Một số lưu ý trong đầu tư Crypto cho người mới

Với một nhà đầu tư mới thì phải cần học rất nhiều thứ khi muốn tham gia đầu tư Crypto, nhưng có một số điều phải lưu ý đầu tiên khi tham gia đầu tư. Bài viết này mình sẽ chia sẽ cho các bạn một số lưu ý mà người mới cần quan tâm trước khi quyết định đầu tư.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư Crypto

Hãy dành thời gian nghiên cứu về thứ bạn đang đầu tư

Khi đầu tư bất cứ lĩnh vực nào, các bạn nên nghiên cứu thật kỹ. Đặc biệt là thị trường có tốc độ phát triển nhanh như Crypto, kiến thức cần phải cập nhật liên tục, có khi là từng ngày từng giờ. Và với nhiều người, đây cũng là một lĩnh vực mới, không giống như các khái niệm mình đã biết như đầu tư chứng khoán, forex,… Các bạn người mới nên dành thời gian cho việc nghiên cứu này khoảng từ vài tuần cho đến vài tháng, càng chuẩn bị kỹ càng chúng ta càng giảm thiểu rủi ro mất tiền.

Hieu-nhung-thu-dang-dau-tu
Hiểu những thứ đang đầu tư

Số vốn dành cho đầu tư

Một thứ quan trọng cần có nữa khi bắt đầu bước chân vào đầu tư đó là chúng ta phải trích ra một số vốn. Nhà đầu tư hãy dùng số vốn nhàn rỗi thật nhỏ, để làm quen với biên độ giao động khủng 24/7 của thị trường Crypto. Đối với một số người mới, việc “đu đỉnh” là một điều không thể tránh khỏi và đó là một cảm giác cực kỳ khó chịu mà không phải ai cũng chấp nhận được.

Tìm hiểu những khái niệm quan trọng trong đầu tư, đặc biệt là FUD và FOMO

FOMO (Fear of missing out) được hiểu là tâm lý sợ hãi sẽ bị bỏ lỡ điều gì đó. Đây là trạng thái mà người mới và ngay cả người cũ cũng dễ dàng mắc phải. Với những người mới tham gia đầu tư thị trường Crypto, họ thường xuyên lên các đội nhóm để dò hỏi về những đồng coin đang tăng mạnh để “ăn theo” và mua không cân nhắc.

Bạn có thể tham khảo bài viết về FOMO: Ở đây

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Chúng ta tham gia thị trường cũng giống như đang chơi ván bài với những nhà tạo lập hay các nhà đầu tư khác. Ai cũng muốn có lợi nhuận thì bắt buộc phải có người khác bị mất tiền. Họ thường tung ra những tin giả, không tốt về những đồng Coin mà họ muốn thu gom để mọi người bán tháo, sau đó họ sẽ mua lại với giá rẻ. Vậy nên chúng ta phải có tâm lý vững vàng và kiến thức đủ để xác nhận xem thông tin đó là đúng hay sai.

Thị trường đầu tư Crypto sẽ ngày càng mở rộng và phát triển chứ không chỉ có Bitcoin

Tất cả mọi người biết đến thị trường Crypto là nhờ sự tăng giá chóng mặt của Bitcoin, đây cũng là đồng coin có vốn hóa lớn nhất hiện tại. Nhưng để có lợi nhuận khủng thì chúng ta có thể đầu tư vào những đồng khác có vốn hóa nhỏ hơn, thường thì đồng có vốn hóa càng nhỏ thì khả năng biến động của nó càng lớn.

Thị trường đầu tư Crypto sẽ ngày càng mở rộng và phát triển chứ không chỉ có Bitcoin

Một chiến thuật có thể tham khảo, nhà đầu tư nên sở hửu 70% tài sản là các đồng coin top như Bitcoin, Ethereum và các đồng Layer 1… Còn 30% tài sản vào các đồng có vốn hóa nhỏ, tiềm năng để tìm kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Tham gia vào các hội nhóm đầu tư uy tín trên thị trường

Bể thông tin trong thị trường Crypto cực kỳ rộng lớn và chúng ta phải cập nhật một cách có chọn lọc bằng cách tham gia vào những tổ chức lớn và uy tín trên thị trường hiện nay như VF-Ventures, Coin98 Insight, Coin68,… để cập nhật tin tức mỗi ngày.

Tuyệt đối không tham gia vào những nhóm đầu tư call kèo Pump và Dump

Các nhóm săn kèo x10 x20 tài khoản hiện nay đang rất nhiều, đối với một số người có kinh nghiệm và kiến thức thì có thể kiếm được lợi nhuận từ các kèo trong đó. Tuy nhiên, với người mới thì sẽ rất dễ bị lợi dụng để tạo thanh khoản, tạo tin tức FOMO dẫn dụ mua đỉnh, bán đáy.

Trong đầu tư cẩn thận là trên hết

Đối với một thị trường siêu lợi nhuận như Crypto thì rủi ro cũng thuộc hàng top đầu trong các hình thức đầu tư. Ở đây thường xảy ra các trường hợp giả mạo, lừa đảo để kêu gọi bạn chuyển tiền cho họ, nhập thông tin tài khoản vào các đường link để nhận quà, giả làm Admin các dự án để hỗ trợ khi bạn gặp lỗi gì đó, chạy quảng cáo để đưa nằm top 1 tìm kiếm cho những web giả mạo với giao diện giống web chính đến 90%,…

Trong-dau-tu-can-than-la-tren-het
Trong đầu tư cẩn thận là trên hết

Nếu chưa thể kiếm tiền từ Crypto thì việc không để mất tiền đã là một thành công. Chỉ cần bạn trụ lại với thị trường càng lâu, khả năng kiếm lợi nhuận của bạn sẽ càng cao.

Kết luận

Thị trường Crypto là một thị trường đầy tiềm năng, cơ hội đầu tư thắng trong thị trường là rất nhiều kèm theo bên cạnh đó là những rủi ro và “scam” cũng rất nhiều. Vậy nên hãy học cách đầu tư kiến thức cho bản thân trước, chỉ có kiến thức mới mang lại tiền bền vững cho chúng ta mà thôi. Sẽ không ý nghĩa gì khi tham gia đầu tư ăn được 1 2 kèo nhưng không hiểu gì, rồi bạn cũng sẽ trả lại hết tiền cho thị trường sớm muộn. 

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Giai đoạn nào thì người mới nên đầu tư

>> Xem thêm: Vì sao trong thị trường tài chính hơn 90% người đầu tư thua lỗ

icons8-exercise-96