Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền

Khi rảnh mình hay dành thời gian để chia sẻ tâm sự với người quen, bạn bè. Thời gian gần đây thì những câu chuyện về việc mất tiền khi mới tham gia đầu tư tài chính là chủ đề mà mình thấy mọi người hay nhắc đến.

Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền
Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền

Và giờ mình chợt nhận thấy rằng có những vấn đề mà rất nhiều người, kể cả bản thân mình đã từng mắc phải mà đến tận bây giờ, thông tin để tìm hiểu và học hỏi không thiếu, người người đã có kinh nghiệm chia sẻ mỗi ngày nhưng nhiều người mới tham gia đầu tư tài chính vẫn bị mất tiền nhanh như 1 cơn gió, dẫn đến có người nợ ngân hàng, thậm chí có nhiều người tan cửa nát nhà, mất uy tín, mất bạn bè, nặng nề nhất có người mất niềm tin vào cuộc sống…

Bạn dễ dàng thấy rằng hàng ngày có rất nhiều các cuộc gọi tư vấn đầu tư tài chính nào là chứng khoán quốc tế nhận cổ tức cao, đầu tư forex cam kết lãi, hoặc lướt trên mạng xã hội mỗi ngày thì biết bao nhiêu là cơ hội chia sẻ kiếm tiền nhanh, ngon ăn dễ xơi nhận lãi theo ngày lãi vài %/ngày, MLM, Ponzi… tiếp cận đến những người mới chưa biết gì nhiều về đầu tư.

Mình cũng không ngoại lệ, mình cũng là một trong những nạn nhân mỗi ngày đều nhận được những lời chào mời lãi cao, lời nhanh, đầu tư thuận tiện dễ ràng, họ chèo kéo, đeo bám, lấp liếm mọi rủi ro liên quan đến khoản đầu tư chăm sóc tận răng khi chưa tham gia…

Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền
Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền

Cơ bản là các chiêu lừa đảo vẫn rất quen thuộc, nếu người mới tham gia đầu tư chịu khó tìm hiểu và có kiến thức trước khi xuống tiền thì trải nghiệm này cũng không tới nỗi gánh chịu hậu quả nặng nề.

Đầu tiên các cơ hội làm giàu nhanh đánh vào lòng tin, sau đó đánh vào lòng tham của bạn. Các cơ hội này sẽ thả mồi câu với số tiền nhỏ lãi cao. Tiền vẫn cho rút ra bình thường.

Sau đó nó tiếp tục đưa ra chiêu bài là hết các gói đầu tư số tiền nhỏ, phải chơi số tiền lớn hơn và được nhận lãi cao hơn. Lòng tham thúc đẩy, người chơi tiếp tục với số tiền lớn hơn.

Kinh khủng hơn nữa là đưa ra các chương trình để người chơi lôi kéo người thân bạn bè tham gia xây dựng hệ thống… Rồi khi sập bẫy, tiền thì không thấy đâu, bạn bè thì mất, họ hàng thì không còn muốn nhìn mặt nhau nữa.

Không có bữa trưa nào miễn phí cả. Hiện tại có quá nhiều hình thức đầu tư tài chính trá hình kiểu này, vì thế khi ai đó mang một cơ hội kiếm tiền nhanh tới cho bạn thì đó có lẽ là một cái bẫy đang chờ sẵn đằng sau mà có thể bạn không biết.

Lúc mới vào thị trường tài chính, mình cho rằng việc đầu tư vào kiến thức trước khi tham gia bất cứ 1 cơ hội sinh lãi nào thì sẽ đỡ rủi ro hơn.Học Viện Đầu Tư Tài Chính, mình được lắng nghe những bài học của thầy Nguyễn Đức Hiếu và rất nhiều câu chuyện của các anh chị trong lớp, họ chia sẻ về những nỗi đau khi mất rất nhiều tiền lúc tham gia các cơ hội làm giàu nhanh khi chưa có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính, thì mình cảm thấy quyết định việc đầu tư vào kiến thức trước của mình rất đúng đắn.

Song song đó, mình nhận ra mình rất may mắn vì cũng chưa mất nhiều tiền trong thị trường tài chính nói chung, và thị trường crypto mà mình đang đầu tư nói riêng, nhưng mình đã có nền tảng kiến thức và được định hướng tư duy đúng của những người thành công trong lĩnh vực đầu tư còn mới mẻ này, để có thể tự quyết định được kế hoạch phân bổ vốn và chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân. 

Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền
Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền

Số đông đại bộ phận mọi người ở Việt Nam, kiến thức tài chính hạn chế, vốn nhỏ, không có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, cập nhật tin tức đầu tư kịp thời. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn xem việc đầu tư là phụ bên cạnh công việc chính của họ, vì thế mình nghĩ đầu tư dài hạn chứng khoán, crypto hoặc bất động sản để tích luỹ tài sản hiệu quả hơn các cơ hội làm giàu nhanh hoặc trading mỗi ngày.

Để đầu tư dài hạn, mình cho rằng bạn phải chuẩn bị 4 khoản vốn dài hạn gồm:

Tiền: Bạn hải có thu nhập đều đặn, liên tục để có thể tích lũy tài sản nhiều nhất có thể.

Sức khỏe: Là thứ giúp cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh để chống đỡ các áp lực có thể xảy đến trong quá trình đầu tư vì rủi ro luôn tồn tại.

Thời gian: Luôn là bạn đồng hành của việc tích lũy kiến thức và tài sản.

Kiến thức: Không chỉ nâng cao kiến thức chuyên môn, mà bạn cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng đầu tư để tiền đẻ ra tiền 1 cách hiệu quả.

Hi vọng chia sẻ của mình sẽ có ích cho một số anh chị nào đó nếu chưa bao giờ đầu tư, đang phân vân lựa chọn hay đang chuẩn bị bỏ tiền vào cơ hội đầu tư tài chính nào đó thì phải suy nghĩ thật kĩ trước khi xuống tiền, và trước tiên là nên đầu tư vào kiến thức lĩnh vực đầu tư đó để có thể quản lý được hiệu quả và rủi ro tối ưu hơn.

>> Xem thêm: Nhập môn đầu tư tài chính (Dành cho người mới chưa biết gì về tài chính)

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

>> Xem thêm: Kiếm tiền nhờ đầu tư đã thay đổi cuộc sống của bạn ra sao?

icons8-exercise-96