NFT chìa khoá của thế giới mới

Khi Bitcoin được ra đời với sứ mệnh số hóa cho tiền tệ thế giới, thì ngay bây giờ đây NFT cũng được mở ra thêm một con đường mới cho nghành công nghiệp Blockchain đó chính là số hoá hình ảnh và âm thanh cũng như việc chiếc chìa khóa để mở ra thế giới nghệ thuật, Metaverse của khoa học viễn tưởng mà chúng ta thường được xem trên phim mà sẽ không nghĩ rằng điều này đang thực sự tồn tại và thành hình.

Tổng quan về NFT

Trong kinh tế học, tài sản có thể thay thế (fungible asset) là thứ có các đơn vị có thể dễ dàng thay thế cho nhau. Điển hình là tiền, bạn có thể đổi một tờ 100,000 đồng thành hai tờ 50,000 đồng và nó sẽ có cùng giá trị.

Tuy nhiên, nếu một thứ gì đó là không thể thay thế (non-fungible), có nghĩa là thứ này có những thuộc tính độc nhất nên không thể thay thế cho thứ khác. Đó có thể là một ngôi nhà, hoặc một bức tranh như bức Mona Lisa. Bạn có thể chụp ảnh một bức tranh hoặc mua bản copy nhưng sẽ chỉ có duy nhất một bức tranh có giá trị tồn tại và được vẽ bởi danh hoạ Davinci.

Mona Lisa NFT

Tại sao các tài phiệt trên thế giới họ thường xuyên mua các bức tranh với giá trị hàng triệu đô? Thì câu trả lời đó chính là lưu trữ tài sản, nghệ thuật sẽ có một giá trị nhất định nhưng khi một bức tranh của một người vẽ ra chính là sự độc nhất và không có cách nào thay thế nên đó chính là giá trị lưu giữ của các bức tranh.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại với các kỹ thuật công nghệ thì chúng có thể được sao chép liên tục và dễ dàng. Các bức tranh dần được sao chép và vấn đề bản quyền được đặt lên hàng đầu làm mất giá trị thật sự của một bức tranh. Chính vì thế NFT được sinh ra với ý nghĩa là tài sản “độc nhất vô nhị” trong thế giới số. Người dùng có thể mua và bán chúng giống như bất kỳ tài sản nào khác, nhưng NFT không có hình dạng hữu hình nó chỉ mang tính chất trên nền tảng số.

Chìa khoá của thế giới mới

Cánh cửa mới cho nghệ thuật

Trước đây, khi một tác phẩm nghệ thuật và mọi người sẽ biết bạn đã tạo ra nó, nhưng bất kỳ ai cũng có thể copy và chia sẻ nó với toàn thế giới chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Điều này khiến việc xác định tính bản quyền của một tác phẩm nghệ thuật số trở nên khó khăn. Tuy nhiên, việc người dùng tạo ra một NFT chính là để đưa ra một giấy chứng nhận số về quyền sở hữu, giấy chứng nhận này có thể được mua và bán trên thị trường. Chúng sẽ được ghi chép trên Blockchain và không thể làm giả bởi bất kỳ người nào khác.

Born of Yggdrasil | NFT

Không những thế các NFT ở thời điểm hiện tại giúp cho những người xây dựng nội dung thay vì chỉ mang lại lợi nhuận khi lúc hoàn thành và bán tác phẩm của mình. Thì giờ đây dưới sự hỗ trợ của smart contract (hợp đồng thông minh) họ có thể nhận được thêm tiền bản quyền khi người sỡ hữu tác phẩm đó bán cho người khác. Thay vì như trước kia, các người sáng tạo nghệ thuật phải chi trả rất nhiều khoảng phí để một bức tranh của mình có thể nằm trong phòng trưng bày nghệ thuật.

Điều này mở rộng ra một góc nhìn khác hơn về thế giới nghệ thuật, cũng như mở ra một chương mới cho lĩnh vực Blockchain mà không còn chỉ dừng lại ở thị trường tài chính Crypto.

Sự phân phối của NFT

Cho đến nay đa số nhà đầu tư đều nhận định rằng mình chỉ có thể mua toàn bộ NFT và không thể tách nó ra từng mảnh và bán cho nhiều người khác nhau, đó là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề đau đầu với tính thanh khoản.

Hãy cùng nhau đưa ra một ví dụ là bạn đang là một người đầu tư toàn bộ một toà nhà chung cư và bạn sẽ rất khó để bán toàn bộ toà nhà đó cho một khách hàng duy nhất vì đây là số tiền cực lớn mà không phải bất kì ai cũng có thể trả được. Nhưng thay vào đó bạn có thể chia nhỏ thành từng căn chung cư và bán cho nhiều người khác nhau.

Sau khi NFT được nâng cấp kèm với những khả năng của Blockchain và Defi thì ngay bây giờ đây, NFT có thể chia nhỏ thành rất nhiều mảnh ghép khác nhau. Nếu bạn là một nhà đầu tư NFT và mua 1 phần của mảnh ghép đó thì điều này mang ý nghĩa bạn đang sở hữu cổ phần của nó còn quyền sỡ hữu vẫn thuộc về người chủ đã bán từng phần đấy cho bạn.

NFT nền tảng của Metaverse

Cuộc hành trình của tiến bộ công nghệ vẫn tiếp diễn. Thế giới số đang ngày càng thâm nhập sâu hơn vào cuộc sống thực của chúng ta. Điều này có nghĩa là một khái niệm trước đây chỉ có trong khoa học viễn tưởng (Metaverse) đang bắt đầu được hiện thực hóa.

Metaverse là mô hình về một cuộc sống nơi mọi thứ được kết nối ở mức độ cực kỳ cao. Nhiều người, bao gồm cả Mark Zuckerberg, đưa khái niệm này đi xa hơn khi xem Metaverse là nơi thực tế ảo có thể tái tạo hoàn toàn các tương tác xã hội. Điều này có nghĩa là hai người ở hai đầu trái đất có thể gặp nhau tại một nền tảng trò chơi, khám phá và chơi game cùng nhau. Chơi game trực tuyến không có gì mới, nhưng ý tưởng của Metaverse đó là những tương tác trực tuyến có thể tích hợp mọi khía cạnh khác trong cuộc sống chúng ta.

Metaverse NFT

Đây là lý do tại sao NFT hiện tại mới chỉ là bề nổi của tảng băng trôi mang tên công nghệ. Mọi thứ sẽ phải được thể hiện trong Metaverse. Điều này nghĩa là phải có sản phẩm để bán trực tuyến, có đồ vật để sử dụng trực tuyến và thậm chí sẽ còn phải có bất động sản trực tuyến để sở hữu, bán và chuyển nhượng trong Metaverse.

Trong khi đó, như đã nhắc ở trên, công nghệ NFT có thể cấp quyền sở hữu thực sự cho chủ sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số. Nếu bạn hiểu về tính bảo mật và độ an toàn mà người dùng có thể có khi sở hữu một mặt hàng số trên blockchain, bạn sẽ bắt đầu thấy cách NFT có thể định hình một Metaverse bao trùm xã hội trên toàn cầu.

Mặt trái của sự thật

Quyền sở hữu và bản quyền

Trộm cắp các tác phẩm nghệ thuật đang trở thành một vấn đề với NFT. Trong thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng phản đối khi phát hiện các tác phẩm của mình được bán trên các marketplace dưới dạng NFT mà không có sự đồng ý của họ. Vấn đề ở đây là hệ thống mà NFT đang vận hành ở trên được thành lập cách đây vài năm, cũng chưa được điều chỉnh để bắt kịp với cách người dùng Internet bán và giao dịch các tài sản phi tập trung, chẳng hạn như nghệ thuật.

Lợi ích của doanh nghiệp khi đăng ký bảo hộ bản quyền sản phẩm

Về mặt lý thuyết khi tạo ra một NFT nhất định sẽ được gắn với một contract nhất định và đảm bảo rằng contract ấy sẽ không thể làm giả. Nhưng sẽ ra sao nếu như có một người khác dùng chính tác phẩm của bạn và tạo nên một contract mới giao dịch ở những nơi khác. Nếu như một NFT được sinh ra và không gắn được với bất kỳ giá trị thực tại nào nhắm xác minh chủ động thì hiện tượng này vẫn sẽ được liên tục xảy ra.

Cho tới thời điểm hiện nay vẫn chưa có bất kỳ dự án nào sinh ra nhằm quản lý về vấn đề này. Những người tạo ra NFT có rất ít quyền kiểm soát về cách thức và địa điểm bán các tác phẩm của họ. Đây là vấn đề đã tồn tại rất lâu trước khi NFT bước chân vào lĩnh vực này, và giấc mơ NFT có vẻ không phải đẹp như bức tranh vẽ đến thế

Giá trị thực tại

Trên thực tế, NFT gần như không mang lại giá trị nội tại. Hãy nhìn nhận lại rằng “Giá cả = Giá trị + Cảm xúc”, tại một thời điểm nhất định khi NFT đó được nhiều người mong muốn sỡ hữu thì giá của các NFT sẽ tăng vọt một cách đột biến. Nhưng thị trường là nơi các xu hướng thay đổi liên tục, nên khi nhà đầu tư quyết định bán NFT đó khi xu hướng thay đổi thì thậm chí việc thanh khoản cũng sẽ rất khó khăn chứ không còn nói là có thể kiếm lời.

Kết luận

NFT được sinh ra nhằm giải quyết vấn đề tài sản hoá và quyền sỡ hữu trí tuệ của mọi người. Nhưng tất cả vấn đề trên đều được mang theo yếu tố công nghệ, vẫn còn nhiều bất cập được diễn ra trong khi các NFT đã được vận hành. NFT mang một ý nghĩa của tương lai nhưng hãy nhớ rằng đó chính là tương lai, rào cản công nghệ vẫn đưa ra rất nhiều thử thách.

Không giống như Blockchain và Crypto mọi thứ đã được trải qua 10 năm để khẳng định vị thế của mình. NFT chỉ là một em bé mới chào đời, nếu như bạn là một nhà đầu tư và dự tính dành 1 phần tài khoản của mình vào thị trường NFT hãy tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Mọi cơ hội đều sẽ có rủi ro.

Chúc các bạn thành công. Thân ái!

Tham khảo thêm: 

Blockchain là gì? – https://hocviendaututaichinh.com.vn/blockchain-la-gi

icons8-exercise-96