Khi thị trường đỏ, người mới đầu tư Crypto nên làm gì?

Thị trường trong thời gian gần đây, không được lòng nhà đầu tư lắm, vì cứ liên tục tăng giảm không khoảng nghỉ, tăng thì ít mà giảm thì xuất hiện với tần suất nhiều hơn.

khi-thi-truong-do-nguoi-moi-dau-tu-crypto-nen-lam-gi

Lúc này nhà đầu tư hoang mang, đặc biệt là người mới tham gia, “Bán, giữ hay DCA thêm?” có thể là câu hỏi được xuất hiện nhiều nhất trên các diễn đàn, các cộng đồng Crypto những ngày thị trường đỏ.

  • Liệu Coin A còn sống không anh em?
  • Con B sao giảm quá vậy anh em?
  • Tài sản chia 2 rồi chốt lỗ không anh em ơi?
  • …. vân vân và mây mây.

Mỗi lần thị trường tăng hay giảm, đám đông luôn đứng ngồi không yên, đầu tư với tâm thế “thị trường tăng thì phấn khích, thị trường giảm thì như ngồi trên đóng lửa” đầu tư kiểu này tâm không thể nào bình an được.

Dù xuất phát điểm của bạn là gì, thì mình nghĩ rằng chúng ta luôn có cùng một đích đến trong đầu tư Crypto đó là “đầu tư bền vững, tâm an và tự do tài chính”. Không ai muốn đầu tư mà tối ngày cảm xúc cứ lên xuống như mấy cây nến trên chart biểu đồ, nến đi như thế nào bạn không thể biết trước được đâu, như điều bạn có thể chuẩn bị trước là một cái đầu đầy kiến thức giúp bạn đứng vững trước những cơn bão của thị trường.

Đầu tư Crypto như thế nào mà thị trường giảm hay đi ngang mình vẫn kiếm được tiền và tâm luôn an, đó mới là đích đến. Thay vì cứ mở chart lên xem rồi cầu khấn thì mình đi học thêm kiến thức, tìm hiểu về các hệ sinh thái, xem các chương trình về Blockchain,…..với Crypto thị trường không ngủ này, kiến thức cập nhật từng phút, không tích cực học hỏi thì bạn sẽ dễ bỏ lỡ những cơ hội tốt.

Chung quy lại, khi thị trường đỏ, nhà đầu tư Crypto có thể áp dụng 4 trường hợp sau đây:

  • Tiếp tục DCA (Trung bình giá) Crypto đang nắm giữ (Lưu ý: Crypto này phải đảm bảo là Crypto tốt, có tiềm năng nhé, nếu đã DCA trên 5 lần rồi thì bạn có thể cân nhắc trường hợp này).
  • Học thêm kiến thức, tìm hiểu thêm các hệ sinh thái, hay tìm hiểu sâu về đồng Coin bạn đang nắm giữ, mục đích để củng cố niềm tin dành cho Crypto đó, học chưa bao giờ là thừa. 
  • Vừa học thêm kiến thức, cập nhật thông tin về thị trường, vừa tham gia các chương trình Airdrop, testnet, retroative,…may mắn thì có thêm tiền, không thì có kỹ năng.
  • Tổng hợp của 3 trường hợp trên: Tiếp tục DCA (nhưng nhớ quy tắc nhé) + Học kiến thức, cập nhât thông tin thị trường + Aridrop/testnet/retroactive,..

Để có bóng mát vào những buổi trưa hè, trước đó đã có người xới đất, vun trồng, tưới nước, bón phân và chăm sóc liên tục, nhưng chưa có thành quả gì nếu chúng ta không cho chúng thời gian để lớn lên. Dự án trong Crypto cũng vậy, chúng cần thời gian, để mình lấy ví dụ cho các thấy thành quả của sự kiên nhẫn (lưu ý, Coin bạn mua phải là dự án tốt):

khi-thi-truong-do-nguoi-moi-dau-tu-crypto-nen-lam-gi

Terra bắt đầu ICO ngày 30/1 – 28/2/2019, ROI so với giá hiện tại là 112.59 lần tức tăng 11.158,9%, đỉnh điểm ATH là 149.02 lần, thời gian là hơn 3 năm.

khi-thi-truong-do-nguoi-moi-dau-tu-crypto-nen-lam-gi

 

Với Near mình sẽ lấy ví dụ vào vòng ICO public 0.4$ diễn ra từ ngày 11/4 – 13/4/2020, so với giá hiện tại đã tăng 33.01 lần tức 3201,2%, và tăng 51.27 lần sao với ATH. Thời gian là hơn 2 năm.

Kết luận ở đây là gì?

Để đạt được con số đáng mơ ước như thời điểm hiện tại, Terra, Near hay rất nhiều đồng coin khác đã từng giảm rất nhiều lần, sideway rất lâu, cộng đồng thì chán nản. Nhưng khi các sản phẩm, các mảnh ghép bên trong đã hoàn chỉnh thì việc giá tăng là hoàn toàn khả thi. Trừ khi bạn đầu tư Crypto rác, thế mới nói, phải có kiến thức thì mới mua được coin tốt và vững chí mà nắm giữ.

Mình hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn vững tâm lý hơn, đặc biệt là những bạn mới tham gia đầu tư Crypto. Chúc các bạn đầu tư bền vững, tâm an.

>>Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96