Metaverse và câu chuyện bên lề

Metaverse là một không gian trực tuyến, nhập vai, kết nối cuộc sống kỹ thuật số và thế giới thực của người dùng. Bằng cách kết hợp các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và blockchain, metaverse cung cấp phương thức kỹ thuật số mới để làm việc, giao tiếp xã hội và thư giãn. 

Các dự án như Decentraland và SecondLive đã và đang thử nghiệm các trò chơi chơi để kiếm tiền và các ứng dụng blockchain khác, cho phép các cộng đồng tập hợp lại, làm việc và xây dựng hướng tới các mục tiêu chung. Ngoài ra, các gã khổng lồ công nghệ đang xây dựng các metaverse riêng để bắt kịp xu hướng. Vậy thì câu hỏi đặt ra là liệu đâu sẽ là một thế giới độc nhất thống lĩnh thị trường giống như Facebook hiện tại hay là chúng có thể liên kết với nhau?

Metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm về các vũ trụ ảo được kết nối, có thể khám phá thông qua avatar 3D. Bạn có thể xem đó là sự phát triển tiếp theo của Internet, với nhiều trải nghiệm trực tuyến phong phú và tương tác tốt hơn.

Metaverse

Chúng được kết hợp các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và blockchain. Trong khi AR cho phép người dùng biến các yếu tố hình ảnh kỹ thuật số thành thế giới thực bằng máy ảnh, VR tạo ra môi trường ảo do máy tính tạo ra mà người dùng khám phá thông qua kính VR. Trong khi đó, công nghệ blockchain mang lại bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, khả năng thu thập kỹ thuật số và chuyển giao giá trị.

Mặc dù metaverse vẫn đang được phát triển, nhưng nhìn chung trong tương lai nó sẽ mở rộng ra ngoài các nền tảng chơi game. Ví dụ, các ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số, làm việc từ xa và quản trị phi tập trung cũng là một số lĩnh vực tiềm năng có thể được hưởng lợi từ metaverse.

Có thể làm gì trong metaverse?

Metaverse tạo ra các không gian ảo được chia sẻ, kết hợp giữa thực tế vật lý và kỹ thuật số. Ví dụ: các doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng metaverse để tổ chức các cuộc họp thực tế hỗn hợp bằng cách sử dụng kính VR hoặc ký hợp đồng mà không phải ở cùng một nơi.

Tương tự như vậy, bạn có thể mua sắm bằng cách tương tác với các gian hàng ảo, giới thiệu bộ sưu tập NFT của bạn cho những người bạn ảo và tham quan các triển lãm nghệ thuật mà không cần rời khỏi sự ấm cúm trong ngôi nhà của mình.

Các trò chơi chơi để kiếm tiền và các công cụ xã hội hóa công việc đã chứng minh các khía cạnh mà thế giới ảo có thể thực hiện được. Họ mời người dùng vui chơi, gặp gỡ mọi người, giao dịch bằng crypto và thậm chí kiếm sống trên metaverse.

Ví dụ: Fortnite đã tổ chức nổi tiếng buổi hòa nhạc Thiên văn ảo của Travis Scott với hơn 12 triệu người nghe trên toàn thế giới. Trái ngược với một buổi hòa nhạc thông thường, người tham dự có thể tương tác với rapper nổi tiếng bằng ảnh đại diện của họ và thưởng thức các hình ảnh động 3D.

Liệu tương lai sẽ chỉ có một metaverse?

Khái niệm metaverse gợi ý rằng có thể sẽ có một nền tảng ảo chung mà tất cả mọi người đều có thể chia sẻ. Nhưng, như chúng ta đã thấy, có thể có nhiều metaverse khác nhau và tách biệt với nhau.

Do đó, mỗi metaverse có thể có một chức năng cụ thể trong tập hợp các metaverse. Tương tự, mỗi mạng xã hội lại có những dịch vụ cụ thể cho người dùng nên các metaverses cũng có thể cung cấp các khả năng ảo riêng biệt. Tương tự như các ví dụ trước đó, một metaverse có thể tập trung vào việc chơi game trong khi những metaverse tập trung vào các buổi hội ngộ hoặc buổi hòa nhạc.

Metaverse

Ngoài các metaverses được xây trên blockchain, các công ty công nghệ lớn cũng đang từng bước xây dựng metaverse. Ví dụ, Facebook đã đổi tên thành Meta và đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển nội dung metaverse, phần mềm và tai nghe AR và VR. Tương tự như vậy, các công ty lớn như Microsoft, Google và Tencent cũng đang xây dựng các metaverse và thâm nhập thị trường bằng cách phát triển các công nghệ mới.

Lý tưởng nhất là các thế giới khác nhau có thể tương thích với nhau. Khả năng tương tác siêu đa dạng có nghĩa là một hoặc nhiều metaverse có thể dễ dàng tương tác và trao đổi dữ liệu. Các metavers có thể tương tác với nhau sẽ cho phép người dùng di chuyển tài sản từ metaverse này sang metaverse khác, bao gồm các NFT hoặc crypto.

Nhiều nhà phát triển đang áp dụng công nghệ blockchain làm nền tảng cho việc có thể kết nối các metaverse khác nhau. Thứ nhất, nó phi tập trung và minh bạch. Và thứ hai, nó có thể cung cấp bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, tính xác thực, chuyển giao giá trị và khả năng truy cập.

Ví dụ: Nếu hai trò chơi play-to-earn có thể tương tác và được xây dựng trên cùng một blockchain, người chơi có thể chuyển đổi giữa chúng và các vật phẩm ảo của họ có thể được thiết lập và bảo mật trong cả hai trò chơi. Nói cách khác, người dùng có thể sử dụng các vật phẩm khác trong trò chơi trong cả hai thế giới ảo. Ngoài ra còn có khả năng sử dụng các cầu nối blockchain để di chuyển các tài sản kỹ thuật số khác qua các mạng blockchain khác nhau.

Tổng kết

Metaverse sẽ tiếp tục phát triển khi các dự án mới được tung ra thị trường và các dự án hiện có hoàn thiện các chức năng và dịch vụ mới. Lĩnh vực tiền mã hóa đã có các dự án metaverse thành công, gồm cả các dự án được xây dựng trên blockchain như Decentraland, cho tới các công ty từ các thị trường truyền thống như Fortnite và Meta. Với sự tiến bộ của AR, VR, blockchain và các công nghệ khác, chúng ta sẽ được thấy các metaverse không biên giới phát triển.

Hẹn gặp lại các bạn trong các câu chuyện bên lề phần tiếp theo. Chuỗi series này là góc nhìn của bản thân mình về một vấn đề nào đó và hãy xem đây là thông tin cho bản thân không phải là một lời khuyên đầu tư. Thân ái!

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96