Newbie crypto cần nắm tư duy cốt lõi để có thể kiếm được tiền lâu dài

Bạn có biết không, thị trường crypto biến động rất nhanh từng giây từng phút nên rất nhiều đồng crypto bay cao nhưng không ít đồng crypto bị delist không còn ở trên sàn luôn, nếu không có kiến thức bạn sẽ rất dễ mất tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. 

Đa phần những người mới tham gia thị trường crypto này, ít ai xác định chiến lược 1 cách nghiêm túc, nên khi đu đỉnh, khi tài khoản lỗ hoặc cháy, họ thường đổ thừa, ít chịu khó tìm hiểu lý do thực sự là ở bản thân họ.

Các dự án mà bạn có thể đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn, phải trả lời được câu hỏi lý do gì khiến đồng coin/token đó sẽ tăng giá, lợi thế cạnh tranh cũng như nền tảng để phát triển các layer khác trong tương lai như thế nào… còn nhiều yếu tố lắm, nhưng để tự đánh giá được những điều đó, bạn cần phải có nền tảng kiến thức, chiến lược vào bao nhiêu vốn, bạn phải tự quyết định vì tiền trong túi của bản thân.

Không ai có thể cố vấn chắc kèo 100% cho bạn được nên khi mới đầu tư crypto thì vào số tiền ít thôi, nếu mất số tiền đó thì coi như bài học trải nghiệm cho bản thân, sau này mới tiến bộ được trong thị trường crypto này.

Newbie crypto cần nắm tư duy cốt lõi để có thể kiếm được tiền lâu dài
Newbie crypto cần nắm tư duy cốt lõi để có thể kiếm được tiền lâu dài

Người mới vào thị trường nên tìm kiếm 1 mentor nào đó có kinh nghiệm và thành quả trong thị trường crypto, phù hợp với tư duy bản thân, từ các kinh nghiệm của người đi trước, họ đã chứng kiến chu kỳ thị trường này lặp lại nhiều lần rồi, để giúp bạn định hướng rõ tư duy đầu tư, và lộ trình học hỏi cập nhật thông tin trong thị trường crypto này 1 cách hiệu quả.

Tầm ở đâu thì tiền ở đấy, không có 1 ông thầy nào có thể thay bạn quyết định đầu tư, cũng không có 1 khoá học nào có bí kíp giúp bạn bách chiến bách thắng trong thị trường còn mới mẻ này. Vì vậy bạn phải trau dồi để nâng tầm năng lực, trước khi đầu tư thì ngoài thông tin, dữ liệu mà dự án đó muốn cho bạn thấy, bạn cũng phải tự phối hợp phân tích dựa trên kiến thức nền tảng, PTCB, PTKT, theo dõi các chỉ số onchain và dòng tiền của thị trường để xem xét các chiến lược cụ thể cho từng tình huống của thị trường.

Mình thấy nhiều anh chị đi trước, tham gia thị trường này càng lâu, với tinh thần nghiêm túc học hỏi và lạc quan nắm bắt các cơ hội, thì bản thân họ lại tích luỹ kinh nghiệm càng nhiều, dần dần phân tích càng tốt càng dễ gặt hái nhiều thành quả, còn nếu tâm lý của bạn cứ hời hợt và chủ yếu đợi tầm sư call kèo thì dù có ở trong thị trường này bao lâu đi nữa bạn cũng sẽ mất hết tiền.

Khi có kiến thức thì bạn sẽ nhận thấy dù thị trường crypto có vào thời điểm panic sell thì cũng không phải là hết, mà đó là cơ hội cho những người bám đuổi thị trường lâu dài. Vì khi càng bám đuổi lâu dài, ta càng nhận ra bản chất và cách vận hành của thị trường này, từ đó đầu tư ít thua hơn vì kinh nghiệm càng nhiều, bạn càng biết chọn vị thế tốt từ sớm.

Trừ khi bạn dùng tiền vay mượn để đầu tư hay margin mới căng thẳng chứ đi làm tích lũy rồi đầu tư dần dần lấy kinh nghiệm thị trường này còn rất nhiều cơ hội, người mới không cần phải vội.

Lời kết

Thực tế bạn đang ở trong giai đoạn sơ khai của thị trường crypto non trẻ, có rất nhiều cơ hội, nhiều câu chuyện thực, nhưng phải có kiến thức, kỹ năng, tầm nhìn và chiến lược thì mới nắm bắt được nhiều cơ hội.

Newbie crypto cần nắm tư duy cốt lõi để có thể kiếm được tiền lâu dài
Newbie crypto cần nắm tư duy cốt lõi để có thể kiếm được tiền lâu dài

Cách đây vài năm, người mới vào thị trường đầu tư chủ yếu tiếp cận trước từ các game MLM, BO… sau đó mới biết đến thị trường crypto, và thực sự mới bùng nổ từ khi các hệ sinh thái phát triển đa nhánh, các ứng dụng web3, gamefi… rõ ràng hơn, rất nhiều người đã rút kinh nghiệm những mùa trước, và tận dụng những cơ hội mới gặt hái những thành quả xứng đáng.

Vì vậy khi mới vào thị trường này mà đã mất tiền sớm, cũng là bài học cảnh tỉnh cho sự nghiêm túc của bạn với thị trường này. Đừng có nản, hãy đi làm tích lũy crypto và tri thức dần trong thị trường này, còn nếu giữ tư duy theo kèo này kèo kia ngắn hạn để làm giàu nhanh, hơn thua với thị trường thì chỉ có mất tiền vào tay những người có năng lực, bền bỉ, và tin tưởng vào thị trường này thôi.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96