Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto

Trong vài năm trở lại đây, làn sóng đầu tư vào tiền mã hoá tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Bên cạnh những cơ hội hứa hẹn về mức lợi nhuận khủng từ các đồng tiền mã hoá đưa ra còn có vô số cạm bẫy được giăng nhằm hút sạch túi của nhà đầu tư.

Nếu như những năm trước kia, nhà đầu tư Việt chỉ quen với những đồng tiền mã hoá hàng đầu như Bitcoin, Ethereum… thì nay với việc xuất hiện hàng loạt đồng coin mới… Hiện tại theo thống kê trên Coinmarketcap đã có hơn 20.000 đồng coin mới, khiến thị trường này đã trở nên sôi động hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc gì cũng có 2 mặt, song hành với sự phát triển mạnh về số lượng cũng như quy mô của thị trường tiền mã hoá, thì số vụ lừa đảo, phạm tội có liên quan cũng tăng theo cấp số nhân.  Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu một số cách để tìm kiếm thông tin trong thị trường này để tránh gặp phải trường hợp đáng tiếc khi tham gia đầu tư crypto.

1. Có kiến thức cơ bản về thị trường

Đầu tiên, để có thông tin chúng ta cần biết những kiến thức cơ bản về thị trường crypto, nhất là những bạn muốn đầu tư trong thị trường này. Những thông tin như Bitcoin, blockchain, Ethereum, Hệ sinh thái…

Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto
Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto

2. Tìm kiếm và kiểm chứng lại thông tin

Thị trường crypto đưa thông tin phần nhiều là qua kênh Twitter. Khi thấy bất cứ thông tin, tin tức nào chúng ta cần xem nguồn thông tin này đến từ đâu, người đưa thông tin là ai và lý do người này đưa thông tin đó.

Nếu thông tin liên quan đến các cơ quan lớn, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin qua trang chính thức của cơ quan này hoặc tìm thông qua từ khóa.

Một kiểu lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội là những người lừa đảo ẩn nấp trong các nhóm chính thức của ví tiền mã hoá hoặc sàn giao dịch. Khi người dùng báo cáo sự cố trong nhóm này, những người lừa đảo đó sẽ liên hệ riêng với người dùng, mạo danh bộ phận hỗ trợ khách hàng hoặc thành viên trong nhóm. Từ đó, họ sẽ thúc giục người dùng chia sẻ thông tin cá nhân của họ và các từ gieo mầm.

Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto
Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto

Một số mẹo bảo mật khác bao gồm:

  • Kiểm tra URL của các trang web bạn đang truy cập. Một chiến thuật phổ biến liên quan đến việc kẻ lừa đảo đăng ký một miền trông rất giống với miền của một công ty thực.
  • Đánh dấu trang web mà bạn thường xuyên truy cập. Các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị nhầm những cái độc hại.
  • Khi nghi ngờ về thông báo bạn đã nhận được, hãy bỏ qua thông báo đó và liên hệ với doanh nghiệp hoặc cá nhân qua các kênh chính thức.
  • Không ai cần biết khóa cá nhân của bạn ngoài đối tượng lừa đảo.

3. Theo dõi thông tin qua các kênh chất lượng

Theo dõi thông tin qua các kênh uy tín, chất lượng và đồng thời, cần kiểm chứng thông tin qua các nguồn hay kênh khác nhau.

VD: Coindesk, Cointelagraph… và các diễn đàn uy tín như Phổ cập Blockchain,…

4. Tránh xa xác mô hình đa cấp Ponzi

Mô hình Ponzi là trò vay tiền của người này để trả nợ người khác. Kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại thậm chí giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, kẻ đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới hơn.

Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto
Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto

Hiện tại, 1 số nhóm MLM biến tướng thường tổ chức các khóa học làm giàu triệu phú đô la, tỷ phú đô la, tổ chức đọc sách cùng nhau rồi dần dần dẫn dắt đầu tư vào các dự án mọi người cần để ý.

5. Lừa đảo tặng quà trên mạng xã hội

Thật là ngạc nhiên khi 1 số kênh Twitter và Facebook mà bạn theo dõi rất hào phóng khi bạn chỉ gửi cho họ 1 BNB / BTC / ETH, họ hứa sẽ gửi lại cho bạn gấp 10 lần số tiền đó! Nó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, phải không? Vậy mà nhiều người mới vẫn vì lòng tham vẫn gửi và nhận quả đắng. Thực sự kênh Twitter và Facebook tự tạo y hệt trang chính và họ comment vào từng bài viết để đánh lừa mọi người.

6. Ứng dụng di động giả mạo

Bạn rất dễ bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo về ứng dụng giả mạo nếu không cẩn thận. Thông thường, những trò gian lận này sẽ hướng người dùng tải xuống các ứng dụng độc hại – một số ứng dụng bắt chước những ứng dụng phổ biến.

Sau khi người dùng cài đặt một ứng dụng độc hại, mọi thứ có thể hoạt động như dự định. Tuy nhiên, các ứng dụng này được thiết kế đặc biệt để ăn cắp tiền mã hoá của bạn, khi người dùng được cung cấp một địa chỉ để nạp tiền vào ví hoặc để nhận thanh toán, họ thực sự đang gửi tiền đến một địa chỉ thuộc sở hữu của kẻ lừa đảo. Tất nhiên, sau khi tiền được chuyển, không có nút hoàn tác.

Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto
Newbie nên kiểm chứng thông tin khi cập nhật trong thị trường crypto

Một điều khác làm cho những trò gian lận này đặc biệt hiệu quả là vị trí xếp hạng của họ. Mặc dù là ứng dụng độc hại, một số ứng dụng có thể xếp hạng cao trong Apple Store hoặc Google Play Store, tạo cho chúng một cách hợp pháp. Để tránh rơi vào tay chúng, bạn chỉ nên tải xuống từ trang web chính thức hoặc từ một liên kết được cung cấp bởi một nguồn đáng tin cậy. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra thông tin đăng nhập của nhà xuất bản khi sử dụng Apple Store hoặc Google Play Store.

Cũng vì thông tin trên thị trường crypto rất nhiều thông tin khác nhau. Và nhất là khi thị trường vẫn khá nhỏ nên sẽ có nhiều nguồn thông tin không chính xác được đưa ra. Vì vậy, mọi người hãy cẩn thận trong thị trường tài chính đầy cạm bẫy này nhé. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96