Mình đã học được gì sau 1 năm tham gia thị trường Crypto

Các bạn biết đến thị trường Crypto vào thời điểm nào? Mình thì biết đến thị trường vào đầu năm 2021 và khi quyết định tham gia là vào cuối năm thời điểm BTC đạt ATH $69.000. Khi mọi người ai cũng nói về Crypto và đó là thời điểm để chốt lời thì mình đã có một quyết định táo bạo là tham gia thị trường và được cảm giác đu đỉnh.

Mình tin chắc cũng sẽ không ít những bạn sẽ giống mình vào thời điểm ấy, nhưng đó sẽ là một bài học để mình có thể đi xa hơn với thị trường này. Do vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn những gì mình học được sau 1 năm tham gia thị thường Crypto.

Có được những trải nghiệm đáng nhớ

Trước khi tham gia thị trường Crypto thì mình cứ nghĩ thị trường này toàn màu hồng, cứ đầu tư vào thì sẽ thắng như mọi người hay share trên Facebook. Nhưng sau khi tham gia được một thời gian thì không như mình nghĩ, đúng nghĩa là bị một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt khi tài khoản chia 5 chia 7. Đúng với câu người mới vào thì phải là người cung cấp thanh khoản cho thị trường, sau 1 năm tham gia thì mình mới thấy là đúng.

Khi mới vào thì thị trường Crypto mình muốn phải mua coin này, coin kia liền vì nghĩ không mua thì sẽ lỡ mất cơ hội. Lúc này mình nghĩ, mua coin nào cũng đặt target là x10 x100. Nhưng khi vào mua thì đúng lúc thị trường đã kết thúc mùa uptrend và giá bắt đầu giảm, chắc hẳn các bạn đã biết điều gì xảy ra, cũng như bao người mới là mình bị đu đỉnh.

Sau một thời gian thì mình nhìn nhận ra vấn đề là mình không hề hiểu gì về thị trường Crypto này, không hề có một chút kiến thức nào, những thứ mình mua mình hoàn toàn không biết nó làm về lĩnh vực và sinh ra được làm gì.

Sau đó thì mình đã bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu nhiều hơn về thị trường Crypto này, vì lúc đó mình đặt câu hỏi là tại sao có nhiều người kiếm được tiền còn mình lại là người mất tiền? Sau rất nhiều câu hỏi tại sao thì đây là kinh nghiệm mình đúc kết ra được sau nhiều tháng tìm hiểu.

khi-co-du-kinh-nghiem-va-trai-nghiem-ban-se-biet-vuot-qua-thu-thach
Khi có đủ kinh nghiệm và trải nghiệm bạn sẽ biết cách vượt qua thử thách

Mình bắt đầu nhận ra những điểm yếu của bản thân

Thiếu kiến thức

Ban đầu mình nghĩ cứ đầu tư chỉ cần có tiền là sẽ thắng, nhưng điều này là không phải vì 90% người tham gia thị trường Crypto đều mất tiền. Lúc đầu nghe thì cũng không tin nhưng khi tham gia thì mới thấy sự khắc nghiệt của thị trường này.

Để hiểu thêm về chủ đề có thật khi đầu tư chỉ cần có tiền là sẽ thắng bạn có thể đọc bài viết sau đây.

Sau đó mình bắt đầu tìm hiểu nghiên cứu về cách reseach một đồng coin, cập nhập tin tức về thị trường Crypto hằng ngày, tìm hiểu những video trên youtube để xem và hiểu về bản chất của thị trường tài chính hơn.

Bạn có thể tham khảo các kênh youtube sau: Hiếu Nguyễn, Lê Duy Crypto Man, CoinF,… Nếu bạn dành thời gian và thật sự nghiêm túc học hỏi thì mình tin chắc sau một thời gian bạn sẽ có một lượng kiến thức đủ để chọn cho mình những đồng coin tốt.

Thiếu sự trải nghiệm

Mình từng nghe một người anh của mình nói ”Cùng mua một Crypto ở cùng một thời điểm cùng một mức giá nhưng sự giàu nghèo khác nhau”. Những bạn người mới đọc xong chắc hẳn sẽ nghĩ không đúng vì đã mua cùng nhau cùng giá mà sao lại giàu nghèo khác nhau. Bạn hãy cứ trải nghiệm trong thị trường Crypto thì bạn sẽ nhận ra câu nói này rất đúng.

Có rất nhiều lí do dù bạn mua cùng nhau cùng một mức giá nhưng giàu nghèo khác nhau. Vì bạn phân bổ vốn sai, nguồn tiền sử dụng sai, tầm nhìn về sự gia tăng giá trong tương lai khác nhau. Bạn là người có tư duy ăn sổi, nhưng người mua cùng bạn lại là người hướng đi dài hạn. Vì vậy hãy là một nhà đầu tư đúng nghĩa, đừng có nghĩ sẽ làm giàu nhanh khi không có một chút kinh nghiệm và kiến thức nào về thị trường tài chính.

dau-tu-thi-truong-crypto-thua-lo
Đầu tư thị trường Crypto thua lỗ

Thời gian đầu mình đầu tư cũng có những cơ hội x2 x3 và thậm chí x20 nhưng không chốt lời vì vốn nhỏ và cứ nghĩ xa vời đợi x100. Và sau đó mình phải trả giá vì sự ảo tưởng này là những đồng coin đó tuột giá và chia rất nhiều lần nữa. Sau này mình mới nghiệm ra là ưu tiên chốt gốc và tuỳ vào nhìn nhận của bản thân vào đồng coin đó để xem có tiếp tục nắm giữ không.

Phân bổ vốn sai cách

Phân bổ vốn rất quan trọng khi bạn tham gia đầu tư bất kì một thị trường nào, khi mình tham gia vào thị trường Crypto thì đã lấy toàn bộ số tiền của mình có để allin vào một thời điểm để rồi đến lúc Crypto mình mua giảm về vùng giá tốt hơn thì không còn tiền để trung bình giá (DCA) nữa.

Vậy nên các bạn người mới tham gia đừng để mắc những sai lầm về phân bổ vốn như mình, dù vùng giá có đẹp như thế nào thì cũng nên tối ưu và chia nhỏ ra để mua. Thị trường Crypto này không có gì là chắc chắn cả và cũng chẳng biết đâu là đáy, có thể hôm nay là đáy nhưng hôm sau khi ngủ dậy thì đã là đỉnh.

Và một điều cuối cùng là không nên đầu tư theo người khác. Có nghĩa là không nên nghe ai nói coin này coin kia tốt cũng mua, mà phải tự mình tìm hiểu. Tiền của mình, mình phải tự có trách nhiệm với nó. Ngay cả bản thân mình cũng không có trách nhiệm thì bạn đừng mong ai sẽ có trách nhiệm với tiền của bạn.

Bài học mình rút ra được sau 1 năm tham gia thị trường Crypto

Tổng kết lại 1 năm tham gia thị trường Crypto của mình, do mình đã không bỏ thời gian nghiên cứu những kiến thức cơ bản mà đầu tư một cách mù quáng, chạy theo trend và cảm xúc nên việc mất tiền là không thể tránh khỏi. Nhưng nhờ việc trải qua những cung bậc cảm xúc ấy, mình cũng đã đúc kết được những bài học kinh nghiệm về đầu tư Crypto như sau:

Nên tự mình tìm hiểu dự án, không nên chạy theo shill một cách mù quáng.

Nên phân bổ vốn hợp lý, không nên all-in vào một dự án.

Phải biết đặt ra target để chốt lời, khi tiền vẫn còn nằm trên sàn thì chẳng nói lên điều gì.

Khi đã tìm hiểu kỹ thì mới xuống tiền, cần phải kiên nhẫn với lựa chọn của mình.

Cần theo dõi thị trường sát sao để nắm bắt những trends, cơ hội mỗi ngày.

Lúc mà thị trường ảm đảm mọi người đều chán nản sẽ là cơ hội cho bạn, vì làm giàu không dành cho số đông.

lam-giau-khong-danh-cho-so-dong
Làm giàu không dành cho số đông

Tổng kết

Mình muốn chúc mừng cho những ai đạt được thành công trong đợt tăng trưởng trước đó, vì thành quả là xứng đáng cho công sức mọi người bỏ ra trong một quá trình dài. Nhưng cũng sẽ có những người đã bỏ qua cơ hội thậm chí mất rất nhiều tiền giống mình. Thì hãy luôn cố gắng để nắm bắt những cơ hội mới trong tương lai.

Thị trường Crypto còn rất bé nên mình tin chắc sẽ còn rất nhiều cơ hội cho các bạn, chỉ là các bạn có nắm bắt được hay không. Mình tin những sai lầm của mình trong một năm qua sẽ là hành trang cho mình tiến bước tiếp trên đoạn đường tiếp theo và mình sẽ nắm lấy những cơ hội nếu có. Vì bản thân mình đang không ngừng cố gắng cập nhập kiến thức mới và dành rất nhiều thời gian cho thị trường Crypto để không bỏ lỡ những cơ hội và không mắc những sai lầm như thời gian đầu tham gia nữa.

Đây là bài chia sẻ kinh nghiệm của mình, tuy thời gian mình tham gia thị trường chưa lâu nhưng cũng muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình đến các bạn, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường. Để không mắc những sai lầm như mình đã từng mắc phải.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ này của mình. Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Có thật chỉ cần có tiền là sẽ thắng ở thị trường tài chính

>> Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư lại chọn thị trường Crypto

icons8-exercise-96