Mở rộng góc nhìn – Tư duy đầu tư tài chính và crypto người mới cần có

Khi vào thị trường đầu tư tài chính và crypto đủ lâu, trải nghiệm đủ nhiều, bạn sẽ dần nhận ra: “Không có điều gì là đúng cũng như không có điều gì là sai hoàn toàn”. Tất cả đều chỉ là quan điểm, mỗi quan điểm sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn và xem xét vấn đề nào đó 1 cách toàn diện hơn để đưa ra quyết định chính xác và tối ưu nhất ở thời điểm đó.

Thường là đa phần người mới vào thị trường đầu tư tài chính nói chung và crypto nói riêng, thấy mấy ông thầy, mấy anh chị có kinh nghiệm cứ nói tới nói lui: “Phải kiểm soát rủi ro, tránh bị mất tiền” cảm thấy hơi thừa. Vì lúc đó do chưa có trải nghiệm, nên người mới như chúng ta chẳng quan tâm đến những rủi ro nào cả, chỉ toàn thấy cơ hội x10, x100 kể cả dạng dự án cho đến những đồng crypto.

Mở rộng góc nhìn - Tư duy đầu tư tài chính và crypto người mới cần có
Mở rộng góc nhìn – Tư duy đầu tư tài chính và crypto người mới cần có

Thế rồi, sau 1 thời gian thị trường nó vả cho vài cái vào mặt, chưa kịp kiếm được đồng nào, thì đã mất 1 đống tiền, lúc đó mới biết rủi ro trong thị trường này trông nó cụ thể và đau đớn như thế nào.

Thậm chí do lĩnh vực crypto có nhiều công nghệ mới, và các mánh khoé scam lừa đảo cũng chuyên nghiệp và bài bản, lúc đó mới thấm được câu: “Không có cái ngu nào giống cái ngu nào”, nên việc mất tiền trong thị trường mới mẻ như crypto này, nó cũng đa hình vạn trạng lắm, bạn có đủ tiền và niềm tin để tự mình trải nghiệm hết những điều đó chứ.

Nếu không, thì hãy chịu khó thời gian đầu vào thị trường tài chính cũng như crypto, tìm hiểu cho kỹ, nắm những cái nền tảng từ cơ bản dần đến nâng cao, giao lưu học hỏi những người có kinh nghiệm, có thành quả, nghiêm túc nhìn nhận những rủi ro mà nhiều người mới đầu tư thường mắc phải, trước khi tham gia hoặc xuống tiền, sẽ giúp bạn có thể mất ít tiền hơn, nhận diện và kiểm soát rủi ro tối ưu hơn, giúp cơ hội kiếm tiền của bạn trong thị trường này cao hơn.

Khi thiếu kiến thức và không quan tâm những bài học, những lời khuyên của người đi trước, vì thế các nhận định của chúng ta thường chỉ mang tính chủ quan của bản thân mà không có sự phản biện từ người khác hoặc được bổ sung thêm từ những góc nhìn trải nghiệm khác, nên tầm nhìn hạn hẹp như: “Ếch ngồi đáy giếng” thì những quyết định lúc đó liệu có tối ưu?

Mở rộng góc nhìn - Tư duy đầu tư tài chính và crypto người mới cần có
Mở rộng góc nhìn – Tư duy đầu tư tài chính và crypto người mới cần có

Vì thế sau tất cả, mình học được 1 tư duy tích cực đối với các nhà đầu tư: “Bằng việc lắng nghe càng nhiều quan điểm của nhiều người càng giúp mình mở rộng góc nhìn của bản thân về những điều mà mình chưa biết, chưa trải nghiệm, để thấy được vấn đề nào đó 1 cách toàn diện hơn.”

Vì thường khi bạn tham gia những hội nhóm nào đó, họ chia sẻ thông tin về thị trường tài chính và crypto, mỗi người có 1 vị thế khác nhau, kiến thức, trải nghiệm góc nhìn và mục tiêu khác nhau…

Có lúc bạn sẽ thấy rất vui và học hỏi được nhiều khi nghe và biết được rất nhiều quan điểm của nhiều người, có lúc thì cảm thấy mâu thuẫn với 1 số quan điểm nào đó, thì đừng tranh cãi vì chúng ta khác nhau nhiều lắm, nên tôn trọng sự khác biệt, có thể trao đổi thêm để nhìn thấy khía cạnh khác của vấn đề đó, điều này là cần thiết giúp bạn mở rộng góc nhìn 1 cách tích cực.

Không hẳn là phải nghe theo 1 ai cả, mà bản thân bạn phải hiểu vấn đề, chỉ tham khảo thêm để cải thiện khả năng phân tích và đánh giá, giúp bạn đưa ra các quyết định tối ưu hơn, đúng thì tốt mà sai thì bản thân bạn lại có thêm bài học kinh nghiệm tránh thất bại, nền tảng của thành công trong tương lai.

Mở rộng góc nhìn - Tư duy đầu tư tài chính và crypto người mới cần có
Mở rộng góc nhìn – Tư duy đầu tư tài chính và crypto người mới cần có

Nhiều khi kiến thức chúng ta biết có thể là đúng ở hiện tại nhưng cũng có thể là sai hoặc không phù hợp trong tương lai. Chỉ có kết quả từng thời điểm sẽ giúp chúng ta nhận ra cách học và cập nhật thông tin như thế nào là tối ưu với các khoản đầu tư của bản thân.

Lời kết 

Thị trường tài chính và crypto này vô cùng khốc liệt, thường là 95% là mất tiền và chỉ có 5% là kiếm được tiền. Với tư duy mở rộng thêm góc nhìn để hiểu biết thực sự tiềm năng sẽ giúp chúng ta có cơ hội bước qua được ranh giới của đa số 95% sang 5%, vì không phải mọi cơ hội lớn đều là của bạn, nó chỉ là của bạn khi bạn có năng lực để đón nhận nó.

Thực tế là người mới vào thị trường tài chính và crypto dễ bị ngợp với quá nhiều kiến thức và thông tin, quan điểm các trường phái đầu tư khác nhau, theo bản năng người mới cứ có gì thấy hay là đọc và học, dễ bị mất phương hướng, lan man mất thời gian mà không hiệu quả. 

Cách học tốt nhất là cần có 1 người chỉ đường, giúp bạn chọn lọc những kiến thức cốt lõi cần thiết, dựa trên nền tảng đó, kết hợp việc trải nghiệm thực tế cùng thị trường với sự hướng dẫn của 1 người thầy nào đó đã có kinh nghiệm và thành quả nhất định trong thị trường này, họ sẽ giúp bạn sớm hiểu được cách vận hành và nắm bắt từ sớm những cơ hội trong thị trường này, từ đó tìm ra được kế hoạch và chiến lược đầu tư tối ưu nhất theo thời gian cho bản thân bạn.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96