Người Hàn Quốc đầu tư mạnh vào tiền điện tử bất chấp những quy định khắt khe

Thị trường tiền điện tử của Hàn Quốc tăng mạnh quy mô lên tới 45,9 tỷ USD vào năm 2021 mặc dù các cơ quan quản lý đã ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt về điều kiện giao dịch, đầu tư.

Theo nguồn tin của Cointelegraph, 24 sàn giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc hiện đã được cấp phép, đăng ký khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là gần 9,4 tỷ USD.

Trong khi đó, kết quả một nghiên cứu mới từ cơ quan quản lý tài chính của quốc gia, Ủy ban Dịch vụ Tài chính ghi nhận, quy mô thị trường tiền điện tử Hàn Quốc đã tăng lên tổng cộng là 55 nghìn tỷ won (tương đương 45,9 tỷ USD) tính đến cuối năm 2021.

Hàn Quốc được coi là một trong những thị trường tiền điện tử nghiêm ngặt nhất thế giới khi đánh giá về việc thực hiện chính sách quy định. Quốc gia Đông Á này cũng thường xuyên trở thành tâm điểm của những người quan tâm đến tiền điện tử trong suốt năm 2021 vì các dự luật mới được áp dụng, chủ yếu nhằm vào các sàn giao dịch trong nước.

Dù vậy, bất chấp những rào cản pháp lý nghiêm khắc, thị trường tiền điện tử Hàn Quốc vẫn có một năm 2021 rực rỡ, phát triển lên một tầm cao mới.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đã phân tích dữ liệu giao dịch từ 24 sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép và tiết lộ rằng giao dịch hàng ngày trên các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc đạt 11,3 nghìn tỷ won (tương đương 9,4 tỷ USD).

Lợi nhuận hoạt động kết hợp của 24 doanh nghiệp đạt 3,37 nghìn tỷ won (tương đương 2,8 tỷ USD). Trong khi đó, có tổng cộng có 9 sàn giao dịch tiền điện tử đã báo cáo lỗ ròng trong năm qua.

nguoi-han-quoc-dau-tu-manh-vao-tien-dien-tu-bat-chap-nhung-quy-dinh-khat-khe

Được kiểm soát nghiêm ngặt 

Thị trường giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc vẫn được kiểm soát bằng đồng tiền pháp định của quốc gia là đồng won, chủ yếu đến từ các sàn giao dịch tiền điện tử Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit.

Sự thống trị của đồng won trong thị trường tiền điện tử Hàn Quốc được cho là do quy định cấp phép tiền điện tử mới được ban hành vào năm 2021, yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử phải mở tài khoản ngân hàng tên thật của các nhà giao dịch liên kết với một ngân hàng được chứng nhận.

Các quy định cụ thể đã buộc gần 200 sàn giao dịch tiền điện tử vừa và nhỏ phải ngừng kinh doanh do các ngân hàng từ chối hợp tác hoặc cung cấp bất kỳ thông tin dịch vụ đáp ứng được các tiêu chí của chính phủ.

Báo cáo FSC được xuất bản bởi The Korea Herald cho thấy có tổng cộng 15,3 triệu người dùng trao đổi tiền điện tử đã đăng ký ở Hàn Quốc, trong đó chỉ có 5,58 triệu người tham gia giao dịch vào năm 2021.

Trong số 5,58 triệu người dùng tiền điện tử này, gần 3,1 triệu người dùng nắm giữ tài sản tiền điện tử có giá trị dưới 1 triệu won (khoảng 850 USD), trong khi 15% nhà giao dịch nắm giữ tài sản ảo trên 10 triệu won (khoảng 8.500 USD).

Các quy định về giấy phép tiền điện tử của Hàn Quốc đã xóa sổ phần lớn các sàn giao dịch vừa và nhỏ ra khỏi đất nước và những đơn vị sống sót phải tuân thủ luật bảo mật nghiêm ngặt, cấm các giao dịch từ ví cá nhân và gắn cờ các giao dịch trên một số tiền nhất định.

nguoi-han-quoc-dau-tu-manh-vao-tien-dien-tu-bat-chap-nhung-quy-dinh-khat-khe

Một đề xuất khác đã được đưa ra vào tháng 11 năm ngoái cho phép các tổ chức phát hành mã thông báo NFT nhằm thu hồi các khoản tiền thu được bất hợp pháp, tránh các hình phạt hình sự và bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự bất lợi trong tương lai.

Tính đến quý cuối cùng của năm 2021, các cơ quan quản lý Hàn Quốc tập trung chuyển sang đánh thuế tiền điện tử, với đề xuất đánh thuế 20% lợi nhuận từ giao dịch và đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, do không có các quy định rõ ràng cho thị trường, chính sách thuế đã bị trì hoãn thêm một năm – có thể sẽ bắt đầu được triển khai vào giữa hoặc cuối năm nay.

Quốc gia này cũng đã chuyển trọng tâm vào các mã thông báo không thể thay thế trong thời gian gần đây và rất có thể, Hàn Quốc sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ban hành các quy định về thuế NFT.

icons8-exercise-96