Khi mới tham gia đầu tư crypto mà đã mất tiền, mình học được gì?

Mình không nghĩ là sẽ mất tiền nhanh như vậy, dù mình mới tham gia thị trường crypto 1 thời gian ngắn. Nhưng sau khi biết được nhiều người thậm chí còn mất tiền tỉ trong thời gian còn nhanh và ngắn hơn mình, thì bây giờ mình nhận thấy việc mình mất tiền sớm và ít trong thị trường này, đó là 1 may mắn.

Giúp mình nhận ra không chỉ có bản thân mình và phần lớn người mới đến với thị trường đầu tư crypto, ban đầu chúng ta xem như một kênh phụ để gia tăng thu nhập, bên cạnh nguồn thu nhập chính từ những công việc khác.

Nhưng lại ảo tưởng trong việc đặt ra những kỳ vọng theo kiểu “Phải giàu, phải đổi đời như người ta” mà lại không dành nhiều tâm sức cũng như thời gian, là điều không hợp lý nên dễ dẫn tới những đánh giá, quyết định và kết quả sai lầm là điều không tránh khỏi.

Khi mới tham gia đầu tư crypto mà đã mất tiền, mình học được gì?
Khi mới tham gia đầu tư crypto mà đã mất tiền, mình học được gì?

Chỉ khi mất tiền trong thị trường này rồi, chúng ta mới nghiệm lại quá trình này và nhận ra thực tế bất cứ việc gì, muốn kiếm được tiền, thậm chí nhiều tiền, bạn sẽ phải bỏ công sức xứng đáng.

Nếu chỉ bỏ công sức theo kiểu “Phụ” mà mong được như “Chính” thì liệu có hợp lý không? Bình thường không phải chúng ta vẫn hay mỉa mai chuyện “Việc nhẹ lương cao”. Nhưng lại tham gia đầu tư thị trường crypto với tư duy “Việc phụ lương chính” (lợi nhuận cao) ngay thì chỉ khi mất tiền rồi bạn mới nhận ra bản chất là mình đã sai từ đầu trong tư duy.

Chưa kể là thị trường crypto tuy còn mới mẻ, nhưng nếu bạn bắt đầu tham gia đầu tư lĩnh vực này thì thường là bạn chưa biết cách chọn lọc thông tin, sẽ dễ bị ngợp bởi vô cùng nhiều, lượng kiến thức và thông tin từ những nguồn uy tín, đã được xác thực cho tới những tin tức fud, fake mang tính chất để thị trường tác động tâm lý các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó bạn cần có thời gian trải nghiệm, dần hiểu được bản chất thị trường này, để linh hoạt nắm bắt và tối ưu những cơ hội đột biến trong thị trường còn sơ khai và đầy tiềm năng này.

Tất nhiên đến một thời điểm nào đó, khi tích lũy kiến thức, trải nghiệm, tài sản, thời gian đủ lớn thì bạn có thể đạt đến ngưỡng “Làm ít được nhiều”, làm phụ nhưng lợi nhuận lớn.

Trong trường hợp của mình, thời gian đầu vào thị trường, suốt ngày mình dòm chart, không ít lần vì kỳ vọng lợi nhuận cao quá mà không chịu chốt lời, tới lúc lỗ thật nhiều, rồi mới cuống hết lên, thành ra toàn mua đỉnh nhưng bán đáy. Hay chốt được lời rồi nhưng sau đó thấy giá tăng tiếp nên tiếc rẻ, sao mình chốt sớm quá và lại lao đầu vào rồi mất.

Mọi quyết định và giao dịch lúc đó thường theo cảm xúc và fomo theo thông tin của các Chuyên gia, KOLs, các hội nhóm, mà bản thân không có khả năng tự đánh giá hoặc kiểm chứng. 

Đó là lý do tại sao mình muốn chia sẻ cho những newbie là đừng nghĩ rằng việc trading lướt sóng là cách hiệu quả để kiếm nhiều tiền trong thị trường crypto này, dù là trong mùa uptrend hay downtrend.

May mắn là mình đã được những anh chị đi trước chia sẻ là người mới chỉ dùng số vốn nhỏ để trải nghiệm trước, nên mình cũng không bị mất nhiều lắm.  

Chính vì thế sau khi mình follow nhiều anh chị đã có những thành quả nhất định trong thị trường crypto 1 thời gian, và mình thấy đa phần là họ hold coin, đầu tư dài hạn BTC, những coin nền tảng, coin top từng vùng giá phù hợp theo kế hoạch, chiến lược của mỗi người.

Nếu bạn là người mới và quá bận rộn với công việc chính thì có thể chọn những khoá học về crypto, những group uy tín (có thể có phí) chia sẻ những thông tin chất lượng, để thời gian đầu bạn không phải ngồi mò đủ loại tin tức (mà hầu hết là fake news), thấy gì đọc đó nhưng không hiệu quả và không hệ thống và liên kết được kiến thức 1 cách bài bản. 

Từ đó, giúp bạn thời gian đầu, tối ưu hơn trong việc trau dồi kiến thức nền tảng và cập nhật kịp thời những thông tin cần thiết, tránh những tin rác, sớm có thể nhìn được tổng quan cũng như các ngách của lĩnh vực crypto này, để có kế hoạch đầu tư phù hợp cho bản thân.

Nhờ đó mà bạn tiết kiệm được thời gian và tâm trí để tập trung vào những chuyện quan trọng hơn cho công việc chính của bạn và tối ưu việc nghiên cứu đầu tư 1 cách hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể trải nghiệm ít vốn để học các cách trading với tư duy tìm ra chiến lược, chỉ báo mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân, để tối ưu khi mua vào, bán ra những đồng coin mà bạn đang hold nắm giữ dài hạn.

Nếu ai có nhiều thời gian hơn, tranh thủ thời gian rảnh có thể tham gia săn các kèo Airdrop, Testnet, Retroactive,  Claim free NFT, Giao dịch OTC trên Telegram, Affiliate link ref cho các sàn, cho các khoá học…

Thị trường này có rất nhiều cơ hội kiếm được tiền, bên cạnh việc đầu tư và trading lướt sóng, nhiều người tận dụng đã có thêm nhiều nguồn thu nhập cũng như là phần nào giúp họ đi sâu hiểu hơn cách hoạt động của các dự án, tăng cường độ nhạy bén để nhận biết các trend của thị trường crypto này, nắm bắt các cơ hội vào sớm với vị thế tốt.

Sau 1 thời gian khi bạn có nhiều kiến thức về thị trường crypto thì bạn hoàn toàn có thể tham gia trở thành một researcher, community manager cho các dự án, hiện có rất nhiều cơ hội việc làm với mức đãi ngộ tốt. Các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển để vừa làm thêm, vừa kiếm tiền và đầu tư trong thị trường này.

Lời kết

Đây là những điều mà mình muốn chia sẻ với những người mới tham gia thị trường crypto, có thể nhận ra sớm nhằm tối ưu việc đầu tư đừng để bản thân bị ảo tưởng với năng lực của bản thân khi chưa thực sự dành sự nghiêm túc và thời gian cho thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy tính rủi ro này.

Từ khi áp dụng, mình vừa thấy tâm lý bản thân thoải mái, nhẹ nhàng hơn, cũng như biết cách tối ưu tâm sức và thời gian trong quá trình đầu tư bên cạnh công việc chính mà mình vẫn đang làm tốt.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96