Tâm sự của newbie trải nghiệm cảm giác đu đỉnh trong thị trường crypto

Tôi mới vào thị trường năm 2021 và đu đỉnh là do bạn bè bày cách đầu tư crypto, lúc đó ai ai cũng bàn Bitcoin gần 1 tỷ nè, báo chí nào cũng nói xu hướng thế giới nè, ngon lắm đầu tư đi auto giàu, không giàu làm chó, cam kết 1000/100% luôn, những lời khẳng định chắc nịch của những thằng bạn đã thắng lớn và nhanh khiến tôi lao đầu vào ngay và không tìm hiểu gì nhiều… ai rồi cũng có người đưa đò để làm cầu nối dẫn dắt bạn đi tới thị trường crypto này.

Tới khi nhận ra thị trường sụp đổ, BTC cứ sideway và giảm giá dần, cảm xúc đầu tiên là tôi rất tức giận quay qua trách những người bạn đã hướng dẫn tôi vào con đường tội lỗi đối với tình hình tài chính của gia đình mình hiện tại.

Kéo theo sau đó là chuỗi ngày tim tôi lúc nào cũng nằm ngoài lồng ngực, đang bình thường BTC làm 1 cây đỏ chét khiến tôi không dám mở điện thoại lên vì cứ nhìn thấy tài sản bốc hơi nhanh như cơn gió, tôi không muốn tin vào sự thật đó 1 thời gian dài, tôi hy vọng BTC sớm trở lại giá ban đầu tôi mà tôi đã mua để được về bờ. 

Từ đó cả ngày tôi lơ thơ lẩn thẩn không tập trung cho công việc chính của mình, tôi thường xuyên đốt nhang vái ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con mau về bờ, con hứa sẽ không chơi nữa, không tham nữa. 

Tuy nhiên lòng tham và nỗi sợ hãi như liều thuốc phiện, thị trường mà cứ nhấp nhả lên thì tôi lại nung nấu niềm hi vọng chơi tiếp, thua thì bơm vốn vào all in, DCA trung bình giá các kiểu với niềm tin vào tương lai… làm vài đợt lên xuống như thế để rồi sau tất cả, một hôm tôi nhìn lại hết USDT lúc nào không hay mà đu toàn vào coin rác bị giảm giá quá nhiều, tôi đã đu mọi đỉnh từ BTC tới Alcoin…

Rồi lúc BTC giảm về 20k, thế là chợt nhận ra mình lỗ kép… Dùng BTC, ETH, BNB, để mua atlcoin mà atlcoin giảm còn nhanh hơn mấy thằng coin top luôn… Mới vào thị trường mà tôi đã trải qua đầy đủ cái chuỗi cung bậc cảm xúc từ hy vọng, niềm tin tuyệt đối, hưng phấn vào thị trường chuyển nhanh qua sợ hãi, tuyệt vọng, hoảng loạn,…

Khi này tôi mới tính toán lại bán hết shitcoin còn được bao nhiêu VND, khi thấy chỉ còn 5% thì tâm lý của tôi vô cùng tức giận và chán nản vô cùng…. Ở giai đoạn này tôi đã từng chứng kiến có người thậm chí không chịu nổi nên chọn cách tự tử, quyên sinh để thoát khỏi áp lực của sự thất bại hoàn toàn, bất lực với hoàn cảnh, với các khoảng vay để đầu tư hoặc uỷ thác đầu tư,….

Tâm sự của newbie trải nghiệm cảm giác đu đỉnh trong thị trường crypto
Tâm sự của newbie trải nghiệm cảm giác đu đỉnh trong thị trường crypto

Giai đoạn đó, mỗi khi người thân hỏi tôi đầu tư ổn không có lãi không, tôi đành trả lời vô định: ngon lắm, lãi quá trời quá đất, cũng ổn… để họ bớt bàn tán câu chuyện thất bại của tôi, mà thật ra lòng rối bời khi không biết tương lai sẽ đi về đâu, khi nào thì tài khoản cháy khét lẹt… và lúc đó tôi chỉ ước 1 điều là biết trước kết quả thế này thì đừng vào chơi 1 cách vô tư có phải tốt hơn không, đôi lúc lại trách mấy thằng bạn dẫn mình vào thị trường này, mặc dù họ không có lỗ…

Nhận ra bài học của thị trường 

Sau tất cả, tôi học cách giữ tâm thái bình tĩnh, để tìm hiểu nghiên cứu, xử lý và đánh giá lại lý do tại sao mình thất bại và mấu chốt nằm ở đâu với rất nhiều tài liệu trên google, youtube, các kênh, sách nước ngoài….

Tôi nhận ra điểm mấu chốt là do mình chơi theo cảm tính, chơi theo cảm xúc với tâm lý con bạc cứ thích all in, giàu nhanh trong thời gian ngắn nhất để còn khoe với bạn với bè… Mà không có năng lực, kiến thức bài bản để tự phân tích thị trường 1 cách logic, fomo tin tưởng tuyệt đối các hội nhóm share kèo, nên việc mất tiền và phải bị đu đỉnh mới làm tôi tỉnh ngộ ra là mình quá liều khi chưa biết gì về thị trường còn mới mẻ này.

Tôi nhận ra lỗi không hẳn là do bạn bè tôi – họ đã chia sẻ cơ hội, không phải do thị trường crypto này – thị trường này tiềm năng thật, mà là tại bản thân mình không có kiến thức và kỹ năng quản trị và phân bổ vốn hợp lý để ảnh hưởng tâm lý theo từng đợt sóng thị trường vỗ lên vỗ xuống, fomo vô thức với niềm tin tuyệt đối theo đám đông trong các group mà ra đảo dài hạn lúc nào không hay.

Tâm sự của newbie trải nghiệm cảm giác đu đỉnh trong thị trường crypto
Tâm sự của newbie trải nghiệm cảm giác đu đỉnh trong thị trường crypto

Kế hoạch của tôi để thay đổi trong tương lai

Trước tiên, tôi xem lại mình còn bao nhiêu tiền, xác định xu hướng thị trường crypto hiện tại đang là uptrend hay downtrend.

Nếu uptrend tôi lên kế hoạch bán chốt lãi ra USDT từng vùng giá phù hợp, để dành cho cuộc đi săn kim cương với giá rác.

Nếu downtrend, tôi ưu tiên phân bổ vốn vào BTC, ETH, BNB, 1 ít cho coin nền tảng, coin sàn. Bên cạnh đó tranh thủ học các kiến thức nền tảng, rèn luyện kỹ năng PTCB, PTKT, phân tích tâm lý, dòng tiền..

Không lao đầu vào thị trường crypto như thêu thân nữa mà tích cưc trữ USDT để đợi thị trường giảm sâu để có tiền đi chợ vì thường là 95% giai đoạn này không ai còn tiền để đi mua kim cương với giá rác hoặc còn tiền thì họ cũng không dám mua vì sự giảm giá khủng khiếp nên tâm lý sẽ nhát tay hơn vì còn sợ giảm về 0 chẳng hạn.

Tôi cũng như mọi người thôi, chẳng ai biết đáy chính xác là ở đâu nên phải có kế hoạch rà đáy từng vùng dựa trên các số liệu PTKT, tìm hiểu nguồn vốn đẩy ra đẩy vào như nào, với dự phòng tâm lý downtrend có thể kéo dài ít nhất từ 12-24 tháng.

Với số vốn bỏ ra và chia nhiều lần như thế thì tâm lý mình cũng dễ chịu hơn ổn định hơn và lúc nào cũng chuẩn bị cho đợt giảm kế tiếp nếu có.

Tôi nghĩ nguyên tắc đụng đáy thì giá phảỉ hồi, phải nảy lên…không gì là tăng mãi mãi hoặc giảm mãi mãi trừ khi dự án đó scam…

Trong khi quan sát xem xét tình hình thị trường crypto sẽ diễn biến như thế nào, bạn có thể dành thời gian học tập tìm hiểu nghiêm túc trong vài tháng hoặc một năm, điều này không làm cho bạn nghèo đi hay giàu lên ngay, tuy nhiên điều này sẽ giúp các newbie sống sót và tìm được cách chiến thắng qua kinh nghiệm của từng đợt sóng của thị trường crypto.

Tâm sự của newbie trải nghiệm cảm giác đu đỉnh trong thị trường crypto
Tâm sự của newbie trải nghiệm cảm giác đu đỉnh trong thị trường crypto

Khi đạt lợi nhuận x2 thì hiện tại tôi có xu hướng chốt vốn rút ra để đảm bảo an toàn từ 99% an toàn với 1% rủi ro sập thì chuyển đổi 100% an toàn bằng cách này, thị trường còn là 50% lãi và sau đó là tôi gồng lãi chứ không phải gồng lỗ như thời đu đỉnh trước kia.

Lời kết 

Tôi nghĩ rằng newbie trong thị trường crypto này, cần phải học cách loại bỏ tâm lý fomo vì đó là lý do chính khiến bạn dễ đu đỉnh.

Đừng suy nghĩ năm nay không mua nhỡ nó tăng thì sao có lãi mà không tính toán 1 cách logic dựa trên số liệu của thị trường. Thực tế là chu kỳ của thị trường crypto được lặp đi lặp lại giống nhau ở hiện tại cũng chẳng khác gì so với quá khứ, chỉ có tâm lý con người là thay đổi theo thời gian, theo sự biến động của thị trường mà thôi.

Cơ hội năm nào cũng có, khi có kiến thức bạn sẽ chọn được thời điểm nào vào hợp lý và tối ưu nhất để đảm bảo độ an toàn và tối ưu lợi nhuận cho tài khoản của mình nhất có thể.

Cơ hội sẽ luôn lặp lại, hãy trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng, để trở thành 1 nhà đầu tư lão luyện thì mới nắm bắt được những cơ hội chiến thắng trong thị trường crypto này 1 cách bền vững và tâm an. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96