Hướng dẫn newbie cập nhật thông tin thị trường crypto

Người mới vào thị trường crypto thường thấy mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn các thể loại bản tin đến từ rất nhiều nguồn khác nhau. Có thể là tin tức thị trường, nhận định xu hướng, ý kiến chuyên gia, những cập nhật về công nghệ,… Vậy, chúng ta có bao nhiêu loại thông tin trên thị trường?

Tin tức hàng ngày

Trong thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng, tin tức chính là một trong những thứ “dồi dào” nhất về số lượng và cả chất lượng. Ở Việt Nam, các nhà đầu thường theo dõi tin tức hàng ngày thông qua nhiều nguồn khác nhau:

Nguồn tiếng việt:

Hàng ngày, các bạn tại thị trường Việt Nam có thể theo dõi tin tức qua các nguồn tạp chí như Coin68, Coin98, Binance Blog, vn.beincrypto.com, cafebitcoin.org, Remitano Blog… Nhìn chung, đa phần tin tức này đều được phiên dịch từ các trang tin tức nổi tiếng trên thế giới. Nhờ vậy, các nhà đầu tư chưa tự tin với khả năng ngoại ngữ của mình cũng có thể tiếp cận thị trường crypto một cách dễ dàng hơn.

Nguồn tiếng anh:

Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, hay đặc biệt là tiếng anh tương đối tốt để hiểu được những tài liệu trên thị trường thì nguồn tin tức bằng tiếng anh thật sự là “gia tài” của bạn bởi sự đa dạng cả về số lượng lẫn chất lượng: Thị trường từ những đầu báo uy tín trên thị trường.

  • Cointelegraph: Được xem là trang tin tức hàng đầu của thị trường crypto. Khối lượng tin mới mỗi ngày tại Cointelegraph rất lớn, đây được xem như là “nguồn” của hầu hết các tin tức trong thị trường. Bạn sẽ được cung cấp các thông tin liên quan đến cryptocurrency, blockchain, thông tin về thị trường tài chính mới nhất,… Ngoài ra, tại đây còn có các thông tin liên quan đến giá cả, sự đột phá và nhiều phân tích của chuyên gia về các loại đồng tiền mã hoá.
  • Coindesk: Cũng là trang tin tức khá chất lượng trong thị trường crypto. Bên cạnh đó, Coindesk còn là trang sở hữu khá nhiều bài phỏng vấn độc quyền của các nhân vật nổi tiếng trong giới.

  • The BlockCrypto: Theo một khía cạnh nào đấy, TheBlock không hoàn toàn là một kênh tin tức. Tại đây, nhà đầu tư có thể tìm kiếm những góc nhìn, những phân tích từ các chuyên gia về một vấn đề nào đó, hoặc những câu trả lời có chiều sâu cho những vấn đề của thị trường hiện tại. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, có một số khá lớn các bài báo tại TheBlock chỉ dành cho thành viên của họ. Bạn cũng có thể “upgrade” tài khoản của mình để xem được những thông tin hay ho từ trang này.
  • BeInCrypto: Tương tự như TheBlock, BeinCrypto kênh tin tức có khai thác về nhiều khía cạnh khác ở thị trường crypto.
  • Cryptopanic.com: Tổng hợp tin tức crypto quốc tế.

Số liệu thị trường

  • Cũng giống như các thị trường tài chính khác, bên cạnh việc theo dõi tin tức, số liệu về thị trường (data) cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn.
  • Tuy nhiên, có phải tất cả các thông tin được “đưa lên mặt báo” đều phản ánh chính xác những số liệu trên thị trường? Nếu các số liệu mà bạn đọc được trên báo đã bị “outdated” thì chúng ta có thể tìm số liệu mới ở đâu?

  • Nếu bạn đang quan tâm đến sự biến động giá của các đồng coin trên thị trường đầu tư tiền mã hoá thì đừng bỏ qua trang tin Coinmarketcap.com và Coingecko.com. Tại 2 website này, nhà đầu tư tiền mã hoá có thể cập nhật nhanh nhất giá trị hiện có của từng loại đồng coin. Đặc biệt, 2 trang web này còn cho phép bạn theo dõi số lượng các loại đồng coin đang được lưu hành trên thị trường và khối lượng giao dịch cũng như biến động giá của chúng trong vòng 24 giờ qua.
  • Bên cạnh đó TradingView là công cụ khá đầy đủ phục vụ cho mục đích theo dõi số liệu trong thị trường tài chính. Tại TradingView, bạn có thể lựa chọn sản phẩm đầu tư, công cụ sử dụng, các chỉ báo kỹ thuật,… Tại đây có nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các nước trên thế giới chia sẻ phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư tiền mã hoá. Do đó, nếu theo dõi trang tin này bạn sẽ học được rất nhiều thứ hữu ích.

Kiến thức Crypto

Thông thường, các trang tin tức hàng ngày mà chúng ta đã đề cập ở trên cũng bao gồm những kiến thức cơ bản về thị trường crypto. Nếu bạn là người mới, bạn chưa biết gì về thị trường này, hãy tìm kiếm mục “Kiến thức” ở các trang tin tức để nghiên cứu.

Tại các nguồn tiếng việt, mục “Kiến thức” trong các website tin tức tổng hợp khá đầy đủ các kiến thức cơ bản, trải dài ở các lĩnh vực từ công nghệ, thị trường, đến cách thực hiện giao dịch, hay thông tin của các sàn giao dịch trên thị trường.

Tuy nhiên, ở các nguồn tiếng anh, mục “Kiến thức” trong các website tin tức như Cointelegraph hay Coindesk không đa dạng như thế. Tại mục này, chúng ta chỉ có thể tìm thấy một số chủ đề cực kỳ cơ bản của tiền mã hoá như Bitcoin, Ethereum, Blockchain, v.v…

Lời kết 

Dù cho bạn là ai, ở vị thế nào thì thông tin trong thị trường cũng là yếu tố tối quan trọng đối với các nhà đầu tư crypto. Việc cập nhật tin tức hàng ngày không chỉ cần thiết cho những nhà đầu tư ngắn hạn. Mà đối với những nhà đầu tư dài hạn cũng rất quan trọng. Vì thông qua nguồn tin tức crypto mới trên thị trường, các nhà đầu tư sẽ có phương án điều chỉnh chiến lược cho phù hợp.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

icons8-exercise-96