Người mới vào thị trường tài chính cần phải học cách tư duy đầu tư trước

Nếu bạn không học ngành tài chính, thậm chí là tờ giấy trắng khi nghiên cứu sâu về chuyên môn thì điều đó là một bất lợi nếu bạn muốn kiếm việc trong ngành tài chính nhưng đó không phải là một bất lợi nếu bạn muốn học đầu tư cá nhân để kiếm tiền hay quản lý tài sản của bản thân.

Vì hầu hết trường học và các bằng cấp tài chính dạy bạn kiến thức để bạn xin việc chứ không ai dạy tư duy và cách kiếm tiền trong đầu tư tài chính cá nhân cả. Các chương trình đó được thiết kế theo kiểu cái gì cũng học, nhưng không có nhiều kiến thức áp dụng thực tế để phục vụ cho mục đích đầu tư cá nhân, đặc biết với lĩnh vực đầu tư crypto còn khá là mới mẻ, chưa có nhiều sách cũng như chương trình đào tạo. 

Tuy nhiên, mỗi cá nhân có nhu cầu tiếp thụ kiến thức khác nhau nên các bạn có thể xem mục lục của các chương trình tài chính hàn lâm xem có những kiến thức tổng thể gì trong ngành tài chính và mình có thấy hào hứng để biết hết các thứ đó không. Nếu câu trả lời là có thì bạn có thể tìm hiểu để có góc nhìn sâu rộng.

Còn để có thể kiếm tiền được từ đầu tư thì phải có tư duy để áp dụng linh hoạt kiến thức và thông qua các kinh nghiệm mà mỗi người có thể tự hình thành nên phương pháp đầu tư hiệu quả của riêng mình.

Việc học thực ra cũng giống như tiết kiệm, không có gì là thừa, đều mang lại lãi suất kép và bạn chưa biết khi nào sẽ dùng đến nó nhưng mỗi người sẽ có kỳ vọng về tiến độ tiếp thu và áp dụng kiến thức khác nhau. Vì thế tùy vào từng mục đích mà cách đọc cách học sẽ khác nhau.

Có rất nhiều kiến thức về đầu tư quan trọng bạn sẽ không được học dù ở trường đào tạo về tài chính. Do vậy, để bắt đầu nghiên cứu vấn đề gì về thị trường tài chính, về đầu tư, bạn nên tự đặt câu hỏi “Why” và xác định rõ tại sao mình làm điều này, rồi sau đó chỉ tập trung nghiên cứu những gì liên quan để trả lời cho câu hỏi “Why”, điều này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian hơn vào các thứ không cần thiết.

Mình thì tiếp cận vấn đề một cách thực dụng hơn, đó là học những cái gì trong lĩnh vực đầu tư tài chính để kiếm ra tiền tối ưu nhất. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì bạn có thể xây dựng tầm hiểu biết và ứng dụng trong lĩnh vực tài chính theo thứ tự: Học cách tư duy đầu tư trước, sau đó bạn sẽ biết mình cần những kiến thức chuyên môn lĩnh vực đó là những gì để trau dồi và phải rèn luyện những kỹ năng nào.

Lý do là vì có rất nhiều cách tư duy về ngành tài chính và về đầu tư. Mỗi cá nhân nên tìm hiểu và ứng dụng xem tư duy nào là phù hợp với mình. Mỗi cách tư duy sẽ cần hiểu rõ một số kiến thức chuyên môn và một số kĩ năng nhất định để có thể thực hành. Trong đầu tư, tính nhất quán trong tư duy và cách làm phù hợp với bản thân là rất quan trọng.

Vì có những người học rộng hiểu nhiều như tiến sỹ, giáo sư hay có chứng chỉ CFA có thể chưa chắc đã đầu tư thành công nếu như họ không chắt lọc được một phương pháp cụ thể và rất dễ rơi vào cái bẫy cái gì cũng biết nhưng lại không ứng dụng được.

Còn tất nhiên nếu bạn không nghiên cứu gì mà đầu tư thì rất dễ rơi vào tình huống đánh bạc, khó giữ được thành công bền vững.

Vì thế, hình thành tư duy đầu tư rồi mới học kiến thức và kĩ năng sẽ giúp bạn tránh học những thứ không phù hợp với bản thân (râu ông nọ cắm cằm bà kia) và sau này khi bạn đầu tư cũng tránh được trường hợp không biết xác định yếu tố nào là cần thiết để tối ưu.  

Có nhiều trường phái đầu tư, bạn nên tìm hiểu, đào sâu, áp dụng và trải nghiệm càng nhiều càng tốt để hiểu, xác định trường phái đầu tư nào phù hợp và xây dựng tư duy cho bản thân. Hãy mang tâm thế tò mò nhất, đọc sách và học hỏi những người đã thành công và làm được giỏi nhất trong lĩnh vực đầu tư đó.

Mặc dù nhiều người chia sẻ cách tư duy của họ với tinh thần thiện chí, nhưng các bạn hãy luôn phát triển tư duy phản biện của bản thân và tìm hiểu sâu rộng hơn những gì bởi kiến thức và tầm hiểu biết của mỗi người là có hạn, học hỏi và chắt lọc ra những thứ cần thiết cho bản thân. 

Mới tham gia thị trường tài chính và crypto, bạn thấy nhiều Kols quá, không sao, cứ tìm hiểu từ từ, để định hình được tư duy đầu tư cho bản thân cần thời gian, không vội được.

Elon Musk từng chế giễu cách đầu tư của Warren Buffett là rất nhàm chán và không tạo động lực thay đổi của xã hội. Đơn giản vì ông đứng trên một góc nhìn khác và đặt cho mình một sứ mệnh khác trong cuộc đời. Ở đây không có đúng và sai mà chỉ có thứ phù hợp với mục tiêu và trường phái tư duy của mỗi cá nhân, miễn là gặt hái thành công hiệu quả là được.

Hãy bắt đầu học cách tư duy đầu tư trước thì khi tìm kiếm kiến thức bạn sẽ biết mình cần kiến thức, và kỹ năng gì.

Khi đã có tư duy đầu tư của riêng mình, bạn sẽ cần biết mình cần kĩ năng gì để có thể áp dụng kiến thức vào thực tế hiệu quả. Trong quá trình đầu tư và đối mặt với các vấn đề thực tế, bạn sẽ sớm nhận ra vấn đề nào đòi hỏi kĩ năng nào và sẽ sớm phải suy nghĩ về giải pháp.

Bạn lo lắng vì có quá nhiều thứ đến phát ngợp? Đầu tư là quá trình thử và sai, vừa học vừa làm. Vì thế bạn không cần quá lo lắng là phải đọc học hết mọi thứ mới làm được. Thực sự là không cần. Học, học nữa, học mãi là câu nói đúng trong lĩnh vực đầu tư. Bạn có cả 1 đời để học.

Do vậy, đừng đầu tư vội vàng và mong những kết quả nhanh chóng. Làm từ từ để chiêm nghiệm và chờ lượng kiến thức hấp thu thêm mỗi ngày làm nền tảng. Bạn sẽ giỏi lên theo thời gian và về lý thuyết thì tiền cũng tăng theo trình độ của bạn. Điều bạn cần là mỗi ngày phát triển bản thân một chút, biết mình đang cần học gì và tìm cách áp dụng nhanh nhất các kiến thức vào thực tế đầu tư.

Người mới vào thị trường tài chính cần phải học cách tư duy đầu tư trước
Người mới vào thị trường tài chính cần phải học cách tư duy đầu tư trước

Đầu tư không phải là share kèo, đầu tư không đơn giản là đưa đáp số, bạn sẽ không học được gì và cũng không quản lý được gì nếu chỉ có đáp số, đó là quá trình tìm ra lời giải của mỗi người, để hình thành tư duy, kiến thức và tối ưu những kỹ năng phân bổ vốn, quản lý cảm xúc, chiến lược đầu tư… làm nền tảng gặt hái những thành quả trong tương lai. 

Những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn mới tham gia thị trường tài chính và crypto cảm thấy việc học đầu tư không quá là phức tạp, dù bạn không phải là người học hoặc làm việc trong ngành tài chính, nhưng bạn hoàn toàn vẫn có cơ hội thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

“Không có đường tắt để đi đến thành công” nên bạn hãy bắt đầu theo trình tự từ việc học cách tư duy đầu tư trước, để biết trau dồi những kiến thức và kỹ năng nào, bỏ quả được những thứ râu ria không cần thiết, và hướng đến việc thực hành và áp dụng.

Tư duy là cái gốc. Người có nhiều kiến thức mà không biết cách tư duy vận dụng thì cũng như bác sĩ biết nhiều loại thuốc nhưng không biết chữa bệnh. Cần thời gian để hình thành năng lực tư duy và phân tích, dần theo thời gian và sự trải nghiệm, bạn sẽ càng tự tin ra quyết định và ít sai lầm hơn, năng lực luôn tỉ lệ thuận với tài sản. Chúc bạn sớm gặt hái nhiều thành quả trong thị trường tài chính! 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96