Meta bị kiện vi phạm Đạo luật Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC)

Ủy ban cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) tố tụng Meta, công ty mẹ của Facebook. Nguyên nhân đến từ các quảng cáo tiền điện tử có sự xuất hiện các nhân vật nổi tiếng tại Úc.

ACCC đâm đơn kiện Meta về quảng cáo lừa đảo

Vào ngày 18/03, Ủy ban cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) vừa công khai kiện Meta. Lý do là vì mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook xuất hiện các quảng cáo tiền điện tử lừa đảo. Đáng chú ý, chiến dịch quảng cáo này có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng của Úc bao gồm: Doanh nhân Dick Smith; người dẫn chương trình truyền hình David Koch và chính trị gia NSW Mike Baird.

Theo báo cáo, ACCC đã đâm đơn kiện lên Tòa án Liên bang. Vì hành vi của Facebook vi phạm Đạo luật Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC). ACCC tố cáo Meta cố tình tiếp tay cho hành vi phạm pháp và lừa đảo từ nhà quảng cáo.

Trong báo cáo trích dẫn quan điểm từ ACCC như sau:

“Các quảng cáo chứa các liên kết đưa người dùng Facebook đến một bài báo trên phương tiện truyền thông giả mạo […] Sau đó, người dùng được mời đăng ký và được liên hệ bởi những kẻ lừa đảo. Những kẻ lừa đảo đã sử dụng các chiến thuật gây áp lực cao như gọi điện nhiều lần”.

meta-bi-kien-vi-pham-dao-luat-uy-ban-dau-tu-va-chung-khoang-uc

Quảng cáo tiền điện tử cần được kiểm soát

Theo Chủ tịch ACCC Rod Sims, cơ quan này muốn Meta công khai chịu trách nhiệm về những quảng cáo. Có thể, khâu kiểm duyệt của tập đoàn Meta đối với Facebook chưa được tốt. Do đó, ACCC lo sợ các quảng cáo gây thiệt hại cho khách hàng.

Có thể, sức mạnh truyền thông và tầm ảnh hưởng từ người nổi tiếng sẽ khiến khách hàng dao động. “Các chiến thuật gây áp lực cao” có thể vi phạm Luật Người tiêu dùng Úc. Trước đây, một loạt người nổi tiếng Việt Nam quảng cáo tiền điện tử khiến cộng đồng xôn xao. Sức ảnh hưởng từ người nổi tiếng khiến nhiều người mới hiểu lầm về tính chất đầu tư với token A.

Không may thay, Chủ tịch ACCC Rod Sims đã cung cấp một trường hợp bị lừa từ thông điệp quảng cáo:

“Trong một trường hợp gây sốc, chúng tôi biết về một người tiêu dùng đã mất hơn 650,000 USD do một trong những trò gian lận này được quảng cáo sai như một cơ hội đầu tư trên Facebook. Điều này thật đáng hổ thẹn.”

Trong không gian tiền điện tử, tính ẩn danh sẽ gây khó khăn trong việc truy tìm dấu vết. Ngay cả khi, các giao dịch đều minh bạch nhưng bọn tội phạm chuyên nghiệp có nhiều cách để đánh lạc hướng.

icons8-exercise-96