Multichain – Xu hướng tất yếu của DeFi

Các giải pháp đa chuỗi multichain sẽ chuyển đổi không gian blockchain từ một “công nghệ mới thú vị” sang một ngành thiết yếu có tốc độ tăng trưởng cao.

Multi-chain là gì?

Multichain có nghĩa là “đa chuỗi, đa nền tảng”. Đối với thị trường tiền điện tử, khi một dự án được triển khai trên ít nhất hai chuỗi, thì dự án đang được triển khai trên nhiều chuỗi (multichain), có thể là Ethereum, Binance Smart Chain, Avalanche, Solana hoặc các chuỗi khối khác.

Multichain là gì?
Multichain là gì?

Tổng quan

Đến năm 2025, quy mô của ngành công nghiệp blockchain dự kiến ​​sẽ vượt quá 21 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể đã vượt qua 1,9 nghìn tỷ đô la. Hệ sinh thái này hiện đã mở rộng ra ngoài cộng đồng của nó và đến các chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đang tích cực áp dụng sự phát triển.

Với sự phổ biến của blockchain, một vấn đề mới đã xuất hiện. Khi số lượng người dùng sử dụng công nghệ phi tập trung vượt quá khả năng của chính công nghệ đó, tình trạng tắc nghẽn mạng thường xảy ra. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải có một giải pháp.

Các vấn đề hiện tại có thể được giải quyết dễ dàng bằng các giải pháp mở rộng quy mô như bắc cầu, parachains và các tính năng khác tạo ra sự chuyển đổi liền mạch cho người dùng Web 3.0.

Khả năng mở rộng: Thách thức của Ethereum

Ngày nay, hầu hết các dự án DeFi đều được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, làm cho nó trở thành chuỗi khối mặc định tiêu chuẩn cho nhiều ứng dụng và giao thức phi tập trung (DApps). Tuy nhiên, khả năng mở rộng của Ethereum vẫn còn nhiều thách thức.

Nhược điểm của việc áp dụng chậm trễ bao gồm phí gas đắt đỏ, quy trình triển khai phức tạp khiến các nhà phát triển khó tạo DApp mới và các sản phẩm đi kèm. Do đó, các blockchains như Binance Smart Chain, Solana, Cosmos và các giải pháp Lớp 2 như Polygon đã xuất hiện gần đây. Hệ sinh thái đang nhanh chóng bắt kịp và giải quyết một số vấn đề trên Ethereum. Tuy nhiên, thay vì “giết chết Ethereum”, các giải pháp này cung cấp một cách tiếp cận đa hướng để xây dựng Web 3.0.

Số lượng blockchain và các dự án blockchain được xây dựng mỗi ngày đang tăng lên khi các nhà phát triển cố gắng khai thác các khả năng của công nghệ. Sự gia tăng này là một sự tán thành rằng không có giải pháp hoàn hảo nào đáp ứng tất cả các nhu cầu của blockchain cùng một lúc.

Multichain học hỏi từ sự phát triển của Internet

Giống như khi internet ra đời, có thời điểm Internet rời rạc với một loạt các vấn đề mở rộng của riêng nó. Công nghệ blockchain phải chuyển từ trạng thái hiện tại, các chuỗi hoạt động cô lập, sang một hệ sinh thái được kết nối. Điều này sẽ giúp người dùng mới và chưa có kinh nghiệm có thể tận hưởng toàn bộ lợi ích của công nghệ sổ cái. Mục đích là xây dựng để sử dụng cho mục đích thương mại.

Ngày nay, DApp rất phức tạp và đắt tiền, giống như cách mà World Wide Web từng được mô tả là “ chậm” và “ thô”. Thay vì trải nghiệm linh hoạt khi sử dụng các trang web và ứng dụng hiện đại như YouTube hoặc Instagram, trải nghiệm blockchain được cho là trải nghiệm theo từng phần. Điều này dẫn đến sự phân mảnh của các hành động nên được liền mạch.

Công nghệ Multichain sẽ chuyển trải nghiệm đó từ các chuyển động phức tạp theo chuỗi sang các hoạt động không bị gián đoạn trong đó người dùng cuối không biết họ đang hoạt động trên chuỗi nào.

Hiện tại, chúng ta chỉ có thể tưởng tượng đến tương lai này, nhưng chúng ta biết rằng nó có thể cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng công nghệ blockchain. Lấy ví dụ như việc triển khai blockchain trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Multichain – Xu hướng tất yếu của DeFi
Multichain – Xu hướng tất yếu của DeFi

Việc thiếu khả năng tương tác sẽ làm cho tương tác giữa các ngân hàng sử dụng các blockchain khác nhau trở nên quá phức tạp, cắt đứt mọi giao tiếp giữa các khách hàng sử dụng các blockchain khác nhau. Nếu các blockchains này có thể tương tác với nhau, thì việc truyền dữ liệu từ bên này sang bên kia sẽ không chỉ có thể thực hiện được, nó sẽ an toàn và nhanh hơn. 

Một tương lai đa hướng

Việc đầu tư cho công nghệ blockchain hiện tại sẽ giúp chuyển đổi blockchain sang một ngành công nghiệp tăng trưởng cao vào tương lai gần.

Hãy tưởng tượng các blockchains layer-1 lớn như Ethereum như một thành phố, chúng bị tắc nghẽn và tốn kém, nhưng bạn nhận được một số lợi ích nhất định. Các blockchains và sidechains lớp hai giống các vùng ngoại ô, chúng ít bị tắc nghẽn hơn và cung cấp bảo mật thấp hơn. Nếu có một phương tiện di chuyển nhanh chóng thích hợp giữa các cộng đồng này, người dùng có thể tận hưởng những gì tốt nhất trên tất cả các thế giới.

Để chuẩn bị cho việc áp dụng hàng loạt Web 3.0, sẽ có hơn một tỷ người dùng, multichain là một điều tất yếu để loại bỏ các giao dịch phức tạp và đảm bảo trải nghiệm dễ dàng cho người dùng. 

Nguồn: Cointelegraph 

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96