Newbie crypto thường xem nhẹ tư duy đầu tư

Mỗi người bước vào thị trường này với các xuất phát điểm khác nhau: nguồn lực, kinh nghiệm, trí tuệ và tinh thần…

Có người đang nợ ngập mặt đến với crypto như 1 sự giải thoát vì nghe ai đó cũng trả được nợ, làm giàu nhờ crypto. Có người đang làm công ăn lương, tìm đến crypto để tạo ra 1 sự đột phá tài chính mới. Có người đang kinh doanh, tiền bạc rủng rỉnh tìm đến crypto như một trong những kênh đầu tư tiềm năng.

Nhưng đa phần những người mới vào thị trường crypto thường nghe các câu chuyện đổi đời, thế là họ tham gia với một niềm tin khao khát cơ hội làm giàu nhanh. Vì thế mình hay nhận được vài câu hỏi của người mới vào thị trường như: có kèo nào x2, x5, x10, x100… trong vài tháng hay đại loại như đồng crypto này sắp tới có tăng không,….

Với sự bùng nổ của mạng xã hội và sự lên ngôi của chủ nghĩa tiêu dùng nhanh, con người hiện đại lúc nào cũng mang trong mình tâm lý làm giàu nhanh, thậm chí có người còn muốn tự do tài chính chỉ trong vòng 6 tháng, 1 năm với thị trường crypto.

Nhưng sự thật là, đầu tư bất động sản tiền tỷ có khi phải chờ đợi 5 năm để được x2, x3 lần tài sản, ngay cả Warren Buffett đầu tư từ sớm khi mới 11 tuổi, đến những năm tóc đã bạc mới trở thành một tài phiệt. Muốn trở nên giàu có từ việc đầu tư, tầm nhìn vài năm thậm chí là xa hơn.

Còn bạn…? Lý do gì để mà nóng vội, mục tiêu tăng trưởng tài sản nhanh mà đòi tính theo tháng và ngày, phải trải nghiệm thực tế phần lớn sẽ trày da tróc vảy và mất tiền rồi mới tỉnh ngộ, những sự bơm thổi ngắn hạn của vài đồng crypto để đám đông fomo, liệu bạn có dám dốc hết tài sản vào vài đồng crypto nào đó, chưa kể là thị trường với hơn 20.000 đồng crypto, thì bạn đã có kiến thức gì, có kỹ năng gì để lựa được những dự án, những đồng crypto có khả năng tăng trưởng mạnh. 

Quả thực cuộc sống hiện đại làm cho người ta hối hả phải bằng người khác với những giá trị lệch lạc mà không đến từ cốt lõi bên trong. Điều đó càng làm cho nhiều người ngày nay chạy theo, muốn làm giàu nhanh nhưng thiếu nền tảng kiến thức và kỹ năng.

Bạn hãy nhớ rằng tất cả những cuộc chơi tài chính được tạo ra dựa trên “nhu cầu” của đám đông. Việc người mới dễ dàng mất tiền là vì những nhà tạo lập cuộc chơi quá hiểu mong muốn làm giàu nhanh của đám đông và họ tạo ra những cuộc chơi thoả mãn mong muốn đó, và trong sự hưng phấn fomo, tiền của bạn biến mất lúc nào không hay.

Lợi nhuận đầu tư thường được tạo ra trong lúc thời gian bạn chờ đợi cơ hội chứ không phải lúc giao dịch ngắn hạn. Khi bên trong bạn có nền tảng kiến thức và kỹ năng đủ đầy, lúc đó bạn sẵn sàng đón nhận kết quả lớn và giữ nó bền vững hơn, dù ở thị trường tài chính nào, kể cả crypto. 

Newbie crypto thường xem nhẹ tư duy đầu tư
Newbie crypto thường xem nhẹ tư duy đầu tư

Để đầu tư thành công cần có thời gian, kỷ luật và sự kiên nhẫn. Dù cho bạn có tài giỏi đến cách mấy, nỗ lực đến cách mấy, đôi lúc bạn vẫn cần thời gian. Bạn không thể tạo ra một đứa bé chỉ trong 1 tháng bằng cách làm cho 9 người phụ nữ có bầu. Hãy vui vẻ tận hưởng hành trình đầu tư của mình mỗi ngày.

Đầu tư crypto, tuy là thị trường mới nhưng cũng không ngoại lệ. Trong thị trường đầu tư, tiền không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ túi người ít kiên nhẫn sang túi người biết kiên nhẫn.

Đa phần 90% các nhà đầu tư do lòng tham thúc đẩy thường quyết định mua bán thì bằng cảm xúc. Cảm xúc bị chi phối bằng chiêu marketing đường giá mà cá mập, sàn và các nhà tạo lập thị trường tìm mọi cách đẩy đường giá lên xuống như tàu lượn cao tốc, tăng trưởng ảo tạm bợ ngắn hạn, dẫn đến cảm xúc các nhà đầu tư bị dẫn dắt, tạo nên sự fomo và hầu như tất cả cuộc chơi đều đi xuống trong sự hưng phấn.

Đầu tư thực sự mang lại giàu có, nhưng nó không đến từ việc có được lợi nhuận cao hay nhanh, nó đến từ việc tích luỹ được lợi nhuận bền bỉ, lâu dài, tối ưu tận dụng nhiều cơ hội thì con số sẽ tự trở nên khổng lồ nhưng độ an toàn vốn vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Bạn muốn trở thành 5% những người giàu có, nhưng lại chọn con đường 95% số đông đang đi, bạn muốn kết quả của một mùa vụ dài hạn, nhưng lại chỉ dám đánh đổi vài % công sức và thời gian?

Vì vậy, sự nghiêm túc dành cho thời gian cho thị trường sẽ giúp bạn nắm bắt kịp thị trường. Có nghĩa là nếu bạn thực sự muốn kiếm tiền ở crypto, bắt buộc bạn phải nghiêm túc và dành nhiều thời gian để trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, rèn luyện kỹ năng. 

Ở cuộc chơi tài chính, đặc biệt ở crypto, bạn chỉ cần bỏ lỡ 1 ngày là bạn đã bị bỏ lại phía sau vì biến động liên tục xảy ra, liên tục phải học, update, đào thải, học lại, đúc kết ở tốc độ cao, nếu học chậm là bị kéo lại phía sau ngay.

Ngoài ra, ở thị trường này có rất nhiều cách để bạn kiếm được tiền như hold, trade, staking, margin, future, earning, farming, airdrop, whitelist,… Tùy vào quỹ thời gian bạn có, tất cả các cách trên đều đòi hỏi bạn phải dành thời gian nghiêm túc đánh giá rủi ro, trải nghiệm để bạn rút tỉa kinh nghiệm riêng.

Newbie crypto thường xem nhẹ tư duy đầu tư
Newbie crypto thường xem nhẹ tư duy đầu tư

Tuy nhiên, dù là cách gì thì vẫn là câu chuyện tăng tài sản. Bạn phải xác định, bạn muốn đi nhanh hay đi xa. Nếu muốn đi nhanh thì phải xác định đủ gan chấp nhận mọi mất mát trong chớp mắt. Nếu muốn xa thì phải xem bản thân có đủ kiên nhẫn và sức chịu đựng đến đâu.

Mà thường thị trường gần 10 năm qua vẫn còn đó, chỉ có nhà đầu tư là bị đào thải. Vì vậy, nếu bạn muốn đi lâu dài ở crypto hãy chuẩn bị cho bản thân vốn nhàn rỗi thực sự, xây dựng nền tảng kiến thức bằng cách trau dồi từ tin tức thị trường, kinh nghiệm cá nhân, cộng đồng,…tỉnh táo trước mọi biến động và rút tỉa kinh nghiệm theo thời gian để nâng cao năng lực nhận định và nắm bắt được những cơ hội trong thị trường này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96