Nếu bạn đầu tư tiền mã hoá thua lỗ thì sao?

Dù bạn là một nhà đầu tư mới hay là một người dày dạn kinh nghiệm trên thị trường tiền mã hoá, cho dù bạn cẩn thận tới mức nào, giá của các đồng coin mà bạn đang đầu tư cũng sẽ đi xuống vào lúc này lúc khác, mặc dù không ai có thể loại bỏ rủi ro này.

Và bài học khó khăn nhất chính là học cách chấp nhận một thực tế rằng không phải lúc nào mình cũng đúng, và tìm cách kịp thời dừng lỗ và phân bổ vốn lại cho phù hợp từng thời điểm. 

Vì nếu bạn không nhanh chóng dừng thua lỗ thì có thể hiện tại mới bắt đầu của mùa Downtrend của chu kỳ này, và sớm muộn gì bạn cũng phải chịu những khoản thua lỗ nặng nề hơn.

Trong những chu kỳ trước, có rất nhiều người đã trắng tay vì đầu tư bằng tiền đi vay mượn nhưng lại không tuân thủ thậm chí là không có một nguyên tắc, chiến lược giao dịch nào. Họ với trình độ học vấn, cái tôi, tính ngoan cố hy vọng thị trường sẽ phục hồi sớm trong khi cái sai đầu tiên là họ không dùng đúng nguồn vốn để đầu tư, nên ban đầu họ hy vọng kiếm được nhiều tiền khi mua một đồng coin nào đó. Để rồi thật khó khăn khi thừa nhận sai lầm, khi phải ra quyết định bán chúng đi và chấp nhận cắt lỗ.

Tình hình càng trở nên tồi tệ nếu đúng vào thời điểm họ đang bán ra để cắt giảm thua lỗ thì đồng coin đó lại tăng giá trở lại. Đây mới chính là lúc họ thực sự cảm thấy thất vọng. Họ lại nhận thấy rằng quyết định bán ra để giảm thua lỗ thật sai lầm và tự trách móc bản thân biết vậy là họ sẽ ráng chờ đợi đến khi giá đồng coin đó sẽ tăng trở lại.

Việc bạn nghĩ như thế nào về thua lỗ cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, đây là điều khiến hầu hết các nhà đầu tư mới trong thị trường tiền mã hoá này thường mắc sai lầm và thấy bối rối. Với thị trường tài chính nói chung và thậm chí là thị trường tiền mã hoá này có sự biến động mạnh, nên không ai có thể chắc chắn quyết định ở thời điểm đó của mình là đúng hoàn toàn để gặt hái được thành quả trong tương lai.

Nếu bạn đã từng như vậy, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: Trước giờ bạn đã mua bảo hiểm y tế hay nhân thọ cho bản thân của mình chưa? Năm nay, bạn có mắc 1 căn bệnh nặng nào không? Nếu sức khoẻ năm nay của bạn vẫn ổn và không bị làm sao, bạn có thấy buồn khi đã lãng phí tiền mua bảo hiểm không? Nếu tiếc tiền, năm sau bạn có tiếp tục mua bảo hiểm y tế, hay đóng tiếp gói bảo hiểm nhân thọ hay không? Tại sao bạn lại mua bảo hiểm cho bản thân? Bạn có biết trước là sức khoẻ của bản sẽ không ổn sao?

Câu trả lời là: Không! Bạn mua bảo hiểm là để bảo vệ mình khỏi những khả năng xấu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Đó cũng là lý do khi bạn nên có kế hoạch và chiến lược cắt giảm khi bắt đầu có dấu hiệu thua lỗ, hoặc chỉ số thua lỗ vượt ngưỡng chịu đựng của bản thân, tuỳ từng thời điểm Uptrend, Downtrend hay Sideway trong thị trường tiền mã hoá. Và tốt hơn hết là bạn nên có những dự liệu và kế hoạch phản ứng cụ thể trong chiến lược đầu tư của bản thân, khi thị trường không đi đúng như mong đợi. 

Làm được điều này có nghĩa là bạn đang có được sự bảo đảm, dù là rất nhỏ, để tự bảo vệ mình khỏi những thua lỗ có thể xảy đến trong tương lai.

1 số người có thành quả trong thị trường này chia sẻ, họ phải mất vài năm để biết cách kết hợp mọi phương pháp lại với nhau. Đối với hầu hết nhà đầu tư thì việc đọc và hiểu biểu đồ cũng sẽ mất thời gian như vậy. Sau một thời gian học hỏi, các khoản lỗ nhỏ rồi sẽ được bù đắp bởi những lợi nhuận của các đồng coin tiềm năng của bạn.

Hãy coi những khoản thua lỗ là học phí phải trả cho thị trường tiền mã hoá. Rất nhiều người nghĩ rằng đầu tư cho tấm bằng đại học là một quyết định sáng suốt. Họ không hề cho rằng những khoản thua lỗ là học phí phải trả cho thị trường này sẽ giúp họ có thêm kinh nghiệm để thành công trong tương lai.

Dù ở bất cứ lĩnh vực nào, để thành công, bạn phải dành thời gian để trải nghiệm và học hỏi. Những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp không thể thành công chỉ trong vòng 3 tháng thì các nhà đầu tư thành công cũng vậy. Điểm khác biệt duy nhất giữa các nhà đầu tư thành công với tất cả những người bình thường khác là ở sự quyết tâm và tính kiên trì, trên nền tảng kiến thức hiểu biết và kỹ năng trau dồi.

Một việc khá khó khăn đó là phải gạt bỏ nhất chính là những cảm xúc thường đi liền với các quyết định, như quyết định cắt giảm thua lỗ chẳng hạn. Thật không dễ chịu khi phải bán đi một đồng coin mà bạn mới mua vài tuần trước đó chỉ vì nó giảm nhiều so với giá ban đầu. Như thế là cảm xúc đang điều khiển bạn. Dù đang ở thế bất lợi, chúng ta cần phải bảo vệ quyết định ban đầu của mình và xác định sẽ giữ lại những đồng coin đó.

Bạn phải tự bảo vệ chính mình khỏi những thua lỗ to lớn có thể xảy đến bất kỳ. Cần phải làm được như vậy thì bạn mới có thể tiếp tục đầu tư dài hạn để nắm bắt được nhiều cơ hội trong tương lai.

Không dễ khi thừa nhận sai lầm phải không? Không ai muốn tự nhận là bản thân mình sai. Nhưng để cái tôi của bạn can thiệp vào việc phân tích, hay nếu bạn thích một đồng coin nào quá mà không xem xét thật khách quan, là điều không tối ưu khi đầu tư trong thị trường đầy biến động này.

Bạn nên phân loại những đồng coin nào đem lại lợi nhuận và những đồng coin khiến bạn thua lỗ, đánh dấu trên biểu đồ thời điểm bạn mua và bán, liệt kê các lý do mua hoặc bán chúng.

Xem xét bản thân đã làm đúng những gì đối với các đồng coin tăng giá, và mắc phải sai lầm gì với những đồng coin khác. Sau đó, bạn thiết lập lại chiến lược đầu tư linh hoạt hơn với nhiều khả năng mà thị trường có thê xảy ra để ứng phó và tối ưu lợi nhuận hơn. Lưu ý một số quy tắc mới để tránh phạm phải sai lầm tương tự trong tương lai.

Nếu không chịu nhìn lại những sai lầm của mình, bạn sẽ không bao giờ trở thành một nhà đầu tư giỏi được. Vì thế nếu bạn đầu tư tiền mã hoá thua lỗ thì sao? Vấp ngã ở đâu thì đứng lên làm lại ở đó, sai ở đâu, thì đừng để tương lai mắc phải nữa. Nếu bạn nắm giữ được tư duy đó thì vấn đề sau này với bạn chỉ còn là nghiêm túc hơn trong việc thu thập kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch, chiến lược đầu tư cho bản thân tối ưu hơn.

Bạn sẽ luôn tiến bộ mỗi khi có ý thức đánh giá các quyết định giao dịch và rút ra bài học từ những sai lầm không thể tránh khỏi của bản thân. Đừng bao giờ nản lòng trước những thất bại tạm thời. Bạn hoàn toàn có khả năng gia tăng lợi nhuận x2, x5, x10 hay thậm chí hơn thế trong thị trường tiền mã hoá đầy biến động này, nếu bạn nâng cao được những hiểu biết và kỹ năng, bạn sẽ nhạy bén nắm bắt được thời điểm cũng như tối ưu được những cơ hội trong tương lai ở thị trường còn mới mẻ và tiềm năng này. 

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96