Newbie crypto lưu ý nếu muốn tham gia thị trường ở mùa Downtrend

Khi người mới bước vào thị trường crypto này đầu tiên câu hỏi thường đặt ra là bao nhiêu vốn là hợp lí và lợi nhuận kì vọng là bao nhiêu. Thực tế vốn đầu tư tuỳ thuộc điều kiện từng người, nhưng với thị trường đầy tính biến động và còn mới mẻ như crypto này thì trước khi nghĩ tới lợi nhuận thì phải tính kỹ về mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được, nhất là vào thị trường ở thời điểm Downtrend có thể kéo dài như hiện tại.

Nhiều người mới chỉ thấy lợi nhuận ngoài sức tưởng tưởng trước đó của thị trường Bitcoin và Crypto hoặc các dự án trá hình dựa hơi thị trường mới này để huy động vốn nên dễ fomo. 

Thực tế hiện tại crypto chủ yếu chỉ là phương tiện để cá mập đẩy giá kiếm tiền mà thôi vì để thay thế 1 dồng crypto quá đơn giản (Ngoại trừ Bitcoin).

Newbie thường hay bị mắc sai lầm là luôn cho rằng crypto này tốt nền tảng… nhưng sau đó mấy tháng lại có crypto khác còn tốt hơn nền tảng khủng khiếp hơn. Một số bạn hold BTC, ETH…, một số hold crypto tiềm năng thuộc Layer1, Layer 2, coin sàn…, trường phái khác hold hoặc lướt sóng crypto rác theo các chuyên gia, Kols…

Đi với thị trường này đủ lâu, bạn sẽ hiểu crypto nào, cơ hội nào giúp bạn tạo ra được lợi nhuận cho bản thân thì có thể coi là có giá trị, hiện tại giá trị của crypto là các cơ hội đầu cơ kiếm tiền, vì rủi ro trong thị trường này rất lớn.

Dù có những crypto được đánh giá tốt, có tiềm năng, có ở top 10, những crypto tưởng như là huyền thoại thì qua mấy mùa đông của chu kỳ crypto thanh lọc cũng không còn xuất hiện trên bảng xếp hạng, thậm chí đưa nhiều nhà đầu tư đi về nơi xa.

Khi bắt đầu, bạn chỉ nên bỏ ít vốn để trải nghiệm 1 thời gian, song song thời gian đó bạn phải trau dồi kiến thức kỹ năng, khi cảm nhận được cách vận hành của thị trường này, học cách phân bổ vốn phù hợp cho kế hoạch ngắn hạn và dài hạn phù hợp với bản thân.

Cá mập trong thị trường crypto này, có rất nhiều cách để bạn fomo chuyển tiền thành crypto rác để lấy hết tiền của bạn.

Trong mùa downtrend này, dạo quanh các group các hội nhóm, sẽ thấy nhiều người than thở làm sao để về bờ, để lấy lại vốn. Nhưng với tình hình kinh tế tài chính khủng hoảng diện rộng trên khắp thế giới, cũng ảnh hưởng tới thị trường crypto này 1 thời gian dài.

Vì thế nếu bạn đã mất tiền trong thị trường này, hãy tỉnh lại đi, chấp nhận sự thật xem như là bài học đắt giá cho bản thân và học lại cách đầu tư khôn ngoan hơn trong tương lai.

Thị trường crypto vào giai đoạn Downtrend cũng đã 1 thời gian dài, sẽ còn rất nhiều cú dập ở giai đoạn sau, giai đoạn hiện tại có thể chỉ mới là khởi đầu.

Thị trường bước vào giai đoạn downtrend cũng là một cơ hội tốt để thanh lọc các đồng crypto kém chất lượng bị đào thải. Các nhà đầu tư, các trader thời vụ cũng vậy, loại bỏ các tay chơi yếu ra khỏi cuộc chơi này thay vào đó là những người có niềm tin, kiến thức, nghiêm túc mới có thể bám trụ lại. Các dự án mới và cũ có thêm thời gian để hoàn thiện sản phẩm tới tay người dùng. Crypto muốn pump thì cũng phải có lý do để đẩy, chứ thị trường chơi trò bán tin, đẩy giá mãi sao được.

Thời điểm học hỏi tốt nhất không phải là giai đoạn Uptrend, giai đoạn đó ai mua đại 1 vài coin nào đó cũng lời, không biết cũng lời, chỉ khác là ít hay nhiều thôi, tâm lý lúc đó dễ fomo theo biến động từng giờ của thị trường, chẳng có đủ kiên nhẫn để học hỏi, nghiên cứu gì cả.

Vậy nên thay vì sợ hãi giai đoạn Downtrend này, thay vì trốn chạy, hãy chuẩn bị thật tốt cho chu kì tới. Những người mới thì có thời gian để tìm hiểu có đủ kiến thức để có vị thế đẹp để vào thị trường.

Những người cũ thì xem lại những điều còn chưa tốt ở chu kì đã qua, bổ sung kiến thức còn thiếu, sửa những lỗi đã mắc ở chu kì cũ để đừng vội nghe đồng crypto nào tiềm năng, hay lợi nhuận bao nhiêu rồi fomo, chỉ có nâng tầm năng lực tự quan sát, phân tích thị trường, phân bổ vốn hợp lý để tránh những hệ quả đáng tiếc khi không lường trước rủi ro và nắm bắt nhiều cơ hội kiếm tiền thực sự trong thị trường crypto này. 

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96