Người mới muốn đầu tư Bitcoin thì nên làm gì?

Có nhiều bạn hỏi mình “Giờ anh muốn đầu tư Bitcoin thì mình mua sao em?” hay “chị ơi em muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết thao tác sao chị chỉ em nha”,…rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề “muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết gì về Bitcoin”.

Để có thể tham gia đầu tư, dù là đầu tư Bitcoin đầu tư bất động sản hay chứng khoán đi nữa thì mình chân thành khuyên bạn nên tìm hiểu về nó trước, tiếp đến bạn cần xác định thời gian bạn đầu tư là bao lâu, vốn của bạn là nhàn rỗi hay vay mượn. Điều này rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn.

Trường hợp bạn chỉ muốn đầu tư ngắn thôi, trong Crypto gọi là “đầu cơ” thì bạn cần phải có kỹ năng để thoát hàng, nếu không thoát kịp thì lúc này bạn trở thành “holder bất đắc dĩ”. Và nếu như tiền bạn sử dụng để mua Bitcoin là tiền vay mượn thì bạn sẽ bán tháo để trả nợ, dẫn đến thua lỗ chán nản và nợ nần. Chỉ vì không biết mình đầu tư gì và không có 1 chiến lược cụ thể nào cho việc đầu tư sẽ khiến bạn rơi vào bế tắc khi thị trường không đi đúng như những gì bạn mong muốn.

nguoi-moi-muon-dau-tu-bitcoin-thi-nen-lam-gi

Vậy người mới muốn đầu tư Bitcoin thì nên làm gì?

Muốn đầu tư Bitcoin thì tốt nhất là tìm hiểu về Bitcoin trước, bạn hãy xem qua các cơ chế cũng như tất cả các thông tin của Bitcoin. Xác định đầu tư trong bao lâu? Với Bitcoin thì lời khuyên mình dành cho bạn trong thời điểm viết bài là phải dài hạn, bạn hãy xem lại biểu đồ của Bitcoin qua từng năm để thấy rằng để nhận được những quả ngọt từ Bitcoin nhà đầu tư họ đã phải trả giá bằng thời gian, niềm tin và sự kiên trì. Nhưng niềm tin hay kiên trì cũng cần có cơ sở và kiến thức, do đó việc hiểu biết về những gì mà mình đầu tư là rất quan trọng.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ và có kiến thức về Bitcoin rồi, xác định được vị thế đầu tư và thời gian đầu tư dài hạn rồi thì bạn cần chuẩn bị các yếu tố sau:

  • Chọn sàn giao dịch để mua Bitcoin: Bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch uy tín như Binance, FTX, Gate.io,….
  • Tạo tài khoản và KYC xác minh danh tính để được sàn hỗ trợ trong trường hợp tài khoản của bạn gặp vấn đề.
  • Chọn cặp tiền để giao dịch: Thông thường thì giao dịch bằng các stablecoin như: USDT, BUSD,…khi bạn đã xác định được mình sẽ mua Bitcoin trên đồng tiền nào thì sẽ mua và sở hữu đồng tiền đó trước rồi mới thực hiện giao dịch mua Bitcoin.
  • Chọn vùng mua: Điều này rất quan trọng, bạn cần thêm kiến thức về phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để xác định vùng mua hợp lý giúp tối ưu lợi nhuận. Ví dụ: không mua khi thị trường hưng phấn, tức chỉ số RSI vượt 70%. Bạn có thể tham khảo các yếu tố như chỉ số tham lam và sợ hãi, xem chart phân tích mô hình nến, phân tích tâm lý thị trường,….
  • Kế hoạch phân bổ vốn: Không nên allin 1 lần, bạn cần có kế hoạch phân bổ vốn ở từng vùng mua, chiến lược này gọi là DCA giúp bạn tối ưu giá mua.
  • Lưu trữ Bitcoin: Bạn có thể lưu trữ Bitcoin trực tiếp trên ví sàn, hoặc chuyển về các ví mềm hay mua ví cứng và lưu trữ. Tuy nhiên mỗi loại ví sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc khi sử dụng. Trường hợp là người mới chưa rành thao tác thì bạn cứ lưu trữ trực tiếp trên các sàn uy tín như Binance cũng được.
  • Đặt target chốt lời: Mục tiêu chốt lời sẽ tuỳ thuộc vào từng người, nên phần này mình sẽ không chia sẻ thêm gì, vì bạn cần phải biết đủ và tự đưa ra cho mình một target chốt lời và làm đúng theo quy tắc mà bạn đặt ra. 
  • Không giao dịch theo cảm xúc: Cần hạn chế và tránh giao dịch theo cảm xúc, bạn cần có kiến thức và trải nghiệm để nhận định, cần có 1 cái đầu lạnh khi đầu tư, theo cảm xúc theo đám đông sẽ làm bạn hoang mang FOMO và lập trường riêng của mình. Để làm được điều này, bạn cần liên tục học tập, trao dồi kỹ năng và trải nghiệm nhiều. 
  • Không sử dụng đòn bẩy: Sử dụng đòn bẩy là con dao 2 lưỡi, bạn cần biết sức của mình ở đâu, là người mới tham gia, mình khuyên bạn tuyệt đối đừng sử dụng đến nó, nếu sau này bạn đã có kiến thức và trải nghiệm rồi, bạn có thể tìm hiểu, tuỳ bạn, nhưng là người mới mình khuyên chân thành là không nên.
  • Tham khảo các nguồn thông tin uy tín: Việc chọn lọc thông tin trong thời đại nhiễu thông tin như hiện nay là rất quan trong, bạn cần tìm và chọn những nguồn thông tin chất lượng và chính xác, nếu đọc sai thông tin hay thông tin chủ quan từ 1 ai đó sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý và chiến lược đầu tư của bạn. Hãy nhớ “thông tin là hợp thức hoá cho việc tăng hoặc giảm giá”. Bạn có thể tham khảo bài viết này, để biết cách học và chọn lọc thông tin khi đầu tư.

Những chia sẻ của mình không chắc sẽ giúp bạn đầu tư thành công, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và an tâm khi đầu tư.

nguoi-moi-muon-dau-tu-bitcoin-thi-nen-lam-gi

Kết luận

Chung quy lại, việc có kiến thức, tìm hiểu kỹ và tuân theo kế hoạch giao dịch của bạn, không giao dịch theo cảm xúc hoặc FOMO theo đám đông, thu thập và tiếp nhận thông tin từ các nguồn đáng tin cậy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Tôi muốn đầu tư Bitcoin thì nên làm gì?”.

>> Xem thêm: Hướng dẫn người mới cách mua Bitcoin như thế nào để an toàn?

>> Xem thêm: Hướng dẫn người mới cách xem Bitcoin Dominance.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

icons8-exercise-96