NFT thực: Rút ngắn khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực

Trong vài năm gần đây, non-fungible token (NFT) dần trở nên vô cùng phổ biến, vượt trội trong nhiều lĩnh vực khác như nghệ thuật, game, bất động sản, thể thao và thậm chí cả bán vé.

Mặc dù NFT thường được áp dụng trong lĩnh vực nghệ thuật số, vật phẩm sưu tập và vật phẩm trong trò chơi, NFT thực cũng thu hút được nhiều sự chú ý hơn trong giao dịch chính thống. Các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, GAP và Nike phát hành NFT của thương hiệu kèm theo mặt hàng quần áo thực tế tương ứng. Ngoài ra, các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Beeple và Damien Hirsh cũng tạo ra phiên thực cho tác phẩm NFT của mình. 

nft-thuc-rut-ngan-khoang-cach-giua-the-gioi-ky-thuat-so-va-the-gioi-thuc

NFT thực là gì?

Đơn giản, non-fungible token (NFT) là token mã hóa đại diện cho tất cả các loại tài sản kỹ thuật số độc nhất. Vì được lưu trữ trên blockchain, NFT có thể dùng làm bằng chứng xác thực về tính xác thực và quyền sở hữu đối với tất cả các loại tài sản.

NFT thực là các token kỹ thuật số gắn với tài sản trong thế giới thực. Còn được gọi là NFT thực ảo song hành, những tài sản này vừa kết hợp phần kỹ thuật số, phần thực, vừa có thể dùng để chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, mặt hàng thời trang, tài sản, vé,…

Cách hoạt động của NFT thực

NFT thực có hai phần. Một phần liên quan đến tài sản kỹ thuật số được phát hành trên blockchain thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh. Phần còn lại là tài sản thực thường được liên kết với một mã định danh duy nhất tương ứng như mã QR hoặc thẻ giao tiếp trường gần (NFC). Ví dụ: Chủ sở hữu đôi giày thể thao Nike mới ra gần đây, CryptoKicks, sẽ nhận được một NFT đi kèm với giày.

Một trong những ứng dụng lớn nhất của NFT thực là khả năng xác thực. Ngoài ra, NFT thực còn hữu ích với chuỗi cung ứng, khi công nghệ blockchain hỗ trợ khả năng truy xuất nguồn gốc và đảm bảo chứng nhận.

Cách sử dụng NFT thực

Ngăn chặn hàng giả

Ưu điểm lớn của NFT thực là khả năng chứng minh tính xác thực và xuất xứ. Ngày nay, khi mà nhiều hàng hóa vật chất có thể bị làm giả dễ dàng, NFT thực có thể là công cụ giá trị dành cho người tiêu dùng cũng như nhà sản xuất.

Doanh nghiệp có thể liên kết số sê-ri sản phẩm của họ với NFT hoặc kết nối mặt hàng thực với NFT bằng công nghệ NFC hoặc mã QR, qua đó xác minh rằng sản phẩm thực này là chính hãng và theo dõi lịch sử của sản phẩm. Vì đã có bản ghi kỹ thuật số về sản phẩm trên blockchain, việc giả mạo gần như là không thể.

nft-thuc-rut-ngan-khoang-cach-giua-the-gioi-ky-thuat-so-va-the-gioi-thuc

Tăng tính minh bạch

Đôi khi, trải nghiệm mua sắm đồ cũ có thể là một thách thức đối với người mua. Đặc biệt là khi họ không hiểu rõ về lịch sử giá cả và giá trị thị trường của món đồ cũ. Một NFT gắn với mặt hàng đó có thể mang đến cho người mua cái nhìn tổng quan đầy đủ về lịch sử giao dịch của mặt hàng.

Cải thiện trải nghiệm trực tiếp

Tư cách thành viên NFT đang được sử dụng làm chìa khóa cho các cộng đồng trực tuyến được kiểm soát, nơi thành viên có thể tiếp cận một loạt trải nghiệm ảo, thông tin độc quyền và đặc quyền độc nhất. NFT thực có thể hoạt động theo cách tương tự nhưng giá trị bạn nhận được lại dựa hoàn toàn vào thế giới thực.

Bán vé sự kiện là một ví dụ rõ ràng cho thấy NFT thực đang chuyển đổi các trải nghiệm trực tiếp như thế nào. NFT không chỉ được dùng để giúp giải quyết vấn đề về hàng giả và lướt sóng trên lĩnh vực này. NFT còn mang đến cho người mua vé các đặc quyền bổ sung như vé airdrop đến sự kiện và vật phẩm độc quyền.

Giúp thương hiệu tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu hơn

Trong mười năm qua, hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi mạnh mẽ, các thế hệ mới ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào kỹ thuật số. Các nhà bán lẻ lớn như Franck Muller, Nike, Tiffany’s đang liên kết NFT với các đối tác ngoài đời thực của mình để thu hút người bản địa kỹ thuật số và tiếp cận nhiều người hơn.

Lời kết

Khi công nghệ blockchain và Web3 tiếp tục phát triển, NFT thực có tiềm năng khi kết nối liền mạch cuộc sống kỹ thuật số và cuộc sống thật nhờ thay đổi cách chúng ta tương tác với vật phẩm trong thế giới thực. Ví dụ: Trong tương lai, bạn sẽ có khả năng mua một chiếc ô tô ở dạng thực ảo song hành có thể tồn tại cả trên đường và trong ví kỹ thuật số. Nhờ đó, bạn có quyền truy cập ảo vào các đặc quyền độc quyền. Chiếc xe sẽ được kết nối với ví kỹ thuật số của bạn, vì thế bạn có thể cho thuê hoặc sử dụng xe làm tài sản đảm bảo trong một ứng dụng tài chính – mà không cần một bên trung gian hỗ trợ giao dịch. Những lợi ích này có thể khiến việc sở hữu NFT thực càng có giá trị hơn, không đơn thuần chỉ là bán lại để thu lợi nhuận tài chính. Tuy nhiên cần phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ trước mọi quyết định đầu tư, bài viết của mình chỉ mang tính chất chia sẻ. Hãy là người có trách nhiệm với mọi quyết định đầu tư của bạn, bởi tiền là của bạn.

>> Xem thêm: Bí quyết chọn lọc dự án và giao dịch NFT.

>> Xem thêm: Mách 9 điều giúp bạn đầu tư Crypto hiệu quả.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96