MetaFi là gì? Xu hướng mới của Binance liệu có khả năng bùng nổ trong năm 2022?

Tổng quan

Gần đây, vào ngày 15/02/2022, Binance Smart Chain thông báo chính thức đổi tên thành BNB Chain và đưa ra một thuật ngữ mới – MetaFi. Thông qua khái niệm MetaFi, cộng đồng BNB Chain hướng tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng phi tập trung hơn, cung cấp sức mạnh cho nền kinh tế ảo song song với thế giới thực. Và lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã được thúc đẩy bởi khả năng kết hợp các ứng dụng DeFi vào Metaverse.

Metaverse – là từ khóa được nhắc đến trong thời gian gần đây đã gây được tiếng vang nhất định khi mà các ông lớn trong giới công nghệ như Facebook (công ty mẹ đổi tên thành Meta), hay Apple, Microsoft, Google, Samsung,…đã đồng loạt ra mắt sản phẩm phần cứng và dịch vụ phần mềm cho lĩnh vực này. Cho thấy được lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ được thúc đẩy phát triển hơn nữa bởi khả năng kết hợp các ứng dụng DeFi vào Metaverse trong thời gian tới.

metafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022

MetaFi là gì

MetaFi được kết hợp từ hai từ Metadata và Defi. Ý tưởng về MetaFi là một sự thay đổi mô hình mới nhằm mục đích ttriển khai một loạt các chức năng của Blockchain cho các ứng dụng quy mô lớn Web2 truyền thống. Về cơ bản, khái niệm này kết hợp tất cả các nguyên tắc chính và cung cấp nền tảng DeFi cho tất cả các mảnh ghép khác nhau như Metaverse, GameFi, SocialFi, Web3 và NFTs tựu trung lại thành MetaFi. Điều này sẽ tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất giúp cải thiện khả năng tương tác nhờ các tiêu chuẩn siêu dữ liệu được sử dụng trên các nền tảng phổ biến và Blockchain.

metafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022
Nguồn: Coin98 Insght.

MetaFi được định nghĩa là “một thuật ngữ bao hàm tất cả các giao thức, sản phẩm, dịch vụ cho phép tương tác tài chính bao gồm sự kết hợp của các mã thông báo có thể thay thế ( Fungible-Token) và không thể thay thế (NFT_ Non Fungible Token) cùng với quản trị cộng đồng như Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và thúc đẩy một hệ sinh thái mới, được xây dựng dựa trên các thông số siêu dữ liệu được tiêu chuẩn hóa, dựa trên các tài sản kỹ thuật số cho phép áp dụng hàng loạt trong Web3 và công nghệ blockchain, đồng thời cung cấp cho người dùng và người chơi các trường hợp sử dụng mới.
Opensea-Marketplacemetafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022

Theo báo cáo từ Outlier Ventures, một số nhà đầu tư lớn đang thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái MetaFi, báo hiệu rằng không gian sẽ là giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của DeFi.

Các dự án như Arcade, trước đây là như NFTfi, PawnFi và TrustNFT, Flowty,… đang cung cấp các công cụ cho phép sử dụng NFT làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, tạo ra tính thanh khoản mới cho người đi vay và người cho vay. Các nhà đầu tư đã chú ý và thể hiện sự quan tâm đến triển vọng của việc sử dụng NFT làm bảo đảm cho một khoản vay.

Ví dụ: Arcade đã hoàn thành hai vòng gọi vốn vào năm 2021 – vòng hạt giống 4,5 triệu USD vào tháng 7 và vòng tài trợ Series A 15 triệu USD vào tháng 12 – và NFTfi của Nam Phi đã huy động được vòng hạt giống 5 triệu USD vào tháng 12/2021.

Ở châu Á, công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Hồng Kông và Bangkok, Fraction đã sử dụng công nghệ blockchain để biến bất động sản và các tài sản khác thành NFT phân đoạn. Công ty khởi nghiệp đã huy động được 3 triệu USD trong vòng gọi vốn trước Series A do East Ventures dẫn đầu vào tháng 1/2022.

Cuối cùng, sự tăng trưởng của các trò chơi trong lĩnh vực tài chính và các xu hướng như Play to Earn chơi để kiếm tiền trong đó người chơi nhận được phần thưởng có giá trị trong thế giới thực sẽ góp phần vào sự phát triển liên tục của Metaverse bằng cách làm nền kinh tế trong Game phong phú hơn giúp mở ra những tiềm năng mới trong MetaFi.

Hệ sinh thái MetaFi này sẽ hình thành lớp cơ sở hạ tầng tài chính của cái mà công ty VC gọi là metaverse mở. Không giống như các metaverse được ủy quyền, được tạo ra, sở hữu và kiểm soát bởi bigtechs, metaverse mở sẽ được xây dựng trên Web 3.0 và tiền điện tử, đồng thời sẽ thuộc sở hữu của các nhà xây dựng và người dùng.

MetaFi hoạt động như thế nào?

Để cải thiện khả năng tương tác, MetaFi tận dụng sự nguồn của siêu dữ liệu từ trên hầu hết các blockchain. Ví dụ: siêu dữ liệu của NFT thường sẽ chứa một địa chỉ liên kết đến hình ảnh được liên kết. Bạn cũng có thể thêm siêu dữ liệu vào giao dịch Bitcoin (BTC), cho phép bạn nhập thêm thông tin dưới dạng NFT.

Việc tạo ra các tiêu chuẩn siêu dữ liệu có thể sử dụng được trên bất kỳ chuỗi khối nào sẽ làm cho các tài sản có thể đọc và phân loại được bằng máy dễ dàng. Ví dụ: một thị trường NFT có thể bắt đầu hiểu và trao đổi các NFT từ nhiều Blockchains nếu tất cả chúng đều thể hiện siêu dữ liệu của mình theo cách giống nhau.

Ứng dụng của MetaFi

Vitual Worlds

Vitual Worlds (Thế giới ảo) là không gian kỹ thuật số phục vụ mục đích của môi trường xã hội, công việc, thương mại hoặc trò chơi. Khi chúng đại diện cho thế giới thực, chúng thường bao gồm một số yếu tố như đất đai khan hiếm được thể hiện dưới dạng NFT có thể được mua, giao dịch và xây dựng trên cơ sở đó một cách tự do.

Thế giới ảo sẽ cung cấp cho bạn một nơi để chơi, xây dựng hoặc chỉ gặp gỡ với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Đối với các thương hiệu như Nike hoặc Adidas, NFT có thể ở dạng một đôi giày thể thao kỹ thuật số sưu tầm được hoặc một loại mà chủ sở hữu có thể thực sự mang trong thế giới ảo chẳng hạn như trong một trò chơi điện tử hoặc trong siêu phẩm. Trong một số trường hợp, NFT đi kèm với cả giày kỹ thuật số và quyền được giao hàng thật trong tương lai, đóng vai trò như một loại vé có thể giao dịch cho sản phẩm thực.

Opensea-Marketplacemetafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022

Marketplace

Marketplace (sàn giao dịch NFT) là nơi mà các nghệ sĩ, các nhà nghệ thuật, các nhà sưu tầm có thể tạo, giao dịch cũng như sưu tầm những sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được tự do giao dịch và trực tiếp phát hành tất cả các loại NFT như thiết bị đeo ảo, vật phẩm trong trò chơi, NFT nghệ thuật hoặc bất động sản,…. Ở đó, NFT được coi là tài sản tài chính và chi phối quyền sở hữu dành cho tất cả những ai quan tâm đến.

Opensea-Marketplacemetafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022

Yield Farming NFTs

Yield Farming sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay và sau đó tái đầu tư các khoản đã cho vay với tỷ lệ cao hơn. Một số NFT sẽ đi kèm với chức năng cho phép chủ sở hữu đặt cược NFT để kiếm lợi nhuận hoặc cho người khác thuê NFT, những người muốn sử dụng NFT.

Ví dụ: Những “Người cho vay” có thiện chí có thể đang tìm cách sử dụng nền tảng của Flowty để tạo ra thu nhập thụ động. Người cho vay có thể chấp nhận các đề nghị cho vay do những người vay đầy hy vọng đặt ra và cung cấp số vốn được yêu cầu. “Người đi vay” có thể muốn vay bằng cách sử dụng nền tảng của Flowty để mở khóa tính thanh khoản hoặc vốn để sử dụng trong ngắn hạn vì nhiều lý do như tính kém thanh khoản của thị trường NBA Top Shot cao cấp hoặc để bảo vệ danh mục đầu tư của họ.

metafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022

Nền kinh tế do cộng đồng làm chủ

Các cộng đồng này được phân cấp và do cộng đồng quản lý. Điều này sẽ mở ra những mô hình chưa được khám phá trong việc kiếm tiền từ kiến ​​thức và kỹ năng sáng tạo. ‍Mô hình “Create-to-Earn” cho phép người sáng tạo kiểm soát hoàn toàn các studio trò chơi và trực tiếp tham gia phát triển trò chơi. Điều này mang đến cho cộng đồng cơ hội tạo tài sản trong trò chơi, tạo NFT và bán chúng trên các sàn giao dịch NFT. Đây là một cách mới mạnh mẽ mà nền kinh tế sáng tạo đang hình thành, nơi người chơi và người lập trình có thể giải phóng ý tưởng của họ, cải thiện trải nghiệm trong trò chơi và kiếm tiền từ vốn tri thức của họ.

metafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022

Fan Token

Các Fan Token này vừa có thể thay thế được và cung cấp cho người sở hữu chúng quyền truy cập vào các hình thức lợi ích khác nhau, có thể là thành viên trong cộng đồng VIP, quyền truy cập vào các sự kiện đặc biệt, hoặc bỏ phiếu.

 

Các fan token của Socios được phát hành trên Chiliz Chain (CHZ), nền tảng blockchain riêng của họ, tách ra từ Ethereum. Vào tuần trước, Socios thông báo sẽ triển khai một blockchain Chiliz thế hệ mới xây dựng trên BNB Chain (tên mới của Binance Smart Chain). Blockchain mới sẽ cho phép Socios gia tăng thêm các sản phẩm cung cấp đến các tổ chức thể thao và người hâm mộ, bao gồm fan token, NFT và nhiều tài sản kỹ thuật số khác.

metafi-la-gi-xu-huong-moi-cua-binance-lieu-co-kha-nang-bung-no-trong-nam-2022

Tương lai của của MetaFi

Có thể thấy, MetaFi là một hệ sinh thái toàn diện dựa trên Meta và hoạt động chủ yếu trong Virtual Worlds. Bên cạnh đó, hệ sinh thái còn yêu cầu các tính năng liên quan đến phần cứng và phần mềm. Điều này không chỉ gây áp lực đối với MetaFi mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng và người dùng của hệ sinh thái.

Để hệ sinh thái MetaFi được định hình rõ nét hơn, BNB Chain cần có chiến lược mở rộng quy mô và nâng cấp thêm các tính năng mới. Từ đó, người dùng và các nhà phát triển có thể tiếp cận gần hơn với Blockchain, dApps vận hành trên đó.

Ngoài ra, việc khám phá các tính năng tân tiến trên các công nghệ nền tảng như Layer1 là yếu tố tiên quyết. Hoạt động này có khả năng giảm phí giao dịch, tăng tốc độ, tối ưu hóa việc mở rộng quy mô và phi tập trung giúp các ứng dụng chạy trên Blockchain thân thiện hơn với người dùng.

Hiện tại, cơn sốt DeFi và GameFi đã “làm mưa làm gió” trên thị trường tiền điện tử trong năm 2021 đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Vấn đề bây giờ là bài toán Tokenomics cần được tối ưu có thể mang lại những lợi ích bền vững và đáng tin cậy cho người dùng.

Giải pháp cuối cùng mà cộng đồng BNB Chain cần thực hiện là tập trung vào cơ sở pháp lý của các hoạt động quản trị. Hoạt động này bao gồm việc trao quyền cho các holders tham gia biểu quyết và kiếm lợi nhuận. Do ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái và cộng đồng người dùng nên các hoạt động quản trị cần phải minh bạch, rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho mọi người dùng.

Kết luận

MetaFi là sự kết hợp giữa meta và DeFi, nhằm mục đích tạo ra các tiêu chuẩn cho siêu dữ liệu và các công nghệ khác trên các mạng lưới Blockchain, chẳng hạn như tiêu chuẩn siêu dữ liệu NFT và Gaming… chứ không phải là từ viết tắt của Metaverse, mặc dù nhiều ứng dụng trong số này thực sự sẽ được phát triển để sử dụng trong Metaverse. Sự kết hợp của các mảnh ghép khác nhau này tạo ra một hệ sinh thái song song đầy đủ phục vụ người dùng từ khắp nơi trên thế giới thông qua Blockchain. MetaFi vẫn còn là một khái niệm sơ khai, cần nhiều thời gian hơn nữa để phát triển để có thể tạo ra nền kinh tế song song có thể phục vụ nhu cầu của hàng tỷ người dùng trong tương lai.

Source: GFS Blockchain

icons8-exercise-96