Market Maker (MM) là gì? Sự khác biệt giữa MM & AMM trong Crypto

Lượt xem: 826
Rate this post

Market Maker (MM) là gì? Trong bài viết ngày hôm nay con người sẽ tham khảo Tổng quan về Market Maker (MM) & Automated Market Maker (AMM) trong Crypto và hai điểm khác biệt chính giữa chúng ở thời điểm hiện tại. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính!

Market Maker (MM) là gì?

Trong thị trường tài chính truyền thống, Market Maker (MM) là những nhà tạo lập thị trường, Nó là các cá nhân hoặc các doanh nghiệp môi giới cung cấp dịch vụ giao dịch & tạo thanh khoản. Các Market Maker (MM) trực tiếp tham gia vào các giao dịch với vị thế vừa là người bán và người mua.

market maker là gì

Nhiệm vụ chính của Market Maker là cung cấp thanh khoản hoặc tạo các cơ hội cho mọi người tham dự thị trường mua bán số lượng lớn cổ phiếu, tiền trở nên xấu hơn, các sản phẩm phái sinh và các công cụ giao dịch khác.

Sự tham gia của các Market Maker góp một phần duy trì sự linh động và thanh khoản của một loại tài sản, tăng khả năng thực hiện giao dịch của chúng và nhờ đó thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư so với loại tài sản đấy.

Xem thêm: OGN – Đánh giá Crypto tiềm năng

Các Market Maker (MM) kiếm lợi nhuận như thế nào?

So với các Market Maker (MM) trong thị trường tài chính truyền thống thì spread chính là một trong những cách chủ yếu để chọn lựa lợi nhuận.

Spread (hay Bid – Ask Spread) là chênh lệch giữa giá Bid (giá mua) và giá Ask (giá bán) của một công cụ tài chính tại cùng một thời điểm nhất định. Trong một vài sàn giao dịch, cho dù mang danh không tính phí (commission bằng 0) tuy nhiên thực ra toàn bộ đã được tính vào phí Spread tại sàn giao dịch đó.

Các Market Maker (MM) kiếm lợi nhuận như thế nào?
Các Market Maker (MM) kiếm lợi nhuận như thế nào?

Cách MM truyền thống kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: Khi một người đầu tư mua một cổ phiếu trên một sàn giao dịch, họ có khả năng quan sát thấy giá đặt hàng là $99 và giá bán là $101.

Điều này có nghĩa là nhà môi giới mua cổ phiếu với giá $100, sau đấy bán nó cho những người mua tiềm năng với giá $101. Thông qua giao dịch khối lượng lớn, một mức chênh lệch nhỏ có thể xảy ra lợi nhuận lớn thường nhật.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chuyển đổi Token giữa các Chain qua Cross Chain Bridge trên Coin98 Wallet

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

Tổng quan về Automated Market Maker (AMM) trong Crypto

Automated Market Maker (AMM) là công cụ tạo lập thị trường tự động. Thay vì sử dụng các Market Maker (MM) truyền thống thì giá và thanh khoản của một tài sản tài thời điểm bất kỳ được duy trì và xác định phụ thuộc vào thuật toán.

Market Maker (MM) la gi? So sanh su khac biet giua MM va AMM - anh 4

Automated Market Maker. Nguồn: Blogtienao

Trong không gian Crypto, các AMM được tạo ra dựa trên các smart contract (hợp đồng thông minh) trên các public blockchain, người cung cấp thanh khoản sẽ đưa tài sản vào một nơi gọi là pool thanh khoản. Sau đó, nhà giao dịch sẽ có khả năng giao dịch các tài sản đó thông qua smart contract.

Một vài AMM nổi bật trong cộng đồng người sử dụng có thể nói đến như: Uniswap, Sushiswap, Pancakeswap, Bacor,…

Cách các nhà phân phối thanh khoản kiếm lợi nhuận trong mô hình AMM

Các nhà cung cấp thanh khoản (liquidity providers) chịu nhiều rủi rođầu tiên là nguy cơ giảm giá cho số token mà họ nắm giữ. ngoài những điều ấy ra, họ còn chịu nhiều rủi ro hơn các Marker Maker (MM) trong thị trường truyền thống khi chịu thêm khoản tổn thất vô thường khi tài sản tăng mạnh hay xuống mạnh khỏi tỷ giá mà họ cung cấp thanh khoản.

Automated Market Maker: What Is AMM?

Cách các LPs trong AMM kiếm lợi nhuận. 

Vì điều đó để đền bù đắp cho khoản tổn thất mà họ gánh chịu thì các nhà quản lý phân phối thanh khoản trong các AMM sẽ nhận được một phần phí giao dịch. cụ thể, Ở Uniswap, 0.3% phí giao dịch sẽ chia đều cho các thành viên đóng góp thanh khoản vào pool.

Sự khác biệt giữa MM & AMM trong Crypto

Ở thời điểm hiện tại, cá nhân mình thấy MM & AMM có hai điểm khác biệt chính:

AMM là giải pháp thanh khoản mượt hơn cho các LTAs (Long-Tails Assets)

Về căn bản, MM và AMM đều có khả năng là giải pháp mang lại thanh khoản cho mọi tài sản trong cộng đồng người sử dụng tuy nhiên trong thực tế rất ít các MM chuyên nghiệp chấp nhận việc tạo market cho các LTAs vì một số đặc tính sau:

Xem Thêm  Dự án hft token là gì? Tổng quan về tiền điện tử HFT

Khối lượng giao dịch thường không cao và không lâu bền.

Giá thành thường biến động mạnh.

Xét cho cùng các MM trọng điểm hoạt động vì lợi nhuận, Vì vậy việc tạo các thị trường cho các LTAs Market không cung cấp lợi nhuận tiền năng cao, cùng lúc đó rủi ro cũng nhiều hơn những tài sản phổ biến nên dĩ nhiên LTAs không phải là chọn lựa tối ưu.

Mặc khác với AMM trong thị trường Crypto, bạn không cần một MM chuyên nghiệp để tạo thị trường cho token của chúng ta vì chính bạn hay bất cứ người dùng nào cũng có thể xảy ra một thị trường cho bất kỳ token nào trên các Permissionless AMM. Vì vậy ở thời điểm hiện tại, so với MM thì AMM là phương án thanh khoản dễ dàng hơn cho các LTAs trong thị trường Crypto.

Sự khác biệt giữa MM & AMM trong Crypto
Sự khác biệt giữa MM & AMM trong Crypto

Phí giao dịch

Một điểm cần quan tâm giữa các thị trường được tạo ra bởi MM và AMM chính là khoản phí giao dịch. Ở góc độ người sử dụng, phí giao dịch trong cộng đồng người sử dụng được tạo ra bởi MM có phí giao dịch thấp hơn rất nhiều so với các thị trường xuất hiện lần đầu bởi các AMM. chúng ta có thể thấy điều rõ hơn biểu phí của sàn giao dịch Binance và Uniswap:

Mức phí chuẩn mực thông thường của Binance là 0.1% còn mức phí của Uniswap là 0.3%.

Những sàn giao dịch như FTX còn có phí giao dịch thấp hơn rất nhiều của Binance, giao động từ 0.02% – 0.07%.

Việc này xuất phát chủ yếu xuất phát từ nguy cơ cho việc cung cấp thanh khoản cho các thị trường này. Với các thị trường được tạo bởi model AMM thì người cung cấp thanh khoản gần như chịu rủi ro nhiều hơn các nhà cung cấp thanh khoản trong các thị trường được tạo bởi MM.

Vì điều đó nếu setup mức phí quá thấp thì incentive cho các nhà cung cấp thanh khoản cho các AMM cũng sẽ thấp, dẫn đến việc các thị trường được tạo ra bởi AMM sẽ không thể nổi bật được các nhà quản lý phân phối thanh khoản tiềm năng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Market Maker (MM) là gì? Sự khác biệt giữa MM & AMM trong Crypto mà Học Viện Đầu Tư Tài Chính đã thu thập và tổng hợp để chia sẻ đến bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *