Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá

Bạn là người mới, bạn thường nghe thuật ngữ “Cá mập” trong thị trường tiền mã hoá, bản thân nghĩa đen của từ cá mập chính là những “bá chủ” chuyên săn mồi trên đại dương bao la, chỉ với đặc tính này thôi đã giúp chúng ta phần nào hiểu được sức mạnh của sinh vật này.

Còn “Cá mập” trong thị trường tiền mã hoá cũng vậy, những cá nhân hay tổ chức nắm giữ một loại coin hay nhiều loại coin với số lượng lớn. Từ đó họ có thể chi phối thị trường theo hướng mà họ muốn nhằm kiếm lời từ các nhà đầu tư thiếu cảnh giác khác.

Sức ảnh hưởng của cá mập trong thị trường tiền mã hoá 

Cá mập có khả năng dự đoán được xu hướng thị trường. Và biết cách gây ảnh hưởng của mình đến thị trường hoặc thao túng giá của một loại tiền mã hoá nào đó nhằm thu lợi. Sở dĩ họ làm được điều đó là nhờ vào kiến thức, bề dày kinh nghiệm và tiềm lực tài chính, luôn hành động với một chiến lược cụ thể đã được chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá
Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá

Tương tự, khi cá mập muốn đẩy giá coin lên cao, họ sẽ đặt lệnh mua một lượng coin khổng lồ với giá cao hơn thị trường và chỉ việc đợi “những chú cá nhỏ” (buyer) sa lưới, cùng hợp lực đẩy giá tiền mã hoá lên cao. Khi đó, những chú cá mập sẽ bán ra số lượng coin mà họ có với giá siêu hời.

Những đối tượng cá mập này thường là một tổ chức, thay vì một cá nhân, có nguồn tài nguyên hùng hậu đủ để chống đỡ cho đến khi giá coin tăng lên. Tóm lại, bằng việc dựng lên những tường mua và bán như vậy, không khó để tưởng tượng thị trường và những nhà đầu tư còn lại sẽ khốn đốn như nào sau mỗi “cuộc đi săn” của “cá mập”.

Cá mập có thể đưa một đồng coin lên đỉnh thì cũng có thể khiến nó trở về vị trí ban đầu hoặc thấp hơn, tạo ra các đợt “phong ba bão táp” khiến cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thiệt hại nặng nề và khiếp sợ. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tiêu cực thì cá mập cũng có thể mang lại nhiều mặt tích cực.

Thông qua quá trình bơm thổi để đẩy giá đồng coin, cá mập giúp thị trường giao dịch tiền mã hoá trở nên sôi động và cuốn hút các nhà đầu tư mới tham gia. Không phải tất cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều chịu thiệt hại khi cá mập tạo sóng.

Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá
Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá

Tuy nhiên một bộ phận nhà đầu tư giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ biết cách tận dụng cơ hội này để “bơi” cùng cá mập. Giúp thị trường thêm phần thăng hoa. Ngoài ra, trong một số trường hợp ngoại lệ cá mập còn có xu hướng gom mua hàng khi giá coin giảm và nắm giữ trong lâu dài. Nên giúp thị trường bớt sụt giảm nghiêm trọng.

Giữ vững lập trường và điều chỉnh chiến lược đầu tư

Điều đầu tiên để đương đầu với các thế lực tài chính mạnh mẽ trên thị trường là giữ vững niềm tin vào tiền mã hoá. Tuy nhiên trader cũng cần điều chỉnh chiến lược để phù hợp bối cảnh thị trường.

Nếu bạn là một “holder” thì các động thái của cá mập không quá ảnh hưởng đến bạn. Việc của bạn chỉ cần tiếp tục “hold” cho đến mục tiêu của mình. Nếu bạn là một nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật thì bạn nên cực kỳ chú ý vào các động thái mới nhất của cá mập. Chiến lược đầu tư cần phải phù hợp với các yếu tố của thị trường. Các tín hiệu của chỉ báo kỹ thuật không thể phán đoán trước được các hoạt động của cá mập.

Đối với các nhà đầu tư lướt sóng, “nhất cử nhất động” của cá mập là càng phải theo sát hơn nữa. Chỉ cần một động thái nhỏ có thể đem lại con sóng trên thị trường. Một số cơn sóng trước đây có thể kể đến như việc Elon Musk mua Bitcoin, Grayscale gia tăng tỷ trọng, Fidelity tham gia thị trường, Coinbase IPO trên sàn chứng khoán Mỹ.

Tận dụng những con sóng từ cá mập

Việc đầu tiên là không được e sợ và bình tĩnh, việc thứ hai là tận dụng có hội từ cá mập. Có những giai đoạn có thể thấy rằng khi các cá mập có dấu hiệu mua thêm đều tạo ra làn sóng tăng giá mới cho thị trường. Và đó chính là cơ hội gia tăng tổng giá trị tài sản ròng của bạn.

Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá
Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá

Nếu đó là sóng tăng thì khá dễ dàng. Tuy nhiên, trong tương lai, khó ai có thể biết rằng thị trường có tăng mãi hay không. Tuy nhiên việc chuẩn bị sẵn chiến lược khi Bear Market xuất hiện là điều cần thiết. Và cá mập chính là một trong những yếu tố có thể đem “mùa đông” đến với thị trường.

Khi xuất hiện bear market, bạn có thể lựa chọn bán hết tài sản crypto của mình và ôm “cash”. Tuy nhiên, có một lựa chọn khác giúp bạn kiếm lời từ thị trường giá xuống chính là bán khống. Lưu ý rằng, bán khống chỉ dành cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao và sẵn sàng mạo hiểm.

Sau khi tìm hiểu rõ về cá mập cũng như tác động của những thế lực này trên thị trường thì câu hỏi tiếp theo là quan sát họ ở đâu. Nhờ vào tính minh bạch của Blockchain nên mọi người hoàn toàn có thể theo dõi những giao dịch diễn ra trên thị trường.

Điều này góp phần làm trong sạch thị trường và giúp những nhà đầu tư nhỏ lẻ xóa nhòa cách biệt thông tin. Như đã đề cập, trên twitter có một tài khoản chuyên cập nhật các diễn biến này. Đó chính là @whale_arlet. Ngoài tài khoản twitter bạn có thể theo dõi tại website của whale arlet để có thể cập nhật những thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Do đó, những nhà đầu tư tiền mã hoá luôn phải không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân để có thể nắm được chu kỳ bơm thổi, xả hàng của cá mập để tránh hoặc “bơi” theo cá mập và tích lũy được những kinh nghiệm giao dịch và đầu tư hiệu quả.

Lời kết

Mình thấy có một số bạn mới vào thị trường này tâm lý fomo quá mạnh, lòng tham nó lấn át hết ý chí. Các bạn hãy xác định lại mình đang là nhà đầu tư hay là đang đánh bạc trong thị trường này. Nếu bạn muốn x10 sau vài ngày, all in tài sản, mua theo trend và chẳng quan tâm công nghệ đằng sau của 1 đồng tiền mã hoá mà bạn mua thì khác gì đánh bạc, bạn nghĩ bạn chơi lại với cá mập hay khôn ngoan hơn cá mập?

Những điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoáNhững điều mà Newbie cần biết về cá mập trong thị trường tiền mã hoá

Nếu ngày mai thị trường sập thì nếu bạn đang giữ các đồng tiền mã hoá có giá trị (có công nghệ tốt), vẫn sẽ tạo ra giá trị trong tương lai thì nó vẫn có thể đi ngược sóng thị trường, nếu không bạn vẫn có thể về bờ sau 2, 3 năm nữa khi thị trường phục hồi. Còn các coin rác (chẳng có công nghệ nền tảng tốt) bạn nghĩ nó sẽ đi về đâu.

Vì vậy làm ơn hãy tỉnh táo, nhất là đừng đem toàn bộ tài sản, hay vay mượn, cắm sổ đỏ để lao vào với tâm thế con bạc chiến đấu với cá mập, với thị trường vì thấy ai đó đăng lên facebook rằng họ đã x5, x10 sau vài ngày vào đồng coin nào đó. Đừng để cuối mùa coin không những mất trắng rồi còn mang nợ. Đường dài mới biết ngựa hay, thắng cả ván cờ mới là chiến thắng trọn vẹn. Chúc các bạn đủ tỉnh táo để gặt hái thành công.

>> Xem thêm: Nhận biết chiêu trò Pump và Dump trong thị trường Crypto

>> Xem thêm: Cá mập Crypto và những điều bạn nên biết

icons8-exercise-96