Mới trading crypto đừng chỉ xác định kiếm nhiều tiền

Vào thị trường tài chính nói chung và Crypto nói riêng đủ lâu, bạn sẽ thấy rằng việc bất kỳ ai cũng từng ít nhất 1 lần thua lỗ, thậm chí nhiều người còn bị cháy tài khoản, là điều tất yếu. Nhất là người mới tham gia thường chưa có tư duy đúng, không có kiến thức và kinh nghiệm thì điều chắc chắn sẽ mất tiền, chỉ khác là mất ít hay nhiều, cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, đó là điều ai cũng phải hiểu và chấp nhận khi tham gia bất cứ 1 cuộc chơi nào.

Đặc biệt là newbie, cách họ nghĩ về thị trường Crypto này đã sai từ ngay lúc ban đầu. Biết vài câu chuyện đổi đời từ thị trường Crypto, họ nghĩ rằng thị trường này còn mới mẻ, nhiều cơ hội, hào hứng tham gia với những kỳ vọng không thực tế, ví dụ như rất nhiều người nghĩ rằng họ sẽ biến 1.000 USD thành 100.000 USD trong vài tháng trong thị trường này, họ sẽ nghỉ làm những công việc áp lực hiện tại, tập trung “Bào sàn” để có thể tự do tài chính trong thời gian ngắn.

Cơ hội đúng là tiềm năng, thị trường này đúng là non trẻ, nhưng muốn nắm bắt và tận dụng được không phải chỉ có số vốn be bé và ước mơ to to, trong khi kiến thức, kỹ năng thì chưa có, hoàn toàn không có cơ sở gì để đảm bảo.

Và thế là, với những kỳ vọng không thực tế này gây áp lực mạnh, dẫn đến cảm xúc lấn át đến tâm lý “Kiếm tiền nhanh” trong thị trường này, khiến họ phân tích và vào lệnh giao dịch theo cảm tính, đó là cách nhanh nhất khiến họ mất tiền, thậm chí cháy tài khoản…

Bạn có bao giờ bị lỗ khi trading chưa? Điều này là tất yếu! Trong thị trường tài chính, có lẽ bất ký trader nào cũng đã từng phải trải qua nhiều đau thương từ những đợt thua lỗ. Thua nhiều quá thì tự nghi ngờ bản thân, thất vọng với phương pháp giao dịch, bị chê trách, dèm pha bởi bạn bè, người thân trong gia đình…

Con người, ai cũng có lòng tham, ai cũng có nỗi sợ hãi. Lòng tham khiến bạn lãi rồi, tới điểm take profit rồi vẫn gồng tiếp mong được nhiều lợi nhuận hơn. Hoặc tâm lý Fomo khi thấy giá tăng quá, sợ mất phần nên nhảy vào mua ngay kẻo lỡ. Tới khi giá rớt, bạn bắt đầu lỗ, và bạn sợ hãi rằng nếu cắt lệnh thì lỡ giá nó bay tiếp thì sao? Kết quả giá tiếp tục rơi và bạn sẽ phải thua lỗ thêm nhiều hơn, hoặc cháy tài khoản.

Khi thua lỗ nhiều thì sinh ra tâm lý thiếu tự tin, dần dần không dám tiếp tục nữa, và bạn rời bỏ thị trường, trở thành người thua cuộc. Đó chưa phải trường hợp tệ nhất, có những người thua lỗ nhưng không cam lòng, tiếp tục vào tiền vào lệnh với tấm lý gỡ gạc trong lúc tâm lý còn đang kích động. Phán đoán tiếp tục sai lầm, và mất thêm nhiều tiền hơn.

Bí quyết tâm lý giao dịch? Nhiều người phân tích lý thuyết với các góc nhìn khác nhau, nhưng thật ra bản chất nó chỉ nằm gọn trong hai từ:  “Học tập”  và “Rèn luyện”. Tâm lý yếu bắt nguồn từ một nguyên nhân chính là kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn chưa vững.

Hãy trau dồi các kiến thức về quản lý vốn, phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản,… thường xuyên backtest không ngừng nghỉ. Tri thức trong thị trường này không bao giờ là đủ, nhưng trong biển kiến thức kia bạn phải học cách tìm cách hiểu bản chất của những kiến thức, những kinh nghiệm của người đi trước chia sẻ, bản thân phải trải nghiệm, tự phải nhìn ra được những vướng mắc nào khiến mình mất tiền, khiến mình thua lỗ, tối ưu bằng cách nào mới giúp tăng xác suất kiếm được tiền?

Những câu hỏi này cần phải được chính bạn trả lời, bằng cách “rèn luyện” thường xuyên, “Học thì phải đi đôi với hành” tưởng như điều này ai cũng nghĩ rằng mình biết rồi, khổ lắm! Thật ra không khổ bằng khi bạn mất tiền đâu, vì vậy hãy chịu khó áp dụng những kiến thức bạn học được vào thực tế, đi từng bước, đừng nóng vội. Thị trường crypto biến động với nhiều con sóng, rất nhiều cơ hội, quan trọng bạn còn tiền, cơ hội không thiếu, chứ để thua lỗ hết tiền, thì tự bạn buộc phải rời khỏi thị trường thôi.

Mới vào thị trường đừng đặt mục tiêu về lợi nhuận quá lớn, nên đặt mục tiêu để bản thân nâng cao được năng lực trading với xác xuất cao, với kế hoạch, chiến lược, kỹ năng nhận diện và nắm bắt cơ hội, cũng như quản lý vốn và rủi ro tối ưu nhất, và cần thời gian cũng như sự trải nghiệm, sự thay đổi để cải thiện những vướng mắc mà bản thân hay gặp phải, sẽ giúp bạn gặt hái được thành công bền vững hơn trong thị trường Crypto tuy là còn mới mẻ nhưng rất tiềm năng này.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96