Nếu bạn muốn dành toàn thời gian cho thị trường Crypto

Rất nhiều bạn khi tham gia thị trường Crypto một thời gian đều đặt ra một câu hỏi. Có nên bỏ việc để trở thành một nhà đầu tư, nhà giao dịch full time hoặc làm những công việc chuyên sâu toàn thời gian trong lĩnh vực này hay không?

Câu hỏi này thường xuất phát từ những bạn đã kiếm được một khoản lãi nhất định trên thị trường trong thời gian ngắn mà nó có thể bằng 1 tháng lương thậm chí 2 – 3 tháng lương công việc chính người đó đang làm.

Ngoài ra câu hỏi này còn được rất nhiều người có bạn bè đã dấn thân vào các công việc về Crypto, chia sẻ rằng công việc khá thú vị và thu nhập tốt. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ ngành này là rủi ro, lùa gà, tình trạng bấp bênh, và các công việc trong lĩnh vực Crypto này còn quá mới, không có các chương trình đào tạo bài bản, không có người kinh nghiệm chia sẻ…

Dù bạn chọn làm nhà đầu tư, nhà giao dịch hoặc các công việc liên quan đến lĩnh vực Blockchain/Crypto, bạn cần xác định tư duy đúng và nghiêm túc trước khi xác định đi lâu dài trong thị trường này.

Các yếu tố tư duy cần xác định nếu dành toàn thời gian cho Crypto

Niềm tin: Để đồng hành và gắn bó lâu dài, các bạn phải yêu thích, có niềm tin vào tiềm năng phát triển trong tương lai của Blockchain và Crypto. Nghiêm túc trau dồi học hỏi kiến thức để hiểu về công nghệ đằng sau những dự án Crypto. Hiểu được tại sao thị trường hiện tại lại tồn tại nhiều rủi ro, hiểu được lý do đằng sau sự thất bại của mỗi dự án. Từ đó sẽ thấy được tiềm năng phát triển to lớn của thị trường trong tương lai.

Sự trải nghiệm: Để có thành quả tốt trong lĩnh vực này, bạn cần phải trải qua mọi cung bậc cảm xúc trong thị trường. Từ việc lướt sóng khiến trái tim loạn nhịp theo những đồng Crypto, đến việc tìm hiểu các dự án và đưa ra quyết định đầu tư, tự mày mò mọi thứ trong lĩnh vực này. Nói chung là có cái gì thử được thì bạn cứ thử trong thị trường này, nếu sai thì thay đổi và thử lại cho đến khi nào đạt kết quả tốt thì thôi. (Cần lưu ý trải nghiệm với số vốn sẵn sàng mất đi như là học phí).

Sự thấu hiểu: Bạn phải trải qua những cung bậc cảm xúc vui, buồn, hụt hẫng, tiếc nuối, thê thảm, … cùng với thị trường thì chúng ta mới đủ hiểu được bản chất, hiểu tâm lý các nhà đầu tư để có chiến lược đầu tư tối ưu, hoặc có nền tảng để hoàn thành tốt công việc trong lĩnh vực này.

Sự linh động: Luôn sẵn sàng với tính biến động trong thị trường này, có nhiều yếu tố có thể tác động đến dự án, thị trường và tốc độ thay đổi của chúng thì lại rất nhanh, đòi hỏi bạn phải luôn thay đổi không ngừng để thích nghi. Mọi thứ đều có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào nên cần phải xác định tinh thần luôn sẵn sàng để đối phó, có các kế hoạch và kịch bản trước sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn với những vấn đề phát sinh. 

Tính chủ động: Các bạn phải chủ động trong tất cả mọi việc, từ việc tự nghiên cứu và tìm hiểu thông tin, kiến thức về thị trường. Luôn tạo đặt câu hỏi cho vấn đề và tìm tự câu trả lời, nhận định của bản thân.

Nếu bạn chọn Đầu tư/Giao dịch toàn thời gian

Khi các bạn đã kiếm được tiền trên thị trường Crypto này, các bạn cần cân nhắc và nhìn nhận một cách khách quan nhất về lợi nhuận đó có thực sự đến từ năng lực của các bạn hay không, hay là nhờ may mắn hoặc ai đó chia sẻ thông tin cho bạn.

Vì có một số trường hợp mà bạn cũng dễ dàng kiếm được tiền đó là giai đoạn thị trường tăng trưởng nóng. Khi sóng tăng diễn ra, đa phần các Crypto trên thị trường đều tăng trưởng, khác nhau chỉ là biên độ dao động tăng nhiều hay ít thôi.

Cần nhớ rằng thị trường Crypto có tăng có giảm là chuyện hiển nhiên, hôm nay bạn có lãi, nhưng ngày mai bạn có thế trả lại hết cho thị trường là chuyện bình thường. Khi thị trường giảm, sóng gió mới thực sự xảy ra với những người chưa có kiến thức và kinh nghiệm ứng phó với thị trường.

Nếu bạn may mắn tham gia thị trường lúc uptrend và kiếm được một khoản kha khá hoặc kiếm được tiền trong thị trường Crypto này nhờ vào việc theo kèo ai đó, ăn may, thì bạn cần nên cân nhắc lại. Để trở thành nhà đầu tư/nhà giao dịch toàn thời gian trên thị trường bắt buộc bạn phải trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thực sự vững chắc và suy nghĩ thêm các cách để có thể kiếm thêm được tiền trong thị trường này bên cạnh việc đầu tư và giao dịch.

Còn nếu như bạn thực sự kiếm được tiền từ thị trường bằng chính năng lực của mình thì thực sự quá tốt. Bạn có thể suy nghĩ tới việc làm nhà đầu tư, nhà giao dịch toàn thời gian.

Việc trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để bạn có thể kiếm hàng chục, hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng trên thị trường Crypto này, trong khi bản thân bạn không hề đủ năng lực thì gần như đây là một điều bất khả thi.

Tiền luôn đi cùng với kiến thức mà bạn có hoặc giá trị mà bạn tạo ra. 95% người tham gia trên thị trường Crypto đều thua lỗ, bạn có gì khác họ để trở thành kẻ chiến thắng. Mấu chốt chính là ở kiến thức, hãy quên đi những câu chuyện nhảy vào thị trường và kiếm thật nhiều tiền và thật nhanh trong thời gian ngắn, những kẻ tham gia vào thị trường chỉ vì lòng tham đều bị thị trường trừng phạt.

Đa số rất nhiều người mất 4 năm học đại học vùi đầu vào hàng tá sách vở để rồi khi ra trường đi làm với mức thu nhập trung bình từ 10-50tr/tháng, thậm chí còn thấp hơn thế. Phải mất tới 4 năm để đạt được mức lương này.

Vậy thị trường này cũng vậy, chúng ta phải để bản thân có thời gian học hỏi, thực hành, sau đó mới trưởng thành trên thị trường và kiếm được tiền từ đó. Điều khác biệt là cùng với thời gian học tập đó, nhưng nếu bạn học hỏi đúng cách và nghiêm túc thì thu nhập mà bạn có thể kiếm được từ thị trường Crypto này sẽ lớn hơn nhiều so với các ngành khác, do chưa có sự cạnh tranh cao so với các lĩnh vực khác. Nếu bắt đầu càng sớm càng tốt thì bạn sẽ đi đầu tận dụng được nhiều cơ hội.

Một sự khác biệt khi bạn trở thành nhà đầu tư toàn thời gian, công việc chính của bạn lúc này chính là đầu tư, giao dịch. Áp lực về tiền bạc sẽ bắt đầu đè lên bạn, thúc ép bạn phải kiếm được tiền mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Chính điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến tâm lý đầu tư của bạn. Bạn lo sợ khoản lãi đó sẽ mất đi nên bạn chọn chốt non, sau khi chốt thì nó lại lãi lớn hơn. Hay việc bạn e ngại cắt lỗ vì nếu cắt lỗ bạn sẽ gần như kiệt quệ tài chính.

Còn nếu như bạn cảm thấy chưa đủ khả năng đánh bại thị trường thì hãy tiếp tục giữ công việc làm chính của bạn. Vừa làm vừa học vừa tích luỹ kinh nghiệm. Khi bạn đảm bảo được nguồn thu nhập thì tâm lý đầu tư của bạn cũng sẽ trở nên vô cùng thoải mái khi không phải gánh chịu các áp lực tiền bạc. Bạn không cần phải đặt nặng những khoản thua lỗ, để sáng suốt rút kinh nghiệm cho những lần đó làm tiền đề cho những thành công sau này.

Một điều lưu ý nhỏ, nếu bạn đã quen với cuộc sống công sở thì khi chuyển sang cuộc sống của một nhà đầu tư, giao dịch online giống như làm nghề tự do – Freelancer. Bạn sẽ gặp khá nhiều vấn đề, làm việc một mình sẽ khá là buồn, và tâm trạng đó cũng ảnh hưởng đến tâm lí đầu tư, không được giao tiếp nhiều cũng sẽ làm khả năng giao tiếp của bạn kém đi. Làm việc 1 mình không bị ai quản lí sẽ thiếu kỷ luật, điều này vô cùng nguy hiểm với 1 thị trường mà kỷ luật là thứ buộc phải có.

Nếu bạn chọn tham gia các công việc chuyên sâu trong lĩnh vực crypto

Blockchain sẽ là tương lai của nền kinh tế. Và Crypto đang là nền tảng để phát triển nền kinh tế blockchain sau này. Trong quá khứ, hiện tại thị trường này đa số dự án vẫn tồn tại dưới dạng trò chơi tài chính, nhưng hiện tại đã xuất hiện những dự án mang giá trị thật. Ứng dụng của Blockchain/Crypto nằm ở tương lai, nhưng việc học hỏi và nghiên cứu của chúng ta phải bắt đầu thực hiện và xây dựng ở hiện tại.

Trong lĩnh vực Blockchain nói chung và Crypto hiện nay đang rất thiếu nhân lực. Cũng dễ hiểu vì đây là lĩnh vực mới phát triển mạnh trong thời gian gần đây, nên sẽ không dễ để tìm được người có kinh nghiệm và làm được việc ngay. Nên nhìn chung trong ngành Crypto cũng không có yêu cầu quá cao về profile tuyển dụng vì thị trường này hoàn toàn mới. Chỉ cần bạn đã tham gia và có hiểu biết, chủ động update kiến thức liên tục, nhạy bén với các mối quan tâm/trend mới để đề xuất giải pháp mới phát triển cộng đồng về crypto là được.

Tiềm năng của ngành này: Lương cao, tỷ lệ cạnh tranh thấp, khả năng phát triển lớn… nên càng ngày sẽ có nhiều bạn nghiêm túc muốn tham gia vào. Hiện tại mức lương trong các vị trí Tech (DEV) được đánh giá là cao hơn so với các lĩnh vực khác. Còn ở các vị trí Marketing, Community Development, Business Development, … thì mức lương tương đương hoặc cao hơn so với mặt bằng chung. Nếu chưa tự tin bạn có thể tham gia thực tập hoặc học việc các công ty về Blockchain/Crypto để học hỏi và nâng cao kỹ năng.

Nhưng các bạn khi mới bắt đầu lĩnh vực này đừng nên kỳ vọng ở một mức lương cao. Đôi khi các bạn nên bắt đầu ở vị trí có mức lương thấp hơn cả công việc đang làm ở lĩnh vực khác. Chỉ đơn giản là ở lĩnh vực mới này có rất nhiều kiến thức bạn cần phải học và tích lũy kinh nghiệm. Bạn nên tập trung vào việc nâng cao kiến thức và kỹ năng hơn là mức lương ở hiện tại, để nắm bắt và tận dụng những cơ hội còn sớm khi thị trường này vẫn còn sơ khai. 

Lời kết

Qua bài viết này, mong rằng những bạn muốn toàn thời gian cho thị trường Blockchain/Crypto sẽ có định hướng cho riêng phù hợp cho bản thân. Mình nghĩ Blockchain/Crypto là tương lai của thế giới, hãy nhớ lại cách mà Internet đã được hình thành và bùng nổ ra sao, để có được tầm nhìn dài hạn và tận dụng những cơ hội trong thị trường còn mới này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96