Mách nhà đầu tư 3 chiến lược HODL coin giúp tối ưu lợi nhuận

Hodl coin là gì?

Hodl xuất phát từ lỗi đánh máy của 1 người dùng. Người này đã đăng đàn chia sẻ lý do tại sao mình giữ Bitcoin mà không bán trong khi giá trị của coin này giảm mạnh năm 2013. Người dùng có nickname Game Kyuubi trong thao tác đánh máy đã gõ nhầm Hold thành Hodl và biến đây trở thành 1 thuật ngữ được ưa chuộng trong thị trường Crypto.

Theo những chia sẻ trong bài đăng của mình trên diễn dàn bitcointalk, người dùng Game Kyuubi đã giải đáp thắc mắc của mọi người tại sao anh vẫn giữ Bitcoin trên đà rớt giá. Vào thời điểm đó, Bitcoin vừa có mức tăng kỷ lục từ $130 để chạm mốc $1.130. Tuy nhiên, chỉ 2 tuần sau, giá trị của BTC bắt đầu giảm. Thay vì chốt lời hoặc cắt lỗ như bao người, Game Kyuubi quyết định vẫn giữ BTC.

Từ đó, hành động giữ coin chờ thời cơ dần được gán cho từ Hodl và thịnh hành đến ngày nay.

mach-nha-dau-tu-3-chien-luoc-hodl-coin-giup-toi-uu-loi-nhuan

Khi nào nên Hodl coin?

Hodl có thể là 1 trong những chiến lược hay không chỉ riêng thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng Hodl, việc Hodl cũng cần chiến lược để áp dụng. Đây là gợi ý 3 thời điểm thuận lợi cho việc Hodl coin sau để bạn có thể tối ưu khoản đầu tư.

1. Thị trường biến động mạnh

Thị trường luôn có tính chu kỳ, có tăng thì sẽ có giảm và ngược lại. Có lúc những biến động nhỏ đến mức bạn có thể bỏ qua mất. Nhưng cũng có lúc thị trường biến động mạnh mẽ khiến cơ hội Hodl coin của bạn tăng lên. Một số ví dụ điển hình như việc chuyển dịch tỉ trọng giữa Bitcoin với Altcoin, khi có Halving hoặc khi vốn hóa thị trường của 1 trong những coin top 10 biến động.

Thực ra việc biến động là để reset thị trường. Vì vậy, chiến lược Hodl sẽ phù hợp với thời điểm này. Tương tự trường hợp của Game Kyuubi, Hodl trong thời điểm biến động là cách an toàn để bảo vệ khoản đầu tư. Bạn có thể bán ra khi thị trường đã quay lại với trạng thái cân bằng mới. Thị trường mới với các điểm lợi cho đồng coin bạn đang nắm giữ. Tuy nhiên, chỉ Hodl với những đồng coin tiềm năng và có cơ hội tăng trưởng trong tương lai, bạn có thể tham khảo bài viết Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới, để xem coin bạn đang Hodl có đáng để mua vào và tiếp tục Hodl chờ đợi nhịp tăng trưởng tiếp theo.

2. Suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế thường diễn ra khi các hoạt động kinh tế tụt giảm, kéo theo sự suy giảm các chỉ số về đầu tư, sản xuất hay kinh doanh. Dù có thể diễn ra theo nhiều kịch bản khác nhau, suy thoái kinh tế vẫn sẽ là đòn bẩy giúp kinh tế vượt qua khó khăn và chạm đến trạng thái bình thường mới.

Thay vì bán coin để dự trữ tiền mặt thì hodl chính là chiến lược bạn có thể cân nhắc. Sau khi kinh tế phục hồi, đây chính là cơ hội để bạn tạo nên khoản lợi nhuận cùng những đơn vị tiền tệ đã tìm lại được sự tăng trưởng.

3. Chưa đủ kiến thức để trade

Hodl có thể được áp dụng dành cho những newbie (người mới), nhà đầu tư không có nhiều thời gian cho Crypto,…. Mới bước chân vào lĩnh vực coin, việc phải xử lý quá nhiều loại thông tin và số liệu có thể khiến bạn gặp khó. Với nền tảng kiến thức chưa vững cùng tâm lý không ổn định theo chu kỳ thị trường sẽ dễ khiến bạn rơi vào trạng thái mất tiền và dần mất niềm tin với thị trường sau những lần thua lỗ.

Vì vậy, việc Hodl coin và dành thời gian để thực sự hiểu về thị trường, cơ cấu hoạt động sẽ là nước đi cần được cân nhắc. Hodl coin đến khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng để trải nghiệm trade là chiến lược đầu tư hạn chế rủi ro nhất mà nhà đầu tư nên nghĩ đến.

mach-nha-dau-tu-3-chien-luoc-hodl-coin-giup-toi-uu-loi-nhuan

3 chiến lược Hodl coin hiệu quả

1. Hodl coin đạt target rồi bán

Hiểu đơn giản, bạn sẽ không bán ra cho đến khi đạt đến mức lợi nhuận mà bạn mong muốn. Đây chính là chiến lược Hodl đơn giản nhất. Ví dụ bạn quyết định Hodl Bitcoin và chờ đến mốc $40.000 mới bán. Tuy nhiên, chiến lược đơn giản này tồn tại nhiều khuyết điểm.

Thời điểm hiện tại BTC đạt đến mốc $22.000, vì chưa đủ target nên bạn chưa bán. Nhưng thị trường biến động khiến mức giá rớt xuống còn $18.500, bạn mất đi $3.500 chi phí cơ hội. Bạn vẫn không thể bán vì chưa đạt target như mong muốn.

Vì vậy, nhằm tối ưu khoản đầu tư, nhiều nhà đầu tư ưa chuộng cách Hodl linh hoạt. Cách này giúp họ tránh đánh mất những khoản chi phí cơ hội.

2. Hodl coin linh hoạt

Đây được xem là cách Hodl được ưa chuộng hơn. Hodl linh hoạt là khi bạn quyết định Hodl 1 loại coin và không ngừng gia tăng số lượng của coin. Đồng thời, kết hợp với việc chọn thời điểm để chốt lời, tối ưu lợi nhuận.

Ưu điểm là bạn sẽ tận dụng được tối đa khoản đầu tư và thường sẽ tạo thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, học tập và theo dõi thị trường.

3. Hodl coin dài hạn

Khi bạn có niềm tin vào 1 đồng coin nào đó, bạn có thể lựa chọn chiến lược Hodl dài hạn. Giống với Hodl linh hoạt, bạn vẫn sẽ chú trọng trong việc gia tăng số lượng của coin. Tuy nhiên, với chiến lược này, bạn cần có kỹ năng trong mảng phân tích cơ bản để đánh giá coin tiềm năng chất lượng, từ đó mới có niềm tin để Hodl dài hạn.

mach-nha-dau-tu-3-chien-luoc-hodl-coin-giup-toi-uu-loi-nhuan

Lời kết

Trade coin và Hodl coin là 2 chiến lược phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử. Hodl coin có thể phù hợp cho nhiều bạn mới hoặc những người có công việc riêng ít thời gian tìm hiểu thị trường, hoặc những bạn chưa có nhiều kỹ năng hơn là các bạn full time với thị trường này. Hodl coin cũng nên linh hoạt trong việc lựa chọn chiến lược và thời điểm để tối ưu khoản đầu tư.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

icons8-exercise-96