Người mới đầu tư crypto cần lưu ý khi tham gia thời điểm downtrend

Khi mình từng trải qua năm 2022 đi cùng nhiều sự kiện mang tính lịch sử và những chuỗi sụp đổ domino liên hoàn trong thị trường crypto, mất số tiền rất lớn, mình mới thấm từng bài học, mới nhận ra những hạn chế còn tồn tại của bản thân và lúc đó mới nhận ra tiềm năng thực sự cũng như sự khắc nghiệt của thị trường crypto còn mới mẻ này.

Qua đó mình đã nhận ra rằng khi bản thân đã đầu tư với mục đích ban đầu chỉ đơn giản có là tiền được lời nhiều nhất, nhanh nhất. Vì thế mà lòng tham của mình nó trỗi dậy khi mà những cơ hội lợi nhuận cao và nhanh ập đến từ các dự án, các đồng crypto mới được nhiều người đánh giá tiềm năng.

Mình nghĩ rằng đây cũng là tâm lý chung của rất rất nhiều người ở Việt Nam khi mới tham gia đầu tư, xu hướng chung là đầu tư fomo theo đám đông.

Khi ngồi nhìn lại cả một quá trình này, mình đã nhận ra những sai lầm cơ bản mà bản thân bị mờ mắt nhưng lúc đó không thấy, không có kế hoạch và nguyên tắc đầu tư rõ ràng cho mình. Và mình đã phải bắt đầu quay trở lại học lại những bài học cơ bản nhất về đầu tư. Những điều cơ bản cần phải nắm trước khi đầu tư: 

Rủi ro và kế hoạch tối ưu vốn đầu tư

Đây là điều mà theo mình là quan trọng nhất trước khi đầu tư bất cứ đồng crypto nào. Trước khi đầu tư phải hiểu được rủi ro trong lĩnh vực còn mới mẻ này. Nếu chưa đủ khả năng để đánh giá thì phân bổ vón, đầu tư vào Bitcoin, bên cạnh đó trau dồi kiến thức để nâng cao kỹ năng chọn các đồng crypto tiềm năng tăng trưởng cao, và vùng giá tốt để DCA hoặc chốt lời, ngoài ra tham khảo các chuyên gia nhận xét và đánh giá để tôi có thêm góc nhìn.

Phải tìm cách đưa ra các biện pháp bảo đảm an toàn nếu có các trường hợp rủi ro xảy ra thì vẫn giữ được tối thiểu vốn gốc cho mình.

Kỳ vọng về mức sinh lời và hiệu quả trong đầu tư

Đây là một yếu tố rất quan trọng, nhưng thời gian mới tham gia đầu tư ở thị trường này, không phải ai cũng khả năng đánh giá được, vì vậy trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu dựa trên dữ liệu quá khứ thì theo mình là cần học hỏi cũng tham khảo những người có kinh nghiệm cũng như thành quả ở trong thị trường crypto này.  

Còn nếu người mới vào thị trường mà xem thông tin phổ biến trên website hoặc báo đài truyền hình, thì có thể chậm nhịp và không bắt kịp xu hướng, thậm chí có khi cập nhật thông tin không đúng bản chất của thị trường còn mới mẻ này. Tuy nhiên bạn nên có kế hoạch đầu tư cũng như kỳ vọng lợi nhuận phù hợp từng thời điểm.

Kiên trì trong đầu tư

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự trải nghiệm rồi sẽ thấy cũng khó đó bạn à. Trước khi đầu tư thì chúng ta đã đánh giá về các rủi ro và hiệu quả đầu tư. Nhưng nếu không may mà trong ngắn hạn các đánh giá không thật sự đúng với dự kiến thì sao? Hiệu quả đầu tư không theo ý mình thì sao?

Ví dụ như khi bạn đầu tư ngay thời điểm Downtrend của thị trường đầu tư nói chung, crypto nói riêng. Nếu tình hình này kéo dài 2-3 năm mới phục hồi trở lại, liệu bạn có kiên nhẫn tiếp tục với thị trường này.

Với mình bây giờ thì sự kiên trì đầu tư là rất quan trọng. Khi đầu tư vào một lĩnh vực nào rồi thì bản thân sẽ phải xác định đầu tư với thời gian hàng năm trở lên, để có đủ kiến thức, kinh nghiệm và bản lĩnh để gặt hái quả ngọt, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào mình nghĩ điều này luôn đúng.

Ở thời điểm này dễ khiến nhiều nhà đầu tư chán nản, và sinh cảm giác đứng núi này trông núi nọ, các dự án dựa hơi Blockchain, Crypto đưa đến những cơ hội lợi nhuận rất hấp dẫn, nhưng chủ yếu là để scam lấy tiền của những nhà đầu tư mới, nên hãy cẩn thận trước những quyết định đầu tư của bản thân.

Học Viện Đầu Tư Tài Chính muốn trao những kiến thức hữu ích đến những ai đang tìm hiểu về đầu tư tài chính và crypto thông qua Chương Trình Cộng Đồng “Gieo Hạt Tài Chính” Tặng Miễn Phí Khoá Nhập Môn Tài Chính, các bạn làm theo hướng dẫn theo link bên dưới để được tặng nhé!

Mong rằng những chia sẻ từ Khoá Học này sẽ góp phần giúp những người mới vào thị trường đầu tư tài chính có thêm nhiều góc nhìn, tư duy đúng bản chất và quyết định tối ưu cho những cơ hội mà bạn nắm bắt được! Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96