Mách người mới 6 cách kiếm tiền trong Crypto

Trước đây, người mới tham gia chỉ nghĩ rằng họ có thể kiếm tiền trong Crypto thông qua vài cách quen thuộc như:

 • Trở thành trader: Chỉ việc thực hiện giao dịch mua đi bán lại của một đồng coin nào đó trong thời gian ngắn. Tuy nhiên với cách này thì người tham gia phải có kỹ năng theo dõi tin tức và phân tích kỹ thuật.
 • Trở thành holder: Chỉ việc nắm giữ một đồng tiền điện tử trong thời gian dài (từ 5, 6 tháng thậm chí đến vài năm). Với cách này thì người tham gia phải hiểu biết về phân tích cơ bản để đánh giá đồng coin đó và có chiến lược đầu tư cũng như target chốt lời hợp lý.

So với chứng khoán, vàng, hàng hóa…thì Crypto vẫn còn khá non trẻ. Nhưng Crypto lại có sự phát triển thần tốc và vô cùng sôi động với đa dạng mô hình kinh doanh tạo ra lợi nhuận khác nhau nhằm thu hút lượng người dùng mới. Vậy nên, cần áp dụng thêm nhiều cách nữa để có thể giúp người tham gia tối ưu lợi nhuận cũng như kiếm tiền trong Crypto tốt hơn. 

Để có thể kiếm tiền trong Crypto, một thị trường phức tạp này, bạn cần trở thành những người dùng thật sự, những người trải nghiệm sản phẩm và nhận ra giá trị cốt lõi mà các dự án mang lại. Điều đó vừa giúp bạn có cơ hội nhận lợi nhuận, có thêm cơ hội nắm bắt được yếu tố công nghệ cao trước một số lượng đông vẫn chưa biết về blockchain nói chung và Crypto nói riêng.

Tìm hiểu qua 6 cách giúp người mới kiếm tiền trong Crypto, và từ đó lựa chọn xem những cách nào phù hợp với bạn và bắt tay vào hành động.

mach-nguoi-moi-6-cach-kiem-tien-trong-crypto

6 cách kiếm tiền trong Crypto cho người mới

1. Staking to Earn

Staking to Earn là hành động ký gửi và khóa một lượng coin nhất định trong ví hoặc nút (node) của một dự án blockchain trong một thời gian để làm nhiệm vụ và nhận được phần thưởng từ hệ thống. Phần thưởng sẽ dựa trên số lượng coin/token stake và thời lượng stake.

Có 2 dạng Staking to Earn:

 • Staking trong cơ chế PoS: Thực hiện nhiệm vụ trên mạng lưới, nhận lại phần thưởng tương xứng. Tác động trực tiếp lên blockchain.
 • Staking token vào hệ sinh thái của dự án: Không trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên mạng lưới (không tác động lên blockchain), cũng nhận lại phần thưởng tương xứng.

Ưu điểm:

 • Đối với dự án: người tham gia càng nhiều làm tăng tính phi tập trung, an toàn cho dự án từ đó lượng tài sản được ký gửi càng cao (giảm nguồn cung trên market, giảm áp lực bán) dẫn đến giá token có xu hướng tăng tích cực.
 • Đối với người dùng: So với việc chỉ hold thì với Staking to earn bạn sẽ nhận lại đều đặn một khoảng thu nhập thụ động từ khoản đầu tư ban đầu giúp gia tăng lượng coin/token.
 • Đối với môi trường, tài nguyên được tiết kiệm và bảo vệ hơn (ít tốn điện, nguyên vật liệu sản xuất phần cứng máy tính,…).

Nhược điểm:

 • Số vốn đầu tư bị giam nên chỉ dành cho bạn có vốn nhàn rỗi. 
 • Thiệt hại khi giá của đồng coin/token đó giảm so với thời điểm đầu tư ban đầu.
 • Rủi ro chọn phải dự án kém thì lượng tài sản ký gửi có thể bị khóa vĩnh viễn.

2. Farming to Earn

Farming to Earn là thuật ngữ chỉ việc người dùng cố gắng tối ưu hóa lợi nhuận nhất từ tài sản crypto hiện có thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức.

Trong Farming to Earn, người dùng sẽ trở thành các Liquidity Provider (LP), các hoạt động trong pool này cho phép đối tượng khác vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các token.

Phần thưởng nhận lại từ Farming đến từ phần phí giao dịch của các hoạt động trên của các người dùng khác và sẽ nhận thêm native token của chính dự án đó.

Ưu điểm:

 • Đối với dự án, đây là một cách thu hút người dùng, tăng nhanh lượng TVL, tăng giá của token trong một thời gian ngắn, đây cũng là một cách của marketing.
 • Đối với người dùng, kiếm được số lợi nhuận lớn trong ngắn hạn khi chỉ số APR/APY còn cao ở thời điểm ban đầu.

Nhược điểm:

 • Người tham gia cần phải thực sự hiểu rõ về mô hình của dự án mới khả năng kiếm lợi nhuận còn không thì tỉ lệ mất tiền khá cao.
 • Chịu rủi ro Impermanent Loss dễ mất tiền, lỗ số lượng coin.
 • Có khả năng bị bug, bị thanh lý sẽ mất hết tiền.

3. Play to Earn

Play to Earn là hình thức giúp các gamer nhận được một lợi ích, phần thưởng khi tham gia chơi game. Đơn giản dễ hiểu thì Play to Earn chính là chơi game kiếm tiền.

Với lĩnh vực game sở hữu một lượng người dùng đông đảo trên thị giới thế giới, thì có thể nói GameFi nói chung và Play to earn nói riêng là một miếng bánh màu mỡ đầy lợi nhuận cho cả các nhà phát hành game và người chơi.

Trong crypto, với sự kết hợp của công nghệ blockchain, gaming ở đây sẽ thú vị hơn ở nhiều khía cạnh như gameplay, khẳng định tính sở hữu độc quyền của một vật phẩm bằng NFT, mô hình kinh tế tự trị bởi các người chơi trong game và đặc biệt có khả năng kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: Axie Infinity,..

Ưu điểm:

 • Đối với dự án: Nếu phát triển game tốt thu hút nhiều gamer từ thị trường qua đó thu được nhiều lợi nhuận.
 • Đối với người đam mê game, thay vì chơi game truyền thống, có thể bắt đầu tham gia vừa tận hưởng game vừa kiếm được tiền.

Nhược điểm:

 • Cần đầu tư một số vốn ban đầu để mua đội hình, thiết bị (lên đến vài trăm đô) việc này sẽ gây khó khăn khi tham gia. Nếu là dự án tốt thì có khả năng thu hồi vốn và bắt đầu kiếm lợi nhuận. Nhưng nếu ngược lại thì xem như mất tiền.
 • Cần kiến thức nhất định về các khái niệm như blockchain, NFT, và cũng như cả về giao dịch và đầu tư.
 • Việc bạn tập trung vào kiếm tiền dễ dẫn tới cảm xúc buồn, thất vọng nếu lợi nhuận không đạt được như kỳ vọng.

4. Move to earn

Move to earn hiểu đơn giản là di chuyển, hoạt động thể chất có thể định lượng dựa theo yêu cầu nhất định và nhận thưởng. 

Ví dụ như ứng dụng Sweatcoin, stepN,..

mach-nguoi-moi-6-cach-kiem-tien-trong-crypto

Ưu điểm:

 • Khuyến khích vận động trong đời sống thật, chuyển đổi thành dữ liệu trong game.
 • Duy trì lối sống lành mạnh bằng game, vừa chơi game vừa kiếm được lợi nhuận.

Nhược điểm:

 • Cần thiết bị thông minh như Smartphone hoặc đồng hồ điện tử để ghi nhận các hoạt động thể chất.

5. Shop to Earn

Shop to earn hoạt động theo cơ chế cashback, khi mua hàng bạn sẽ được hoàn lại một khoản tiền. Có dịch vụ sẽ hoàn lại tiền theo tỉ lệ phần trăm tính trên giá của món hàng bạn mua, có dịch vụ sẽ hoàn tiền theo một số cố định, có dịch vụ thì hoàn lại thông qua các điểm thưởng để tiếp tục chi tiêu về sau.

Ví dụ: ShopNEXT,…

mach-nguoi-moi-6-cach-kiem-tien-trong-crypto

Ưu điểm:

 • Thay vì mua trực tiếp qua các sàn thương mại, bạn có thể mua qua mô hình Shop to earn sẽ được hoàn tiền và nhận coin/token.

Nhược điểm:

 • Mô hình này đôi khi gây ra tâm lý mua đồ không từ nhu cầu thật sự ở một số bạn dẫn đến tổn thất kinh tế, lãng phí chỉ để nhận về vài đồng cashback.

Shop to earn là mô hình rất phù hợp với những người có công việc thường xuyên cần mua hàng trên các sàn thương mại điện tử hoặc các nhà sản xuất có kết hợp với nền tảng shop to earn.

6. Learn to earn

Learn to earn là mô hình được các dự án tung ra để giáo dục và cung cấp thông tin về dự án cho cộng đồng, khuyến khích các bạn tìm hiểu, học và thu được phần thưởng của dự án.

Learn to earn là chiến thuật marketing thông minh từ các dự án vì vừa giúp cho cộng đồng hiểu rõ hơn về giá trị dự án cung cấp, vừa giúp dự án được nhiều người biết đến. Khi một lượng người lớn hiểu hơn về mô hình kinh doanh của dự án và đầu tư thì dự án huy động được một nguồn quỹ khổng lồ.

Ưu điểm:

 • Đối với dự án: Phương thức giáo dục kiến thức và marketing, thu hút nhiều người đầu tư vào dự án. Song song có thể thu hút nhiều nhà phát triển (Dev) xây dựng các dApps mới trên blockchain của mình.
 • Người tham gia: Kiếm được một vài phần thưởng tương xứng. Cung cấp kiến thức cho người tham gia giúp xây được thói quen tìm hiểu, học hỏi trước khi đầu tư.

Nhược điểm:

 • Tốn thời gian, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu học, tìm tòi.
 • Hầu như các khóa learn to earn đều cần vốn tiếng anh nên đôi gây khó khăn cho bạn nào không rành về ngoại ngữ. 

Kết luận

Sẽ còn rất nhiều hình thức kiếm tiền trong Crypto khác nữa, tuy nhiên, mình nghĩ với người mới tham gia vào thị trường này, chưa có nhiều kỹ năng thì việc tìm hiểu quá nhiều cách kiếm tiền khác nhau sẽ làm bạn cảm thấy rối và khó chọn lọc, việc của bạn là tìm hiểu qua và thấy cái nào phù hợp với mình thì tham gia trước, sau này khi đã quen rồi thì bạn hãy nâng cao và mở rộng thêm các kỹ năng khác để tối ưu lợi nhuận của mình. Bên cạnh đó đừng quên việc trau dồi kiến thức bởi thông tin trong Crypto luôn được cập nhật và nâng cao mỗi ngày.

>> Xem thêm: 3 cách kiếm tiền trong Crypto từ vốn 0 đồng – Phần 1.

>> Xem thêm: 3 cách kiếm tiền trong Crypto từ vốn 0 đồng – Phần 2.

>> Xem thêm: Vượt mùa downtrend, xây dựng kế hoạch đầu tư Crypto dài hạn.

icons8-exercise-96