Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường crypto cần chuẩn bị gì?

Tham gia vào thị trường đầu tư để đạt được lợi nhuận tối ưu chưa bao giờ là dễ dàng, tùy vào dạng đầu tư thì các kênh này có sự phân hóa cao cực kỳ, đặc biệt với thị trường crypto tiềm năng nhưng đầy tính biến động, chỉ có một số nhỏ người tham gia mới có thể dành chiến thắng và bền vững.

Vậy nên, khi bạn là người mới vào thị trường crypto thì thay vì lao ngay vào trade long short…future, margin, hãy chuẩn bị cho mình những nền tảng để không cháy tài khoản, tránh mất tiền vì những lý do đã cũ, và kiếm được nhiều lợi nhuận bền vững đi lâu dài cùng với thị trường này.

Khả năng xử lý thông tin để nhìn ra cốt lõi của vấn đề

Nếu bạn có cả hàng trăm công cụ trong tay mà không hiểu bản chất những con số được thể hiện trên chart thì cuối cùng, bạn vẫn đầu tư dựa trên cảm xúc, không phải tính toán. Một khi đã theo cảm xúc rồi, bạn rất dễ fomo theo thị trường, trong khi đó, tin tức giả tràn lan để tác động tâm lý đám đông, nếu bạn không suy nghĩ bằng cái đầu thì thứ phải đánh đổi là tiền, thậm chí rất nhiều tiền, mới dần hiểu được bản chất của thị trường này.

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường crypto cần chuẩn bị gì?
Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường crypto cần chuẩn bị gì?

Với kiến thức, bạn nắm được cốt lõi của từng khái niệm. Ví dụ vol, cap, whitepaper và các thông tin bên trong đó, cũng giống như việc bạn đọc một quyển sách hướng dẫn đầy đủ, chi tiết. Khi đã hiểu phần nào các khái niệm, lúc này hãy bắt đầu bỏ 1 số tiền nhỏ để trải nghiệm.

Có thể là thời gian đầu vào thị trường crypto, sau khi nạp kha khá kiến thức trong đầu, bạn vẫn bị vấp phải những thất bại, bỏ lỡ những cơ hội trong tầm tay, tiếc nuối vì những lần mất tiền với những lý do không đáng, mặc dù đã học lý thuyết, nhưng trải nghiệm dần mới thấm.

Sau những lần như vậy, bạn phải tự đặt những câu hỏi cho bản thân và tìm câu trả lời, đó là nền tảng để bạn nhìn nhận thực chiến hơn, dần tối ưu các kế hoạch và chiến lược đầu tư của mình.

Tại sao không phải long mà là short?

Tại sao coin này nên hold?

Tại sao coin này nên ăn sóng hồi?

Tại sao danh mục đầu tư của mình nên có coin này, coin kia?

Tại sao FED ảnh hưởng đến BTC, và những hệ quả đằng sau là gì?

….

Đó là những giá trị khi bạn có kiến thức, làm nền tảng cho khả năng xử lý thông tin cho từng quyết định giao dịch trong tương lai.

Chuẩn bị tâm lý đầu tư

Crypto là thị trường nhạy với thông tin nhất, nhạy hơn nhiều so với Chứng Khoán. Một tin tức nhỏ cũng làm BTC chao đảo, và những đồng Altcoin theo sau cũng như thế.

Tâm lý các nhà đầu tư crypto đa phần là không ổn định, cứ mua xong một đồng crypto nào đó là sẽ đứng ngồi không yên, đọc tin tức nọ tới nhận định kia. Mới ngủ dậy là checkchart liền, đi hỏi anh Chuyên Gia nọ chị KOLs kia, hóng tình hình ở các hội nhóm từ Telegram, Facebook cho tới Twitter… Cuối cùng là không làm được việc nào hết, tập trung không có thì làm cái gì được, thậm chí ảnh hưởng luôn công việc chính.

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường crypto cần chuẩn bị gì?
Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường crypto cần chuẩn bị gì?

Với thị trường đầy biến động như crypto, trước tiên phải dùng vốn thực sự nhàn rỗi, nếu vào tình thế tệ nhất là mất hết, mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bản thân và gia đình thì hãy mang đầu tư. Vì thị trường này hứa hẹn nhiều tiềm năng đi cùng công nghệ Blockchain phát triển trong tương lai, nên để sớm nắm bắt cơ hội lớn, thì rủi ro cũng không tránh khỏi, tâm lý phải sẵn sàng nhận diện những cái được cái mất.

Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, nên phân bổ vào BTC, Coin nền tảng, Coin Top tuy không biến động mạnh, gần như là tích trữ tài sản được đánh giá có tiềm năng trong tương lai, cần thời gian học tập, nghiên cứu trải nghiệm dần, mới nên linh động phân bổ thêm vào các Alcoin để nắm bắt các cơ hội tiềm năng tăng trưởng cực cao nhưng rủi ro cũng cao.

Hãy nâng tầm năng lực trong thị trường này rồi dần tối ưu các kế hoạch, chiến lược đầu tư và phân bổ vốn phù hợp cho bản thân. Tránh trường hợp cầm cả ngôi nhà rồi cháy tài khoản là phải đón nhận hậu quả và hệ luỵ khủng khiếp.

Dù có nhiều tiền cỡ nào mà không có năng lực và bản lĩnh đầu tư trong thị trường còn mới mẻ này, thì bao nhiêu cũng mất, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần vì không ý thức được điều đó sớm.

Phải có nguồn thu nhập vững

Nên đầu tư crypto bằng tiền nhàn rỗi là một khoản tiền thuộc sở hữu của cá nhân nhưng không phải tiền đi vay và chưa có ý định sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Tiền nhàn rỗi được dùng vào mục đích đầu tư sinh lợi nhuận ở thời điểm trong tương lai.

Vì thế bạn cần phải có 1 công việc với nguồn thu nhập ổn định để có nguồn tiền cho việc đầu tư, mang tâm thế này bạn mới vững tâm lý đi lâu dài với thị trường crypto này để nắm bắt nhiều cơ hội.

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường crypto cần chuẩn bị gì?
Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường crypto cần chuẩn bị gì?

Chứ nhiều người đầu tư mà như trên mây vì tưởng đầu tư ở thị trường này dễ lắm, thấy nhiều người đổi đời nhanh, mà không nhìn vào quá trình và thời điểm nắm bắt cơ hội, và năng lực của họ, chỉ đợi thị trường uptrend, xx tài khoản, với tâm lý bất ổn định, thì cũng sẽ rời thị trường này sớm.

Lời kết

Đầu tư, dù là loại hình nào, mà đặc biệt với thị trường crypto còn sơ khai và nhiều tiềm năng thì đi kèm luôn có những rủi ro nhất định. Và tốt nhất để hạn chế rủi ro và tối ưu được lợi nhuận bạn phải chuẩn bị cả về kiến thức, kỹ năng lẫn tư duy, bên cạnh đó phải có nguồn thu nhập chính để đầu tư bằng vốn nhàn rỗi, thì tâm lý mới ổn định để đi lâu dài trong thị trường này.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96