Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử là một hành trình chứ không phải là đích đến. Có lẽ rằng rất nhiều người mới tham gia thị trường tiền điện tử vì mục tiêu kiếm thật nhiều tiền như những người đi trước.

Đa phần mọi người bị hấp dẫn bởi những tài sản và những bức ảnh tràn ngập sự giàu sang mà những người đi trước đã kiếm được khi tham gia thị trường tiền điện tử này. Thực tế, bạn chỉ đang nhìn thấy bề nổi của tảng băng chìm.

Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử
Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử

Mỗi khi thị trường tiền điện tử tăng trưởng đều thu hút rất nhiều người mới tham gia vào, mọi thể loại, mọi thành phần trong xã hội đều bị sức hấp dẫn từ lợi nhuận của thị trường này lan tỏa đến.

Họ nhìn vào % tăng trưởng của tiền điện tử, và rồi họ mơ mộng trong tương lai gần thì tài sản của họ cũng tăng trưởng theo cấp số nhân như thế. Nhưng liệu rằng nó có gần không? Vậy là đa phần mọi người muốn vào thị trường tiền điện tử là để kiếm tiền thật nhiều và thật nhanh, rất ít người muốn trở thành một nhà đầu tư lão luyện.

Những ai tham gia chủ yếu vì lòng tham với tư duy ăn xổi ngắn hạn đều bị thị trường tiền điện tử này trừng phạt. Một số đã tham gia đầu tư được một thời gian và đã từng trải qua những nốt thăng trầm mới thấm điều này. Có thể bạn rất buồn trong những lần đầu tư thất bại, tài khoản liên tục giảm thậm chí vài chục %/ ngày. Điều này gây ra tâm lý vô cùng khó chịu, những cảm xúc tức giận, bất lực mỗi khi bạn kiểm tra biểu đồ giá và tài sản của mình.

Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử
Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử

Nếu bạn đọc được những dòng này, thì hy vọng bạn đừng mắc phải sai lầm như vậy. Thực tế là bất cứ ai, đa phần người mới, ai cũng không tránh khỏi điều này, nhưng khi nhận ra sớm thì hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc bản thân tốt hơn. 

Một số người mới vào thị trường tiền điện tử chiến thắng được một vài kèo thì liền nảy sinh tâm lý ngủ quên trên chiến thắng, họ nghĩ mình đã bắt nhịp được cùng với thị trường rồi. Tới khi họ buộc phải trả hết lại cho thị trường thì lúc này họ mới thấm thía nỗi đau của việc thua lỗ và nỗi đau của việc mất niềm tin vào bản thân.

Có khi nào bạn thua lỗ và rơi vào trình trạng mất ăn mất ngủ, rồi cầu cứu trên các mạng xã hội bằng vài dòng trạng thái như: “Coin này có còn giảm nữa không admin?”. Thậm chí, có người còn cầu cứu sự trợ giúp từ các thế lực tâm linh. Vô nghĩa thôi, không ai có đủ sức để xoay chuyển quy luật của xu hướng thị trường cả. Ngay cả cá mập, việc họ làm chỉ là khuếch đại xu hướng chính của thị trường tiền điện tử này thôi.

Những cảm xúc này đến từ việc bạn quá tập trung vào mục tiêu kiếm tiền nhanh trong thị trường tiền điện tử tuy là tiềm năng, mới mẻ nhưng cũng đầy rủi ro.

Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử
Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử

Nếu muốn thực sự kiếm tiền được ở thị trường đầu tư tiền điện tử này, hãy tư duy, suy nghĩ theo xu hướng tích cực hơn. Việc chiến thắng hay thua lỗ, đem lại cho bản thân kiến thức và kinh nghiệm. Hãy học nhiều hơn về việc quản lí tâm lý giao dịch, quản lí vốn, học hỏi và sáng tạo riêng cho chính bạn những chiến lược cụ thể.

Thường sẽ không có ai rảnh để nói với bạn những điều này, thứ họ cho bạn thấy chỉ là con số lợi nhuận khổng lồ mà họ kiếm được. Và họ không nói về quá khứ, họ đã phải rèn luyện như thế nào, đánh đổi những gì để có được những thứ hiện tại.

Nên nhiều người mới tham gia nghĩ thị trường tiền điện tử này đơn giản, họ chỉ theo dõi các hội nhóm tín hiệu, share kèo để mua vô bán ra theo và rồi tự nghĩ bản thân là một nhà đầu tư thực thụ thì có lẽ họ mắc phải sai lầm nghiêm trọng ngay từ ban đầu rồi.

Nhiều người lỡ xuống tiền vài dự án, vài đồng coin, sau đó tới khi thua lỗ và lại trách móc ngược về cho các kênh tin tức, các group tín hiệu, các nhóm share kèo. Họ có quyền tự do ngôn luận và bạn có quyền đánh giá những thông tin đó. Chẳng có ai phải chịu trách nhiệm cho những thua lỗ của các bạn cả, bởi vì cho dù bạn có thắng thì ngược lại họ được gì?

Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử
Newbie thực sự muốn điều gì khi tham gia thị trường tiền điện tử

Bạn phải là người có chính kiến riêng của mình, bạn phải nhìn nhận và tự đánh giá 1 dự án theo tư duy của chính bạn, những thông tin mà các kênh tin tức cung cấp và phân tích, bản chất cũng chỉ là để tham khảo chứ không phải là lời khuyên đầu tư mà nhất nhất làm theo. Vì thế hãy cập nhật kiến thức nền tảng và tư duy phản biện để tự nhận định được đâu là cơ hội, đâu là rủi ro, sớm chọn được vị thế tốt.

Lời kết

Thực tế qua bao mùa thị trường tiền điện tử lên xuống, vẫn cho thấy quy luật chỉ có 1 số ít người tham gia vào thị trường này, có thể kiểm soát được tâm lí thua lỗ và tâm lí chiến thắng của mình. Cái họ tập trung là kiến thức, trải nghiệm đầu tư để dần dần đúc rút và xây dựng những kế hoạch và chiến lược đầu tư tối ưu cho bản thân.

Tất nhiên trong bất cứ thị trường tài chính nào cũng sẽ có chu kỳ, có những rủi ro nhất định. Họ hiểu và kiểm soát việc nếu mình thua lỗ thì sẽ mất bao nhiêu và khi thị trường biến động không như mong muốn thì họ sẽ có những phương án dự phòng để phân bổ vốn một cách hợp lý. Đây là những thứ mà những nhà đầu tư thành công đã và đang làm, nếu bạn muốn trở thành người có thể gặt hái nhiều chiến thắng trên thị trường tiền điện tử này 1 cách bền vững thì nên tham khảo và làm theo như vậy. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96