Newbie crypto thường mong muốn tìm được 1 bí kíp hoàn hảo

Thị trường crypto giảm trong thời gian dài, các bạn chịu khó ngồi lướt dạo một vòng trên các diễn đàn, group, các hội nhóm, các bài báo đầy trên internet… sẽ thấy nhiều câu chuyện mất tiền, thậm chí có trường hợp ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống gia đình, của những người mới tham gia thị trường crypto, những nhà đầu cơ ngắn hạn chưa được đào tạo bài bản, liều lĩnh dám ôm tài khoản ra đương đầu với thị trường và rồi nhận lại cái kết không mấy tốt đẹp.

Bởi vì họ nghĩ rằng thị trường này có 1 bí kíp hoàn hảo nào đó sẽ giúp họ chiến thắng 100% trên thị trường. Họ nghĩ rằng giá sẽ đi theo hướng mà họ hy vọng, họ nghĩ rằng thị trường này có công thức tính toán ra vị trí giá chính xác đâu là đỉnh, đâu là đáy… và họ làm theo như người ta nói. 

Newbie crypto thường mong muốn tìm được 1 bí kíp hoàn hảo
Newbie crypto thường mong muốn tìm được 1 bí kíp hoàn hảo

Nhưng thực tế là phải đi lâu dài trong thị trường này, bạn sẽ nhận ra không có bí kíp nào hoàn hảo 100% cho mọi người, cho mọi trường hợp. Vì thế cho dù bạn tốn bao nhiêu công sức hoặc tiền của để đi học từ những người tuyên bố đã tìm ra bí kíp nào đó thì chưa chắc bất cứ ai cũng làm theo được, và cũng chưa chắc trường hợp nào cũng áp dụng mà có kết quả như mong đợi được. 

Giá sẽ đi theo hướng thị trường muốn và có thể có nhiều yếu tố bất ngờ đi xa hơn những gì chúng ta nghĩ, với thị trường crypto biến động này, đôi khi không có quy tắc, công thức nào đúng hoàn toàn mọi trường hợp cả, và bạn không thể biết được đó là đáy hay đỉnh khi giá chưa đi qua.

Thị trường crypto này lý thuyết thì hầu như ai cũng học được, một kế hoạch giao dịch hoàn mỹ trên Excel nhiều người cũng sẽ lập được (Những chỉ số, trader thường dựa vào chỉ số, biểu đồ nến, cắt lỗ, chốt lời, % lợi nhuận.. )

Nhưng hầu như ít người làm được và đúng kế hoạch ban đầu khi vào thực chiến vì yếu tố tâm lý bị chi phối và kế hoạch vạch ra bị phá vỡ. Vì vậy lời khuyên chân thành đừng cố gắng dự đoán bắt đáy bán đỉnh mà hãy có kế hoạch cụ thể với từng vùng giá tốt mà bạn tự phân tích được để mua hoặc bán, và cố gắng làm tốt kế hoạch bản thân đã vạch ra. Nếu đúng thì bạn có thành quả, nếu sai bạn có kinh nghiệm để tối ưu cho những lần giao dịch sau. 

Có một điều là ở các hội nhóm thường nhắc bạn là quản lý vốn là yếu tố số 1 để thành công, nhưng có một thực tế là hầu như các nhà đầu tư vào quá khối lượng cho phép, sa đà vào quá nhiều chỉ số phân tích kỹ thuật, tâm lý fomo, giao dịch theo cảm xúc, quản lý vốn không tốt cũng làm tâm lý bị dao động.

Nếu Phân Tích Kỹ thuật chỉ dựa vào tâm lý mà không hiểu bản chất vận hành dòng tiền của thị trường crypto này, sẽ dẫn tới tâm lý fomo, phân tích kỹ thuật mà ít kinh nghiệm thì sẽ thường giao dịch theo cảm xúc thay vì kỷ luật, đó là lý do họ thường cháy tài khoản và thất bại.

Newbie crypto thường mong muốn tìm được 1 bí kíp hoàn hảo
Newbie crypto thường mong muốn tìm được 1 bí kíp hoàn hảo

Vì vậy, kể cả khi bạn nghĩ bạn đã tìm ra được cái gọi là bí kíp của các phương pháp dự đoán, khả năng cao là bạn vẫn chỉ mới chạm tay vào bề nổi của tảng băng chìm.

Những người đã có được những thành công nhất định trong thị trường này đều cho rằng bạn phải nâng cao năng lực, phối hợp linh hoạt nhiều chỉ số từ Phân Tích Cơ Bản, Phân Tích Kỹ Thuật, Onchain, dòng tiền… thì bạn mới có bản lĩnh trở thành nhà đầu tư lão luyện, khi đó bạn mới có thể kiếm được tiền lâu dài bền vững trong thị trường crypto này. 

Hiện tại thay vì bạn cứ dán mắt vào các chart, lo lắng lên xuống 1 cách vô thức, hoặc theo dõi chuyên gia này, KOLs nọ phân tích BTC mỗi người phân tích 1 kiểu… thì bạn nên liên tục nạp kiến thức, gom góp lại lảm hành trang để bản thân tự có thể phân tích tình hình thị trường, tự bước tiếp 1 cách vững vàng trong thị trường crypto này những năm tiếp theo.

Đừng cố gắng tìm 1 bí kíp hoàn hảo ở đâu cả, vì những sai lầm đều sẽ phải trả giá bằng tiền, bằng trải nghiệm và cần thời gian để cảm nhận được. Mỗi 1 chiến lược sẽ phù hợp tuỳ người và từng thời điểm, và từng mùa trong chu kỳ. Một chiến lược nào đó có thể đúng trong mùa Downtrend này, nhưng mùa Uptrend thì không phù hợp, thậm chí mùa Downtrend sau, cũng chưa chắc áp dụng sẽ đúng.

Vì thế cần nghiêm túc trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, rèn luyện kỹ năng phân tích, phân bổ vốn và có kế hoạch linh hoạt cụ thể cho việc đầu tư trong dài hạn, đầu cơ ngắn hạn và khả năng nhạy bén để nắm bắt những cơ hội mới, cũng sẽ giúp bạn có thể kiếm rất nhiều tiền bền vững trong thị trường crypto này.

Nếu bạn là người mới vào thị trường crypto, bạn sẽ thấy ngợp khi tìm hiểu vì tuy là thị trường này còn mới nhưng lượng kiến thức và thông tin khổng lồ. Bạn sẽ dễ bị loạn thông tin, mất thời gian để đọc các tài liệu tràn lan trên internet, cảm thấy bị rối, vì không biết những gì là cần thiết để nhanh chóng có được kiến thức nền tảng và dễ dàng bỏ cuộc.

Vì thế bạn nên tìm các khoá học về lĩnh vực này hoặc 1 cố vấn nào đã có kinh nghiệm, giúp bạn tìm ra cách nghiên cứu thông tin hiệu quả, định hình được tư duy đúng để hiểu được bản chất thị trường, học cách tự phân tích, tự quyết định kế hoạch và chiến lược đầu tư và cách giao dịch phù hợp với bản thân nhất, điều này sẽ rút ngắn thời gian, công sức trong quá trình tham gia thị trường, thậm chí giúp những người mới tránh được những nguy cơ mất tiền không đáng có. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96