Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông

Có phải bạn đến với thị trường coin từ những câu chuyện về khả năng sinh lời hấp dẫn và đột biến trên khắp các trang mạng xã hội. Và khi là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường coin này, theo thói quen bạn xem và nghe ngóng thông tin ở các hội nhóm tín hiệu để tìm kiếm cơ hội.

Bạn thấy đám đông và các group đang bàn tán về một đồng coin hay một kèo nào đấy và giá liên tục tăng. Sau một thời gian quan sát giá, cuối cùng bạn cũng quyết định đầu tư vào những đồng coin đó. Bỗng một ngày giá của nó giảm đột ngột, lúc này bạn mới nhận ra bạn đầu tư nhưng lại không hiểu gì về nó cả, chỉ dựa vào hành động của các nhà đầu tư khác để làm theo: Khi người ta mua vào, mình cũng mua vào, khi người ta bán ra mình cũng bán ra.

Đó chính là hiệu ứng tâm lý Fomo trong đầu tư coin, bản thân chúng ta sẽ luôn cảm thấy tiếc nuối nếu như không thực hiện một hành động nào đó mà phần đông mọi người đã và đang thực hiện.

Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông
Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông

Khi bị rơi vào trạng thái đó, bị chi phối bởi lòng tham và nỗi sợ hãi, quá hưng phấn thì sẽ chỉ nghĩ về những viễn cảnh tươi đẹp có thể xảy ra trong tương lai khi thực hiện hành động đó mà thôi. Hoặc quá sợ hãi với các tin tức tiêu cực đám đông quan tâm thì bán tháo tất cả để “cắt lỗ” mà không dựa trên cơ sở phân tích nào hết.

Tâm lý đầu tư đám đông thường để lại những hậu quả nặng nề, thậm chí nhiều nhà đầu tư vẫn đổ lỗi cho thị trường, không không nhận ra những bài học từ những lần đó, tiếp tục nghe ngóng thông tin để ra quyết định đầu tư, và mất rất nhiều tiền từ mùa uptrend này đến mùa dowtrend khác.

Bên cạnh đó, tâm lý thích mua theo danh mục của “Các Quỹ Đầu Tư”, rỉ tai nhau rằng đồng coin này, đồng coin nọ có “Các Quỹ Đầu Tư” làm backer dự án, cũng chi phối phần lớn quyết định mua bán, giao dịch của các nhà đầu tư mới. Điều này góp phần tạo ra tâm lý đám đông của các nhà đầu tư, họ chạy theo những đồng coin có những thông tin không chính xác hoặc những đồng coin có nhu cầu mua ảo bị làm giá do các nhà tạo lập thị trường có kế hoạch thao túng.

Thực tế cho thấy, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thích nghe ngóng thông tin đột biến về các đồng coin nào đó để mua với kỳ vọng tăng giá mạnh trong tương lai gần hơn là tự mình học hỏi, tự mình tìm hiểu và đưa ra nhận định dựa trên nền tảng kiến thức Phân Tích Cơ Bản, Phân Tích Kỹ Thuật về thị trường, dòng tiền và về 1 đồng coin nào đó.

Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông
Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông

Trong khi đó, những nhà đầu tư thực thụ luôn có chiến lược sẽ bình tĩnh hơn, phân tích đầy đủ những tác động trước khi có động thái mua vào hay bán ra.

Đây là thực tế mà các bạn sẽ thấy xuất hiện trong hết mùa này đến mùa khác của thị trường tài chính nói chung và thị trường coin nói riêng. Khi mà bạn thắng được tiền thì ở đâu đó có những người mất tiền, cách duy nhất chiến thắng với thị trường này là phải trang bị đầy đủ kiến thức, đầy đủ kinh nghiệm lúc đấy tiền mới tìm đến bạn.

Khi đã có nhiều trải nghiệm bạn sẽ thấy đầu tư coin không dễ dàng nhưng không phải là 1 con đường quá khó khăn, vẫn có nhiều nhà đầu tư gặt hái thành công khá là bền vững trong thị trường này, điều quan trọng là cần chăm chỉ, tập trung, kỷ luật với chiến lược của bản thân.

Hãy nghĩ lại đi, nếu bạn mới chân ướt chân ráo vào thị trường, không có kiến thức và kinh nghiệm thì làm sao qua mặt lại những người đã sành sỏi trong thị trường này.

Hãy tỉnh táo để xét thực tế về những câu chuyện đổi đời trong thị trường coin, tiền ở đâu ra mà nhiều thế, tiền ở đâu ra mà chia ra đều cho mọi người cùng giàu lên được, điều đó là không thể.

Đó là quy luật tất nhiên mà ai cũng hiểu nhưng vì lòng tham quá lớn, nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội, fomo theo đám đông, sự kỳ vọng về 1 cái niềm tin đổi đời giàu sang nhanh chóng trong 1 giai đoạn ngắn mà nhiều người đã lờ nó đi, trong khi không có kiến thức gì về lĩnh vực mới này, lao vào như thiêu thân để rồi mất tiền, thậm chí là rất nhiều tiền.

Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông
Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông

Khi covid bùng nổ, ở Việt Nam bị lockdown, nhiều người không đi làm được, ở nhà thời gian rảnh lên mạng, tham gia vào các thị trường chứng khoán, coin để đầu tư kiếm tiền trong thời gian rảnh và xem đây là cách kiếm tiền tay trái nên không thực sự nghiêm túc tìm hiểu học hỏi về thị trường này.

Từ đó đã tạo ra biết bao nhiêu là con bạc đu đỉnh, họ nằm trong số đông, họ cho là đầu tư dễ dàng, đầu tư theo cảm tính, đầu tư theo lời khuyên của người quen, của KOLS, họ fomo theo các nhóm đầu tư chia sẻ thông tin trên đa nền tảng mạng xã hội mà không hề trau dồi kiến thức, kỹ năng tự nhận định.    

Thị trường này thực tế chỉ dành cho số ít người chiến thắng, mang trong mình đầy kinh nghiệm. Tiền sẽ chảy từ túi người ít kinh nghiệm sang người nhiều kinh nghiệm thực sự. Tại sao đám đông thua cuộc vì họ bị nhóm tạo lập lèo lái bởi lòng tham, tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội. Rất ít người giàu lên từ đầu tư trong chốc lát mà không cần kiến thức, cứ cho rằng có trường hợp may mắn như vậy nhưng mà không có kiến thức, trước sau gì số tiền đó họ cũng phải trả lại thị trường thôi.

Để chiến thắng với thị trường này, bạn phải trang bị tư duy phản biện, học cách suy nghĩ ngược lại đám đông, đứng ngoài dòng chảy đám đông, ngờ vực phản biện trước những trào lưu của đám đông dù trong xu hướng tăng hoặc giảm.

Năm 2021 khi thị trường tăng trưởng mạnh, đám đông ào ào mua vào hy vọng BTC sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Khi ai ai cũng nói về uptrend, về mức giá trên trời của BTC, khi bạn thân cũng bảo mua vào, khi bà hàng xóm cũng nói mua đi, khi mọi người ở các group tin chắc uptrend, nếu không tỉnh táo, bạn cũng bị ảnh hưởng những quan điểm đó và dễ đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, lòng tham chứ không dựa trên cơ sở phân tích số liệu cụ thể nào cả.   

Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông
Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông

Khi đó bạn phải để ý các tín hiệu rủi ro theo chiều ngược lại trên đồ thị, lên sẵn kịch bản xấu để bản thân có thể kịp thời hành động nếu trường hợp đó xảy ra.

Tư duy ngược lại đám đông không phải là số đông nghĩ gì bạn nghĩ ngược lại mà là khi số đông nghĩ gì chúng ta cần để ý các dấu hiệu rủi ro để mình chuẩn bị sẵn cho các kịch bản theo chiều ngược lại thì chúng ta mới có thể sống sót trong mọi giai đoạn của thị trường.

Do đó, để rèn luyện được tư duy phản biện đi ngược lại đám đông, các nhà đầu tư cần học hỏi để thực sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực đầu tư coin, từ đó bản thân tự đưa ra những đánh giá về thị trường dựa trên nền tảng kiến thức và tín hiệu đồ thị của thị trường, từ đó có đủ bản lĩnh, tự tin ra các quyết định mua/bán, dù thắng hay thua, bạn cũng có bài học và kinh nghiệm để dần tối ưu và vững bước hơn trong thị trường này.

Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông
Tư duy giúp người mới đầu tư coin tránh fomo theo đám đông

Trong bất kỳ công việc gì, kể cả đầu tư cũng vậy, bạn cần thời gian tích luỹ kiến thức kinh nghiệm trước khi mong chờ thành quả nó tới. Hiện tại thị thường vào mùa đông crypto ảm đạm downtrend là lúc thích hợp nhất để có khoảng lặng dành thời gian trang bị đầy đủ vũ khí khi thị trường tăng lên là lúc bạn gặt hái quả ngọt.           

Khi thị trường mà uptrend sôi động trở lại, mà mới chú tâm học hành thì không kịp nữa rồi, khi đó những người có kiến thức, kinh nghiệm họ đã mua coin từ những vùng đáy, khi tăng lên họ đã có lãi. Lúc đó bạn mới nhảy vào học và fomo theo thị trường thì lúc đấy bạn sẽ là người đi sau bị người có kiến thức xả vào đầu.          

Để hạn chế tối thiểu bẫy tâm lý fomo theo đám đông trong thị trường, các nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm trước tiên hãy dành thời gian học về tư duy đầu tư, Phân Tích Cơ Bản và Phân Tích Kỹ Thuật để nâng cao kiến thức, tự có thể đưa ra nhận định, chiến lược bảo vệ tài khoản của bản thân và tận dụng được những cơ hội trước những biến động của thị trường coin này. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96