Lý do tạo ra Binance Smart Chain

Binance Smart Chain là gì?

Tháng 9 năm ngoái, Binance đã ra mắt một chain riêng, Binance Smart Chain (BSC), tương thích với máy ảo EVM của Ethereum. Nhờ đó BSC cũng tương thích với các công cụ hỗ trợ trên Ethereum như Metamask, Trust Wallet,…

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Nhờ đặc tính tương thích với Ethereum của BSC, người dùng Ethereum không cần phải sử dụng những ví mới, hay công cụ hỗ trợ khác, mà vẫn có thể sử dụng Chain này. Trong khi Blockchain khác như Tronx, người dùng phải tải bộ công cụ mới (TronLink Wallet, Tronscan,…)

Nhược điểm

Binance Smart Chain hiện đang hoạt động với 21 validator, và điểm đặc biệt là 21 validator này đều là do Binance lựa chọn, điều này làm cho Binance Smart Chain trở nên “tập trung”, bị điều khiển bởi một chủ thể thay vì phi tập trung như những Chain khác.

Từ đó, vài người đã cho rằng BSC là Chain đang bị thao túng bởi Binance, họ có thể làm bất cứ điều gì như chiếm lấy quỹ tiền của người dùng, gây ra double spending,… Tuy nhiên với những gì Binance và CEO CZ đang sỡ hữu tầm nhìn của họ sẽ vươn xa hơn rất nhiều.

Tại sao Binance tạo ra Binance Smart Chain (BSC)

Không chỉ riêng Binance mà các sàn khác tại Châu Á như ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản đều bị nhiều người cho là “Fake Volume”.

Tuy nhiên, một dẫn chứng thuyết phục là dù các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap hay SushiSwap đang ngày trở nên phổ biến, thì sàn Binance vẫn là chủ thể sử dụng mạng lưới Ethereum nhiều nhất. Đây rõ ràng không phải “Fake Volume”, Binance đã thực sự phải trả 3% phí gas trên mạng lưới Ethereum, một con số không hề nhỏ để có thể “Fake”.

Và trong khi một số ý kiến cho rằng BSC đang cố gắng đánh bại các đối thủ và buộc mọi người phải sử dụng những công cụ hỗ trợ của BSC, thì theo tác giả, dựa vào những số liệu cho rằng Binance chỉ đang không muốn người dùng của mình phải trả 3% phí gas cho việc rút tiền, đó là chưa kể số phí mà người dùng dùng để chuyển tiền đến sàn Binance.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm các thông tin về giao dịch, phí,…. thông qua: bscscan.com

Ngoài ra, Binance Smart Chain tương thích với EVM, giúp cho các dApps trên Ethereum có thể chuyển đổi qua Binance Smart Chain chỉ với những thay đổi nhỏ. Đối với BC và BSC đều dùng chung Native Token là BNB, điều này giúp tạo ra nhiều giá trị cho hệ sinh thái Binance Chain và BNB Holder.

Điểm mạnh Binance Smart Chain

BSC có thể xem là một phiên bản Folk “tập trung” của Ethereum, tuy nhiên nó hoàn toàn tương thích với Ethereum, điều đó có nghĩa là những nhà phát triển trên Ethereum có thể phát triển trên BSC một cách dễ dàng, các Dapp trên Ethereum cũng chỉ cần sửa đổi đôi chút cũng có thể hoạt động trên nền tảng BSC.

Và đặc biệt, 30% phí giao dịch được sử dụng bởi người dùng sẽ được trả lại cho nhà phát triển, điều này tạo thêm động lực cho các phát triển, tạo thêm nhiều ứng dụng hữu ích hơn trên BSC.

Binance Smart Chain Build
Binance Smart Chain Build

Đồng thời, chi phí để triển khai một hợp đồng trên BSC rẻ hơn gấp x200 lần so với trên Ethereum, điều này tạo ra một môi trường thử nghiệm tuyệt vời cho các nhà phát triển, BSC đã cung cấp cho các nhà phát triển đầy đủ các điều kiện bao gồm:

  • Lượng người dùng lớn.
  • Chi phí xây dựng hợp đồng thông minh rẻ.
  • Nhận được phần thưởng nếu hợp đồng thông minh thực sự được sử dụng nhiều.

Binance Smart Chain và Binance Exchange

Sự kết hợp giữa Binance Smart Chain và Binance cho phép hoán đổi và lưu trữ những token thuộc các chains khác một cách dễ dàng và ít tốn chi phí hơn, điều mà không hề dễ dàng và chi phí khá đắt khi thực hiện trên mạng lưới Ethereum.

Mặc dù đây không phải là một đặc tính phi tập trung và “trustless”, tuy nhiên điều BSC mang lại là sự tiện lợi, với mục tiêu cuối cùng của người dùng được đảm bảo.

Đồng thời, BSC cũng sẽ cho phép các nhà phát triển Lending Pools, AMM,… hỗ trợ một loại tài sản “cross-chain” mới, chẳng hạn như DOTB (Binance Wrapped Dot) hay ETHB.

Kết luận

Dù chỉ mới ra mắt được 8 tháng, nhưng những cột mốc Binance Smart Chain đạt được là rất đáng nể, số giao dịch trên BSC hiện nay đã gần bằng số giao dịch trên Ethereum. Binance Smart Chain đang dần chiếm được vị thế của mình trong lòng các nhà đầu tư và cộng đồng Crypto. Trong tương lai không xa có lẽ Binance sẽ đứng trên đỉnh của hệ sinh thái Crypto.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96