Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto

Trong giai đoạn uptrend nhiều chuyên gia thị trường theo chu kì xuất hiện, tưởng như họ hô đâu thắng đó. Kéo theo ngày càng đông đảo các nhà đầu tư mới theo dõi, tất cả đa thắng có lãi, các chuyên gia lại thêm tự tin, đám đông càng tin tưởng đầu tư ngày càng nhiều tiền vào thị trường, lòng tham dâng lên tất cả thường hào hứng all in mua ở đỉnh vì nghĩ sẽ có đỉnh cao hơn.

Tới khi thị trường đảo chiều mạnh, rất là nhiều người, đặc biệt là các newbie mới đầu tư, đều không kịp trở tay, không cắt lỗ kịp và mất hết tất cả. Thậm chí vỡ nợ, túng quẫn, tuyệt vọng….

Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto
Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto

Nếu bạn đầu tư và trading mà chỉ nghe theo 1 người nào đó share kèo, thắng cả chục lệnh thì hào hứng, đến lúc thua 1 2 kèo liền nhảy vào chê bai người khác, mà không ý thức về việc tìm hiểu kiến thức và rèn luyện kỹ năng để có thể tự phân tích và rút kinh nghiệm từ những lần giao dịch trước, thì khả năng bạn sống sót được qua mùa đông tiếp theo chỉ < 10%.

Trong thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng, luôn sẽ có uptrend, có downtrend, có những con sóng hồi và bất kỳ ai chắc chắn điều cũng có những lệnh thắng, lệnh thua, chỉ là tỉ lệ khác nhau.

Bất cứ ai, kols nào, leader nào, nhóm nào cũng vậy cả thôi, sẽ đến lúc phải đối mặt với chuỗi lệnh thua và mùa downtrend ập đến. Và đó cũng chính là lúc thị trường chọn lọc lại, kẻ yếu sẽ bị loại khỏi thị trường, còn những ai sống sót qua những lần đào thải này tự động sẽ bước lên một tầm cao mới, cũng giống như quy luật chọn lọc tự nhiên vậy.

Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto
Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto

Có thể so sánh việc đầu tư với việc kinh doanh, ví dụ cụ thể như là kinh doanh nhà hàng chẳng hạn. Có phải trước khi có thể có doanh thu, chúng ta đều cần bỏ 1 số vốn ban đầu, để chuẩn bị cơ sở vật chất, thuê nhân viên, chuẩn bị nguyên liệu, quảng cáo… vô vàn thứ cần chi tiêu, mà chưa biết có thu được lợi nhuận hay không. Chuyện tương tự xảy ra với hầu hết mọi loại hình kinh doanh khác.

Trong đầu tư, cũng như vậy. Những khoản thua lỗ, về mặt nào đó khá giống với chi phí cần bỏ ra như đã kể trên của việc kinh doanh. Không có kiểu kinh doanh nào mà bạn không cần bỏ chi phí cả, cũng không có kiểu đầu tư nào không có lúc thua lỗ hết.

Vì thế bạn phải hiểu việc lời và lỗ, là một phần tất yếu của việc đầu tư và trading. Điều quan trọng là chúng ta có vượt qua được giai đoạn thua lỗ, từ đó học cách tối ưu lợi nhuận từng mùa của thị trường, rèn luyện để đạt được những lệnh thắng nhiều hơn lệnh thua, gặt hái nhiều thành quả bền vững hơn.

Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto
Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto

Trong hành trình này, các bạn sẽ thấy có những người bị đào thải, rời bỏ thị trường với sự cay cú, đổ tại thị trường bong bóng, kols shill kèo, bị scam… Và đặc điểm chung của những người này là không bao giờ nhận lỗi về mình, họ cho rằng lỗi luôn là tại vì người khác và những việc khác ảnh hưởng, vì thế họ không ý thức việc trau dồi năng lực để thay đổi kết quả ở những con sóng sau, ở mùa sau. 

Một nhóm nhỏ khác thường chỉ chiếm dưới 20% hiểu rằng việc thua lỗ là chuyện dĩ nhiên sẽ xảy ra, dù không muốn nó vẫn đến.

Họ bắt đầu giảm khối lượng giao dịch lại, tìm học các kiến thức, lý giải các quyết định đầu tư, các lệnh thua của mình, dần dần nâng cao kiến thức, kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị tâm lý và kịch bản ứng phó khi thị trường đi ngược dự đoán… Và kiên nhẫn rèn luyện đến khi họ kiếm được tiền trở lại. Vì họ hiểu, những cơ hội tốt rồi cũng sẽ quay lại, cũng như thị trường đi hết mùa downtrend sẽ quay lại mùa uptrend vậy, quan trọng là có kỹ năng để nắm bắt và tận dụng hay không thôi.

Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto
Newbie cần có kịch bản ứng phó với từng chu kỳ thị trường crypto

Thực tế không có 1 dự đoán nào sẽ đúng hoàn toàn cả, còn nhiều yếu tố có thể tác động trong tương lai, mà dù có được những kols shill kèo, thậm chí nắm tay chỉ điểm vào lệnh, vào vùng giá mua tốt, nhưng đa phần newbie không có kiến thức, cũng không có kế hoạch và kỹ năng nên sẽ khó mà theo được những hướng dẫn khi thị trường biến động để đạt được kết quả tối ưu.

Nếu bạn là người mới vào thị trường crypto hãy bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ thôi, bên cạnh đó phải trau dồi kiến thức và kỹ năng, đến khi có thể tự Phân Tích Cơ Bản, Phân Tích Kỹ Thuật, nâng cao năng lực xử lý thông tin, tự đưa ra nhận định về dòng tiền và có phương pháp đầu tư riêng thì bạn sẽ có kế hoạch và kịch bản ứng phó để tối ưu lợi nhuận cho bản thân dù có đang ở trong mùa uptrend hay downtrend.

Nhưng thực tế là đa phần người mới trong thị trường crypto này, khi chưa mất tiền, chưa trả giá thì khó nhận thức được những lời khuyên của những người có kinh nghiệm là cần thiết đến như thế nào.

Thậm chí mới vào thị trường crypto ngay mùa uptrend, họ sẽ hình thành thái độ tự tin quá mức khi thắng liên tiếp, chỉ khi trải qua thua lỗ thực sự trong mùa downtrend, sideway sau đó thì những người mới sẽ tự phải nhận thức được tầm quan trọng của việc nghiêm túc tìm hiểu kiến thức để có thể tồn tại bền vững trong thị trường crypto còn mới mẻ này.

Lời kết

Thị trường crypto tuy còn sơ khai và nhiều tiềm năng hứa hẹn, nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động dễ dàng như những câu chuyện x2 x5 x10 x100 trong mùa uptrend mãi như thế đâu! Nếu không nghiêm túc nâng cao năng lực ứng phó khi thị trường biến động thì bạn sẽ phải trả giá bằng rất nhiều tiền của mình để nhận ra bản chất của thị trường crypto này…

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96