Người mới vào thị trường crypto nên bắt đầu từ đâu?

Ngày mình mới bắt đầu tham gia thị trường crypto mình cũng như các bạn thôi! Cũng thắc mắc không biết bản thân mình nên bắt đầu từ đâu, vì cái gì mình cũng chưa biết mà kiến thức ở thị trường này thì quá rộng và cũng khá nhiều trường phái phân tích. Vậy nên mình muốn chia sẻ cho những người mới một vài kinh nghiệm để bắt đầu với thị trường crypto này nhé!

Đừng tin và phụ thuộc hoàn toàn vào 1 ai cả

Có 1 số người mới vào thị trường crypto này chỉ mong được những người có kinh nghiệm cố vấn cho họ những đồng crypto tiềm năng để họ nắm bắt cơ hội thị trường mới này, tích lũy lâu dài mà không cần phải tìm hiểu nhiều.

Mình nhận thấy đây là trường hợp điển hình của việc ngại suy nghĩ tìm hiểu nhưng lại muốn có tiền nhanh của người mới. Với cách tư duy như vậy bản thân người đó sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm cho quyết định của mình mà nếu rủi ro có xảy đến thì ít nhiều thường đổ lỗi cho người khác đã tư vấn cho mình, vì thế có mất tiền trong thị trường crypto này cũng chẳng học được kinh nghiệm gì.

Người mới vào thị trường crypto nên bắt đầu từ đâu?
Người mới vào thị trường crypto nên bắt đầu từ đâu?

Dù người tư vấn cho bạn là 1 người đã có kinh nghiệm và thành quả trong thị trường crypto này, nhưng họ cũng không có biết khả năng chịu rủi ro của bạn là gì? Bạn hiểu biết bao nhiêu về thị trường crypto này và có thể chấp nhận mất mát số tiền như thế nào?… Họ đâu biết rõ về khả năng, mục tiêu tài chính trong đầu tư crypto của bạn là gì? Vì thế có muốn giúp, họ cũng sẽ khó lòng mà giúp bạn lựa chọn được loại dự án hoặc crypto nào phù hợp với bạn.

Bởi vậy bạn nên follow theo những người đã có kinh nghiệm phù hợp, học cách họ tư duy, cách họ tự học, trau dồi năng lực từ đó bạn có thể tự đưa ra nhận định cho mình trong việc lựa chọn dự án, đồng crypto, với chiến lược đầu tư phù hợp nhất với bản thân.

Không có người thầy nào tốt hơn người thầy thị trường cả. Vì chỉ bạn là người hiểu bản thân mình nhất thôi! Chỉ khi trải nghiệm bạn mới biết được tâm lý mình như thế nào, cảm xúc mình ra sao khi thực hiện những lệnh giao dịch đó, bạn cần phải trải nghiệm để đúc rút ra bài học riêng cho bản thân mình.

Thị trường này khá biến động, đôi khi có những trường hợp ôm 1-2 năm để ăn trọn 1 con sóng của một đồng crypto nào đó, nhưng cũng có những kèo chia 10 chia 20, bị scam nhiều vô kể, mỗi lần đầu tư 1 đồng crypto nào đó tâm lý phải xác định nếu mất thì cũng không ảnh hưởng đến hiện tại, vì vậy đầu tư crypto đừng nên tin tưởng giao tiền cho ai, tự mình đầu tư và rút kinh nghiệm là tốt nhất.

2. Bắt đầu bằng số vốn nhỏ và dành thời gian học hỏi

Bắt đầu từ số vốn nhỏ có thể mất để bắt đầu tập đổi ra USDT, USDC…tập giao dịch trước. Chưa biết gì thì tham khảo ở những kênh youtube hay những nguồn uy tín về kiến thức, học qua sách vở, qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Rồi lên Coinmarketcap hay Coingecko tìm Token đó rồi vào đọc thông tin của dự án.

Thị trường crypto này còn mới, chẳng có ai là giỏi cả, có những biến động mà những người có kinh nghiệm cũng còn ngỡ ngàng. Ai rồi cũng cần phải trải nghiệm và tự rút ra bài học cho bản thân mình.

Người mới vào thị trường crypto nên bắt đầu từ đâu?
Người mới vào thị trường crypto nên bắt đầu từ đâu?

Bạn muốn nghiêm túc với thị trường này, bạn phải dành thời gian cho nó nhiều, mới đầu đọc không hiểu gì thì đọc đi đọc lại sẽ hiểu (Giống như việc đứa bé tập đi vậy, mới đầu đi không vững ngã lên ngã xuống nhưng tập dần rồi cũng quen không ngã nữa và đi vững). Thì crypto hay lĩnh vực gì cũng vậy thôi, cần thời gian và cần sự trau dồi.

Đọc nhiều, học nhiều cái gì không biết thì lên youtube xem, lên google tra. Mỗi lần đọc hay học cái gì chưa hiểu là tra, tra cho đến khi hiểu thì thôi! Dần dần rồi sẽ hình thành thói quen và phản xạ, rồi từ những trải nghiệm của chính mình bạn sẽ biết được cái nào phù hợp với mình nhất.

3. Xác định mục tiêu và tầm nhìn trước để vững tâm lý

Thị trường luôn có chu kỳ lên lại xuống, xuống rồi lại lên. Lúc thị trường đi xuống, đa phần mọi người chỉ nghĩ về việc mất tiền, mà chẳng nghĩ tới mục tiêu ban đầu mà mọi người lúc bỏ tiền ra mua vào usdt rồi mua các đồng crypto chính là đầu tư cho công nghệ Blockchain, đầu tư cho tương lai, đầu tư cho những khoản đầu tư mạo hiểm có thể tăng trưởng cả 100 lần.

Hãy tìm những đồng crypto, tài sản có lượng cung hạn chế, chủ dự án có tâm, chịu ra mặt, tương tác liên tục và 1 cộng đồng trung thành để tích lũy và đầu tư. Khi đã xác định mục tiêu và tầm nhìn ngay từ ban đầu, hãy bình tĩnh tư duy tìm ra cơ hội trong những lúc thị trường biến động, cuộc chơi crypto phải tính bằng năm, không phải 1 đêm trở nên giàu có nhanh được, hiểu bản chất thị trường này thì bạn mới đi lâu dài với crypto được. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96