Ngân hàng Anh hợp tác với MIT trong nỗ lực nghiên cứu CBDC

Một thông báo trên trang web của Ngân hàng Trung ương Anh cho thấy, ngân hàng vừa ký một thỏa thuận với Phòng thí nghiệm tiền tệ kỹ thuật số Media Lab (DCI) của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để thực hiện nghiên cứu chung về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Thông báo tiết lộ rằng ngân hàng Anh chưa có ý định tạo ra một CBDC, do đó, thỏa thuận lần này sẽ chỉ dành cho mục đích nghiên cứu.

ngan-hang-anh-hop-tac-voi-mit-trong-no-luc-nghien-cuu-cbdc

Sự hợp tác giữa các ngân hàng và MIT

Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng thực hiện một nghiên cứu về CBDC. Ngân hàng trước đây đã xuất bản một báo cáo về hoạt động của một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Sau đó DCI đã phản hồi lại báo cáo đó bằng việc nói về cách các mục tiêu trong báo cáo đó có thể đạt được như thế nào.

Năm ngoái, HM Kho bạc và ngân hàng đã thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm nghiên cứu CBDC. Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm phân tích các vấn đề xung quanh CBDC cũng như đưa ra những cách thức mà Vương quốc Anh có thể sử dụng nó.

Ngoài ra, vào đầu năm nay, Ủy ban Các vấn đề Kinh tế của Vương quốc Anh đã thực hiện một báo cáo về tầm quan trọng của CBDC.

Báo cáo chuyển tải suy nghĩ của Ủy ban về sự cần thiết của Vương quốc Anh đối với CBDC, nêu rõ rằng mặc dù một loại tiền kỹ thuật số quốc gia có thể có những lợi thế riêng, nó vẫn nên được xem xét đúng mức liệu có cần chúng hay không.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với các dự án CBDC 

Trong khi Ngân hàng Trung ương Anh có thể chỉ quan tâm đến việc nghiên cứu khả năng làm việc của CBDC, các quốc gia như Úc, Malaysia, Trung Quốc, Nam Phi, Singapore, Nigeria, Peru và Bahamas đã đạt được những tiến bộ đáng kể đối với các dự án của họ. Một số quốc gia trong số đó thậm chí đã tung ra tài sản kỹ thuật số quốc gia.

Ngoài hợp tác với ngân hàng Anh, DCI cũng đã hợp tác với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston và Ngân hàng Trung ương Canada trong dự án OpenCBDC của mình.

Bên cạnh đó, một thông cáo báo chí từ quan chức của Ngân hàng Canada tiết lộ rằng ngân hàng cũng đang hợp tác với MIT để nghiên cứu CBDC. Sự hợp tác của Boston được gắn thẻ với tên gọi là “Dự án Hamilton” và đã được triển khai vào năm 2020.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

>> Tổng hợp Crypto News tuần 21/3 – 26/3, tại đây.

icons8-exercise-96