Mách 9 điều giúp bạn đầu tư Crypto hiệu quả

Đối mặt với tình hình lạm phát thì đầu tư Crypto hiệu quả là một trong những cách duy nhất làm tăng số tiền của bạn đủ nhanh để “trừ hao” đi khoản đó. Tuy nhiên, rất nhiều người thường cân nhắc rất nhiều về việc đầu tư, bởi vì họ sợ hãi hoặc không biết bắt đầu từ đâu. Dù trên thực tế, bạn chẳng cần phải là một chuyên gia hoặc vô cùng giàu có mới có thể đầu tư Crypto. Nhưng dù sao thì việc đầu tư Crypto “hiệu quả” chưa bao giờ là một điều dễ dàng.

Chính vì vậy, mình chia sẻ 9 điều cơ bản mang tính cá nhân, bạn có thể tham khảo để cân nhắc trước khi tham gia đầu tư.

9 điều giúp bạn đầu tư Crypto hiệu quả

1. Hành vi trong quá khứ không phải lúc nào cũng dự đoán được tương lai.

Thứ nhất, nhìn vào những gì thị trường đã làm không phải là cách đáng tin cậy để dự đoán những gì thị trường sẽ làm.

Mặc dù các chuyên gia có thể đưa ra những dự đoán có cơ sở, căn cứ rõ ràng và thuyết phục. Tuy nhiên, dự đoán thị trường là dự đoán tương lai. Và hiển nhiên, không ai có thể làm được điều đó.

2. Đầu tư luôn có rủi ro.

Thứ hai, chúng ta có thể kiếm được tiền hoặc đánh mất nó trong quá trình đầu tư. Vì vậy, nếu bạn cần tiếp cận nhanh với tiền mặt hay đòi hỏi mức thanh khoản cao trong thời gian ngắn, có thể bạn sẽ không phù hợp với việc đầu tư.

mach-9-dieu-giup-ban-dau-tu-crypto-hieu-qua

Một số chuyên gia nói rằng, bạn không nên đầu tư số tiền bạn cần trong 5 năm tới. Bởi vì, nếu thị trường đi xuống, bạn sẽ không có đủ thời gian để thu hồi các khoản tiền đó.

3. Bạn không cần phải là một chuyên gia để đầu tư hiệu quả.

Thứ ba, những chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực điều bắt đầu từ con số 0. Họ cũng từng như chúng ta, chỉ là trong suốt quá trình đầu tư, luôn trau dồi, học tập, tiếp thu và chọn lọc kiến thức. Trải nghiệm đủ nhiều, bài học đủ nhiều thì bạn sẽ trở thành 1 chuyên gia về lĩnh vực bạn đầu tư. 

Hiện tại có rất nhiều kênh thông tin chia sẻ kiến thức và nhận định thị trường, bạn có thể tham khảo, tuy nhiên tham khảo cần chọn lọc. Tất cả nguồn lực luôn có sẵn cho những ai muốn trở thành một nhà đầu tư tự lực.

4. Bắt đầu sớm là một lợi thế lớn.

Đặc biệt ở độ tuổi 20, tài sản lớn nhất của bạn chính là thời gian. Chính vì thế, dù cho bạn thua lỗ trên thị trường, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để rút kinh nghiệm và kiếm lại trước khi cần.

Tuy nhiên, “đã quá muộn để bắt đầu đầu tư” không phải là một lý do tốt để tiếp tục cất giữ tiền của bạn trong rương. Dù sao thì bắt đầu muộn còn hơn là không. Miễn là bạn không vội vàng rồi bị cám dỗ bởi những rủi ro cao không cần thiết chỉ vì mong muốn bù đắp cho khoảng thời gian đã mất.

Ngoài ra, cũng giống như hầu hết các khía cạnh khác của tài chính cá nhân, bạn đừng mưu cầu việc đầu tư sẽ giúp “làm giàu nhanh chóng”.

mach-9-dieu-giup-ban-dau-tu-crypto-hieu-qua

5. Bạn cần một mục tiêu trước bất kỳ điều gì khác.

Bạn đang đầu tư để làm gì? Mục tiêu là gì? Kế hoạch đầu tư ra sao?

Tom White, Giám đốc điều hành của iQuantifi, một nhà cung cấp các kế hoạch tài chính cá nhân hóa nêu ý kiến rằng: “Hãy bắt đầu từ cuối con đường. Hãy biết chính xác mục tiêu đầu tư của bạn là gì trước khi bắt đầu”.

Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình (tiết kiệm để mua nhà, lo chuyện học hành cho con cái, đi nghỉ dưỡng hoặc nghỉ hưu,…) thì khung thời gian sẽ trở nên rõ ràng. Nhờ đó, bạn sẽ có thể tìm ra hướng đầu tư tiền phù hợp nhất với kế hoạch của mình.

6. Chọn hướng đầu tư hiệu quả tùy thuộc vào lượng thời gian bạn có.

Khoảng thời gian bạn có là số năm từ bây giờ đến khi bạn cần sử dụng số tiền đang đầu tư. Nó sẽ trở nên rõ ràng sau khi bạn thiết lập mục tiêu của mình.

Khi đã xác định được khoảng thời gian, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về nơi đặt tiền của mình. Dần dần, bạn sẽ hình thành chiến lược đầu tư. Nói chung, bạn càng có nhiều thời gian cho đến khi cần tiền, thì bạn càng có thể giải quyết nhiều phần rủi ro. Nghĩa là, nếu có sự cố xảy ra, bạn có đủ thời gian để bù đắp những tổn thất đó.

Lưu ý rằng, bất kể khung thời gian của bạn là gì, vẫn nên duy trì một danh mục đầu tư đa dạng, phù hợp và để mắt đến tỷ suất sinh lợi cùng mức độ rủi ro của chúng.

7. Đặt tất cả tiền của bạn vào một nơi sẽ dẫn đến rắc rối.

Như đã đề cập trước đây, điều quan trọng là phải đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn.

Đa dạng hóa có nghĩa là phân bổ tiền của bạn vào các loại hình đầu tư khác nhau. Có rất nhiều ý kiến ​​trên internet về việc danh mục đầu tư cần phải đa dạng như thế nào thì hầu hết mọi người đều đồng ý là đặt tất cả các quả trứng tài chính vào một giỏ. Đó là một công thức dẫn đến thảm họa.

mach-9-dieu-giup-ban-dau-tu-crypto-hieu-qua

“Hãy xem xét việc xây dựng một danh mục đầu tư hoàn chỉnh. Hãy đa dạng hóa danh mục trên toàn cầu. Qua đó, đáp ứng khả năng chấp nhận rủi ro của cá nhân bạn”, cố vấn đầu tư Jonathan DeYoe viết trên Business Insider. “Rất dễ dàng để tìm các nhà quản lý đầu tư, quỹ tương hỗ và ETF phản ánh chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới cho phần vốn chủ sở hữu trong danh mục đầu tư của bạn và theo dõi chỉ số trái phiếu đa dạng trên toàn cầu để phân bổ thu nhập cố định”.

8. Bạn sẽ phải trả thuế cho bất kỳ khoản tiền nào bạn kiếm được.

Thuế có thể là một thứ ảnh hưởng lớn đến các khoản đầu tư của bạn.

Chính phủ không cho phép bạn có số tiền mà bạn đầu tư một cách miễn phí. Khi bạn chuyển tiền vào, bạn sẽ nợ cái gọi là thuế lãi vốn. Các yếu tố khác nhau cũng có ảnh hưởng đến số tiền bạn sẽ phải trả. Chẳng hạn như thời gian bạn sở hữu tài sản. Thuế suất thu nhập vốn sẽ được tính cao hơn đối với các khoản lợi đầu tư mà bạn sở hữu trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Nếu bạn bán một tài sản sau khi sở hữu nó trong một năm hoặc ít hơn, bạn sẽ phải trả thêm 10% đến 20% thuế thu nhập vốn. Đây là một lý do trong những lý do nên đầu tư dài hạn.

Mặt khác, bạn cũng có thể được giảm thuế nếu đầu tư vào tài khoản hưu trí hoặc kế hoạch tiết kiệm 529 cho việc học đại học.

Với gói hưu trí 401(k) do người sử dụng lao động tài trợ, bạn sẽ phải trả thuế khi rút tiền ra chứ không phải khi đưa vào. Mặt khác, các khoản đóng góp cho Roth IRA sẽ bị đánh thuế khi chúng được thực hiện.

9. Sự chi phối của cảm xúc.

Khi nói đến tiền, những lựa chọn của chúng ta thường bị che khuất bởi sự sợ hãi, tham lam và lo lắng. Những cảm xúc này cám dỗ và khiến chúng ta liên tục di chuyển các khoản đầu tư của mình – vào những gì có vẻ như an toàn hơn hoặc thận trọng hơn vào thời điểm đó – và cuối cùng có thể phá hủy danh mục đầu tư đầy lý trí và phù hợp ban đầu.

Điều này có nghĩa là, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho các khoản đầu tư của mình là để chúng yên.

Nhà hoạch định tài chính Shelly-Ann Eweka viết trên Business Insider: “Tránh bán một cách bốc đồng một khoản đầu tư kém hiệu quả. Hãy tiếp tục duy trì danh mục đầu tư đa dạng có khả năng chống chọi với những đợt tăng và giảm ngắn hạn. Vì chúng là không thể tránh khỏi trên thị trường”.

Để giúp tập trung vào kế hoạch đầu tư dài hạn của bạn, hãy tránh bị cám dỗ với thao tác kiểm tra mã cổ phiếu hoặc tài khoản của bạn hàng ngày hoặc hàng tuần. Bởi lẽ, thị trường lên xuống hàng ngày và các cổ phiếu riêng lẻ cũng vậy. Nếu bạn đang đầu tư dài hạn, bạn không cần lo lắng về các bản cập nhật liên tục.

Kết luận

Thông qua 9 điều chia sẻ ở trên mình nghĩ các bạn đã phần nào hình dung được những gì mình cần phải suy xét và lưu ý trước khi tham gia vào bất kỳ thị trường nào. Nên bắt đầu với một khoản đầu tư nhỏ, luôn trau dồi, tiếp thu kiến thức. Sau đó, khi cảm thấy đủ bản lĩnh, tự tin, hãy chinh phục những “vùng đất vàng” đầy thách thức và cơ hội khác.

>> Xem thêm: 5 lý do bạn nên đầu tư tài chính.

>> Xem thêm: Mách người mới 6 cách kiếm tiền trong Crypto.

>> Xem thêm: 6 điều KHÔNG NÊN khi giao dịch tiền điện tử.

icons8-exercise-96