Với người mới vốn 2000$ thì đầu tư Crypto nào?

Cách đây 2 tháng, tầm tháng 2/2022, có một bạn sinh viên nhắn tin cho mình, đại loại mình cũng không quen bạn ấy ở ngoài, đơn thuần là tương tác nhau trên mạng xã hội (Facebook). Bạn nhắn cho mình hỏi rằng “Chị ơi, em là người mới muốn tìm hiểu về đầu tư Crypto thì cần bao nhiêu tiền để đầu tư ạ? Em là sinh viên năm 2 tích góp cũng được tầm 50 triệu mà không biết bắt đầu từ đâu ạ”. Nghe xong mình có chút ngạc nhiên, vì ở tuổi 19 20 mà có riêng cho mình một khoản 50 triệu tiền tiết kiệm thì không phải ai cũng có khả năng. 

Không lòng vòng, mình vào chuyên mục chính, cuộc đối thoại khá dài, nhưng tóm ý chính thì mình có chia sẻ với bạn ấy rằng “Điều đầu tiên khi tham gia vào thị trường Crypto không phải là bạn có bao nhiêu tiền mà bạn biết gì về thị trường này”

Hãy hình dung nó giống như việc bạn muốn đi Siêu Thị mua một ít đồ dùng cá nhân: Bạn phải biết Siêu Thị ở đâu, trong Siêu Thị bạn định đến có những sản phẩm mà bạn cần mua không giá cả có hợp lý và có chất lượng không? Đi bằng phương tiện gì để thuận tiện cho bạn hơn? Đi vào thời điểm nào thì tốt nhất và cuối cùng mới là bạn có bao nhiêu tiền để đi Siêu Thị? 

Việc đầu tư thời gian để xác nhận địa chỉ, kiểm tra thông tin sản phẩm – giá cả – chất lượng, xác định phương tiện, đo lường thời gian giống như việc bạn dành thời gian để học kiến thức trong thị trường Crypto này vậy. Việc kiểm tra mọi thứ và có sự hiểu biết về nó giúp bạn an tâm hơn rất nhiều, và đầu tư cũng thế.

Giả sử bạn không kiểm tra mọi thông tin chỉ biết là mình có tiền và tiến thẳng đến siêu Thị, thì sẽ có hàng loạt vấn đề như:

  • Siêu Thị này là Siêu Thị xa nhất so với nơi bạn ở.
  • Siêu Thị này không cung cấp đủ sản phẩm mà bạn cần, làm bạn phải ghé sang cửa hàng khác để mua thêm, trường hợp tệ hơn là không bán bất kỳ sản phẩm nào mà bạn cần luôn.
  • Đi xe ngoài thì xa tốn tiền xe, đi xe nhà thì xăng lên giá,…..
  • Đi vào giờ cao điểm, đông người, tấp nập không có chỗ đổ xe
  • ………

Đó mới chỉ là một góc nhìn nhỏ về việc đầu tư mà không có sự hiểu biết và không biết mình cần làm gì. Tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy trong đầu tư tài chính đặc biệt là thị trường Crypto, bạn cần phải linh động, không quá đề cao 1 góc nhìn cụ thể nào mà phải nhìn bao quát. Câu hỏi đặt ra ở đây “Làm thế nào để có góc nhìn bao quát?”.

Vâng, câu trả lời chính là trải nghiệm. Chỉ khi ở đủ lâu trong thị trường, trải nghiệm nhiều rút ra nhiều bài học, nghiên cứu, tìm tòi thêm, đúc kết kinh nghiệm thì bạn mới có góc nhìn bao quát và toàn diện được. Vấn đề này, mình sẽ chia sẻ ở bài viết sau nhé.

voi-nguoi-moi-von-2000-thi-dau-tu-crypto-nao
Với người mới vốn 2000$ thì đầu tư Crypto nào?

Quay trở lại với người mới tham gia đầu tư Crypto, đã gọi là người mới thì không thể nào có nhiều trải nghiệm để chung quy lại thành góc nhìn bao quát được. Nhưng bạn có thể bắt đầu từ việc thu nhận kiến thức từ người đi trước, từ các trang thông tin, từ các diễn đàn,…và từ bài viết này. 

Có quá nhiều người nói về đầu tư Crypto, có quá nhiều kiến thức cần dung nạp vậy đâu là nguồn đúng để học tập?

Và đây là chia sẻ của cá nhân mình, hãy cứ đọc hết những gì người khác chia sẻ, hãy cứ nghiên cứu nếu bạn đam mê, không có kiến thức đúng hoặc sai chỉ là phù hợp hay không phù hợp, cụ thể, nếu bạn là người mới khi đọc bài viết của mình, bạn cảm thấy phù hợp và nó giúp bạn nhận định lại việc “trong đầu tư tài chính, yếu tố quyết định bạn thắng hay thua là kiến thức và sự hiểu biết của bạn, chứ không phải bạn có bao nhiêu tiền”, nhưng 3 tháng 6 tháng 1 năm hoặc thậm chí 2 năm sau, những gì mình chia sẻ trong bài viết này không còn phù hợp với bạn nữa, vì bạn đã có đủ kiến thức để nhận định mình cần làm gì và đầu tư ra sao rồi. Thế đấy, phù hợp hay không phù hợp nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: sự trải nghiệm, kiến thức, tư duy, tầm nhìn và thời gian.

Người mới cần gì khi tham gia đầu tư Crypto?

Tóm lại, tạm quên đi câu hỏi “Người mới cần bao nhiều tiền thì tham gia vào thị trường tài chính được?” hay ” Với người mới vốn 2000$ thì đầu tư Crypto nào?” mà hãy hỏi “Tôi cần học kiến thức gì để tham gia vào tài chính?”, “Những nguồn thông tin kiến thức cần nghiên cứu ở đâu?”, “Series nào dành cho người mới tham gia đầu tư Crypto?”,…bởi kiến thức là la bàn giúp bạn đi rừng hay đi biển hạn chế bị lạc và quản trị được sự an toàn khi tham gia. 

Qua câu chuyện “Với người mới vốn 2000$ thì đầu tư Crypto gì?” đến từ bạn sinh viên năm 2 kết nối với mình trên Facebook, hi vọng sẽ giúp các bạn – những người mới, không quá hoang mang về số vốn của mình, bên cạnh đó cũng muốn các bạn hình thành tư duy “Học kiến thức, nghiên cứu thị trường, đầu tư cần thời gian” nếu như muốn thay đổi cuộc sống từ việc đầu tư Crypto.

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Bài 1: Tư duy đúng dành cho người mới

>> Xem thêm: Bài 2: Một người mới sẽ học như thế nào khi vào thị trường Crypto

icons8-exercise-96