Newbie trước khi đầu tư nên xác định được gì và mất gì trong thị trường crypto

Hầu hết trong các group mình đều thấy nhiều người, đặc biệt là những người mới, chưa biết gì về thị trường crypto, đặt câu hỏi: “Đầu tư từ đâu và đầu tư như thế nào?”

Đây đúng là câu nên hỏi thật, nhưng nó chưa quan trọng, và không phải là điều đầu tiên cần biết khi bắt đầu đầu tư crypto, mà điều người mới nên tìm hiểu và phải tự trả lời được: “Đầu tư crypto để được gì và có thể mất bao nhiêu?”

Xác định mục tiêu khi đầu tư crypto

Nói chung là trước khi bắt đầu một chuyện gì, kế hoạch gì, cũng phải hiểu rõ mục đích, nguồn lực và sự đánh đổi của bản thân đã. Sau khi biết rõ vị thế và đích đến rồi thì mới chọn được phương tiện và con đường để đi tối ưu nhất. Có phải ngay cả khi không biết đường, muốn hỏi đường, đi ké ai đó, nhờ dắt đi… thì bạn cũng phải cho người ta biết mình muốn đi đâu, đi trong bao lâu, có gì để trao đổi… thì người ta mới biết đường giúp chứ?

Newbie trước khi đầu tư nên xác định được gì và mất gì trong thị trường crypto
Newbie trước khi đầu tư nên xác định được gì và mất gì trong thị trường crypto

Tiền không có, sợ tốc độ mà xin đi ké máy bay hay xe đua thì chầu ông bà sớm, tương tự như vậy vốn không có, sợ mất tiền mà chỉ fomo group này group nọ, kèo này kèo nọ xong đu theo rồi tới khi mất trắng mới tỉnh ngộ.

Hy vọng những ai trước khi muốn đầu tư vào thị trường crypto biến động này thì hãy tự nhìn lại mình đang “ở đâu?” trước khi bắt đầu.

Mình nhận thấy có các bạn sinh viên tiếp cận với thị trường này rất sớm, nhưng họ chỉ mong tăng số tiền tiết kiệm của mình lên, và không muốn mất gì cả.

Hoặc các bạn nhân viên văn phòng hay mẹ bỉm sữa hàng tháng muốn đều đặn có “dư được lợi nhuận chút ít” thì phù hợp với việc tích luỹ đều đặn một loại tài sản, hoặc những kênh đầu tư ít rủi ro nhưng ít lãi, bền vững tăng dần theo thời gian tính bằng năm hơn là tham gia thị trường crypto tuy là tiềm năng nhưng rất rủi ro nếu bạn không thực sự nghiêm túc tìm hiểu, cập nhật, rèn luyện kỹ năng đầu tư thì khó có thành quả mà thậm chí có thể mất nhiều tiền hơn những gì bạn nghĩ.

Còn nếu bạn thực sự nghiêm túc với thị trường crypto này, thì với người ít thời gian, bận quá thì bỏ vốn vào các loại tài sản hold lâu dài không thể chết như BTC hay ETH hoặc tìm quỹ chất lượng đầu tư thay vì bỏ tiền vô mấy nhóm share kèo.

Tuy nhiên dần theo những ngày tháng tự trải nghiệm trong thị trường, bạn cũng phải song song tìm hiểu, học tập, PTCB, PTKT, rèn luyện khả năng tự phân tích dòng tiền, thị trường và tâm lý để có chiến lược và phân bổ vốn phù hợp cho từng thời điểm của từng chu kỳ, vì thị trường này luôn có những biến đổi không ngừng, phải cập nhật để thích ứng, thì mới nắm bắt được những cơ hội tốt.

Ai sắp xếp xem chart được nhiều thì trade thêm khi có cơ hội, lệnh bé volume nhỏ nhưng số lượng nhiều, tích tiểu thành đại… cũng là 1 cách nâng cao năng lực trong thị trường crypto này. 

Học cách chấp nhận rủi ro 

Học cách thực sự chấp nhận rủi ro trong đầu tư có thể khó, vì những thứ bạn đem ra đặt cược không chỉ có tiền bạc, mà còn bao gồm cả cái tôi của chúng ta. Thua lỗ không chỉ là kết quả về mặt tài chính, mà cả cảm xúc nữa. Khi đầu tư, nỗi sợ thất bại sẽ làm mờ mắt chúng ta khỏi các cơ hội đầu tư khác trong thị trường.

Newbie trước khi đầu tư nên xác định được gì và mất gì trong thị trường crypto
Newbie trước khi đầu tư nên xác định được gì và mất gì trong thị trường crypto

Đôi khi việc thua lỗ nhìn ở 1 cách tích cực chúng ta sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm qua những lần thất bại đó. Nhưng khi chúng ta quá tập trung vào việc tránh thua lỗ, tâm trí của chúng ta trở nên cố định việc bảo toàn lợi nhuận, thay vì để mắt tới các cơ hội mới khi xu hướng thay đổi.

Nỗi sợ thất bại là một trong những thử thách quan trọng nhất cho nhà đầu tư mới phải vượt qua trong thị trường crypto này và khi bạn đã vượt qua, học cách nắm bắt được các cơ hội bạn sẽ thành công.

Năm nay có thể là một năm cơ hội tốt cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này trong thời gian tới bởi trong thị trường này mọi thứ đều có thể xảy ra. ”Trong nguy luôn có cơ”. 

Trong thị trường crypto có vô vàn những dự án đầu tư, những đồng coin khác nhau, nhưng đa phần là những dự án thất bại và được gọi là scam, một phần dự án thành công thì lại không mấy ai nói đến.

Nên khi bạn đã quyết định đầu tư thì việc đầu tiên bạn cần xác định tư duy đúng để khẳng định vị thế của mình trong thị trường này, trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, học hỏi cả PTCB, PTKT, dòng tiền, tâm lý,… Từ đó nâng cao khả năng tự phân tích và tìm hiểu một cách kĩ càng, không cần phải quá tin tưởng nhận định 1 Kols nào đó.

Có thể đôi khi nhận định của bản thân không giống với những gì cộng đồng các group đang bàn tán, nhưng chúng ta phải luôn có chính kiến riêng của bản thân mình đừng quá fomo theo ai cả, bởi mỗi người sẽ có góc nhìn khác nhau. Nếu nền tảng và tầm nhìn với niềm tin đủ lớn thì sẽ tạo được kết quả lớn mà thôi.

Cơ hội tới thường rất mờ ảo và đi qua rất nhanh nếu bạn bỏ qua nó và khi nó đã lên cao rồi bạn mới follow thì có lẽ đã quá muộn. Đôi khi cơ hội chỉ đến có một lần và đối với chúng ta có lẽ chỉ cần nắm bắt 1 lần thôi đã đủ để giúp ta đạt được mục tiêu của bản thân mình trong thị trường crypto này.

Defi – NFTs – Dex… và còn hơn thế nữa.

Lời kết

Muốn giàu, phải đầu tư, nhưng để gặt hái thành công trong thị trường crypto đầy biến động và khốc liệt này, bạn cần có sự nghiêm túc ngay từ khi bắt đầu từ việc xác định tư duy, định vị bản thân trong thị trường này: mục tiêu tài chính, số vốn ban đầu, mức độ chấp nhận rủi ro trước. Khi đã có tư duy đúng cho việc đầu tư, bạn sẽ biết cách tìm ra những gì cần thiết cho bản thân trong quá trình học hỏi và trải nghiệm trong thị trường crypto. 

Thị trường crypto là một thị trường cực điên loạn, cơ hội nhiều khi bất chợt đến mà bản thân chúng ta cũng không hiểu và liệu bản thân có đủ cam đảm nắm bắt hay không, vì thế hãy luôn sẵn sàng cùng với tri thức và tầm nhìn để có thể sớm tự nhìn thấy và nắm bắt những cơ hội có thể là bước ngoặt để thay đổi cuộc đời chúng ta.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96