Lưu ý khi quản lý nguồn vốn đầu tư Crypto

Bên cạnh việc ứng dụng các phương pháp quản lý nguồn vốn khi đầu tư, nhà đầu tư Crypto cũng cần nắm được các kỹ năng quan trọng khác, Có thể kể đến như việc xây dựng bảng cân đối tài chính, cách phân bổ nguồn vốn hợp lý và xác định mục tiêu để đầu tư hiệu quả.

Xây dựng bảng cân đối tài chính cá nhân trước khi quyết định đầu tư Crypto

Bên cạnh việc tích lũy kinh nghiệm, nghiên cứu thị trường để đưa ra những quyết định đúng đắn khi giao dịch. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải xây dựng được bảng cân đối tài chính. Đây là một phương pháp giúp bạn quản trị vốn để thành công trong đầu tư Crypto. Nói một cách đơn giản là, bạn cần xác định xem hiện bạn đang có bao nhiêu tiền, đang nợ bao nhiêu, có thể chi bao nhiêu vào cho đầu tư Crypto.

Bảng cân đối tài chính cá nhân có thể hiểu là danh sách những tài sản bạn hiện có, các khoản nợ bạn cần thanh toán, từ đó để xác định giá trị tài khoản ròng. Giá trị ròng của tài sản được tính theo công thức lấy tổng giá trị hiện có trừ đi những khoản nợ cần phải trả. Việc xác định chính xác tài khoản ròng hiện có của nhà đầu tư là vô cùng quan trọng đối với sự thành công trong đầu tư Crypto.

Bạn nên cập nhật và theo dõi bảng cân đối tài chính cá nhân của bản thân ít nhất một nửa năm một lần. Từ đó để nắm được tiến trình tài chính của bản thân, giá trị ròng của tài sản có tăng lên hay không và đang ở trong tình trạng nào.

lap-ke-hoach-cho-dau-tu-crypto
Lập kế hoạch cho đầu tư Crypto

Để tiến hành lập bảng cân đối tài chính cá nhân bạn cần chuẩn bị báo cáo thu nhập và các loại giấy tờ liên quan. Việc lập bảng cân đối tài chính cá nhân cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm thủ công với một tờ giấy và cây bút. Bên cạnh đó, để tính toán nhanh và chính xác hơn, nhà đầu tư Crypto có thể sử dụng phần mềm tính toán trên máy tính. 

 • Danh sách những tài sản bạn có như sổ tiết kiệm, vàng, ngoại tế, bất động sản….
 • Báo cáo thu nhập: Báo cáo này nêu cụ thể tổng thu nhập bạn nhận về và tổng chi phí. Nếu tổng thu nhập cao hơn chi phí, thu nhập ròng của bạn ở mức dương điều này rất tốt. 

Ngược lại, nếu thu nhập thấp hơn chi phí, thu nhập ròng đang ở mức âm bạn cần có sự điều chỉnh là tăng thu nhập lên hoặc cắt giảm bớt những chi phí không cần thiết. Bạn cần chắc chắn rằng bản thân có một thu nhập dòng ở mức dương ổn định, có thể sử dụng số tiền này để đầu tư Crypto.

Các bước lập bảng cân đối tài chính cá nhân:

 • Bước 1: Xác định quỹ tiền mặt dùng trong trường hợp khẩn cấp.
 • Bước 2: Liệt kê tài sản theo thứ tự thanh khoản giảm dần.
 • Bước 3: Liệt kê các khoản nợ cần phải trả.
 • Bước 4: Tính giá trị ròng của bạn
 • Giá trị ròng thể hiện tài sản của bạn. Giá trị ròng = Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ 
 • Bước 5: Phân tích bảng cân đối tài chính sau khi lập.

Một số vấn đề bạn cần quan tâm khi phân tích bảng cân đối tài chính như sau:

 • Số tiền trong quỹ tiền mặt khẩn cấp có đặt trong tài khoản an toàn và có lãi suất cao hay thấp.
 • Có thể thay thế các tài sản có khấu hao bằng các tài sản có giá trị cao không?
 • Có thể thay thế những khoản đầu tư năng suất thấp bằng những khoản đầu tư năng suất cao hơn không.
 • Có thể trả nợ lãi suất bằng tiền lãi thu về từ tài sản không. 
 • Có nên sử dụng số tiền trả nợ để đầu tư Crypto không.
 • Trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể bán tài sản cá nhân để lấy tiền mặt không.

Sau khi tiến 5 bước như hướng dẫn, bạn đã thiết lập được cho mình một bảng cân đối tài chính cá nhân. Nhiều nhà đầu tư Crypto hiện nay thường chỉ tập trung nghiên cứu thị trường, tích lũy kinh nghiệm giao dịch mà quên mất tầm quan trọng của bảng cân đối tài chính, quản trị nguồn vốn hiệu quả. 

Có rất nhiều người vội mang tiền đi đầu tư Crypto mà không tính toán đến những rủi ro gặp phải khi thua lỗ và họ dùng số tiền ở quỷ khẩn cấp. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình thế khó, chính vì vậy trước khi quyết định đầu tư Crypto hãy có một phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Phân bổ vốn trong đầu tư Crypto

Khi muốn đầu tư vào thị trường Crypto, thứ đầu tiên bạn cần phải có đó là tiền. Ngay cả khi bạn đã có tiền, thậm chí nhiều tiền để có thể tham gia đầu tư, thì cách mà bạn phân chia nguồn tiền này vào các danh mục đầu tư sao cho hợp lý và hiệu quả lại là bài toán khó hơn.

Nhà đầu tư nên nắm được tình hình tài chính của mình, dòng tiền hiện có. Thường xuyên xem xét dòng tiền đến (thu nhập) và dòng tiền đi (chi tiêu). Dòng tiền sẽ ở trạng thái dương hoặc âm tùy thuộc vào khả năng quản lý tiền mặt của các nhà đầu tư. Nếu duy trì được dòng tiền dương giúp cho giá trị tài sản của bạn tăng lên và ngược lại, nếu có dòng tiền âm duy trì trong thời gian dài bạn có khả năng rơi vào tình trạng cạn kiệt tài sản.

Xác định mục tiêu khi đầu tư Crypto

Khi tham gia đầu tư Crypto, tất cả các nhà đầu tư đều có một mục đích chung là kiếm tiền. Hầu hết những nhà đầu tư chuyên nghiệp đều coi đây là công việc toàn thời gian. Bên cạnh đó, cũng có một số người mới đầu tư vào thị trường Crypto chỉ để kiếm thêm thu nhập từ số tiền nhàn rỗi. 

Một số người mong muốn kiếm tiền trong dài hạn, nhưng cũng có nhiều người muốn kiếm tiền trong ngắn hạn khi đầu tư vào thị trường Crypto này. Chính vì vậy để quản trị tốt nguồn vốn bạn cần xác định rõ mục tiêu tài chính khi đầu tư Crypto.

 • Mục tiêu dài hạn: Là nhà đầu tư quyết định bỏ vốn ở hiện tại với mục đích thu lại lợi nhuận lâu dài trong tương lai, thường từ 3-5 năm hoặc có thể lâu hơn. Với mục đích đầu tư này bạn không bị hoảng sợ khi giá trị tài sản giảm xuống, hay bán ra chỉ vì thị trường xuống giá.
 • Mục tiêu trung hạn: Là những những khoản tiền đầu tư từ 1-3 năm. 
 • Mục tiêu ngắn hạn: Là những khoản đầu tư bỏ vốn dưới 1 năm hay thậm chí chỉ vài ngày. Mục tiêu này phù hợp cho các nhà đầu tư cần tích lũy tiền cho nhu cầu ngắn hạn. 

Việc đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể giúp nhà đầu tư chủ động trong quá trình đầu tư Crypto. Với mỗi một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có chiến lược và cách giao dịch riêng. Khi đã xác định rõ mục tiêu nhà đầu tư sẽ xây dựng và hoàn thiện chiến lược sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Xac-dinh-muc-tieu-trong-dau-tu-Crypto
Xác định mục tiêu trong đầu tư Crypto

Kết luận

Qua bài viết cho thấy việc quản trị vốn trong đầu tư Crypto quan trọng như thế nào đối với sự thành công của nhà đầu tư. Không riêng thị trường Crypto mà còn các thị trường đầu tư khác cũng cần đến kỹ năng quản trị vốn để giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro. Vì vậy bài viết này mình chia sẻ đến các bạn người mới để có thể bắt đầu việc quản trị vốn ngay từ đầu để có một hành trình tốt nhất.

Tuy nhiên việc quản trị vốn chỉ là một phần trong đầu tư Crypto, các bạn cần phải có kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm khi bạn đi lâu năm trong thị trường nữa. Nhưng việc quản trị vốn có thể giúp bạn sẽ khó rơi vào hoàn cảnh khó xử khi thua lỗ.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto có khó hay không

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96