Lưu ý cho người mới bắt đầu tham gia thị trường đầu tư tài chính

Làm giàu từ đầu tư là điều mà ai tham gia thị trường tài chính cũng luôn theo đuổi, nhưng tại sao đa phần nhiều người chưa kịp kiếm được lợi nhuận đã bị mất rất nhiều tiền?

Đầu tư tài chính là một lĩnh vực giúp chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền. Dùng tiền đẻ ra tiền một cách nhanh chóng mà bạn không cần phải lao động chân tay mỗi ngày 12-14 giờ. Nhưng đó chỉ là lý thuyết mà các chuyên gia đọc lệnh, chuyên gia thổi nến thường hay nói với người mới.

Thực tế đầu tư tài chính là một lĩnh vực rất tốt và đỉnh cao, giúp chúng ta có thể dùng trí tuệ, kinh nghiệm và kiến thức tích lũy để đầu tư và thu được lợi nhuận lớn. Người có tư duy, kiến thức, kinh nghiệm là người sẽ có cơ hội thành công trong lĩnh vực này.

Lưu ý cho người mới bắt đầu tham gia thị trường đầu tư tài chính
Lưu ý cho người mới bắt đầu tham gia thị trường đầu tư tài chính

Bất kể lĩnh vực nào bạn muốn làm tốt, kiếm được nhiều tiền từ lĩnh vực đó nhất thì bạn cũng cần phải có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực đó thì mới có thể kiếm được tiền thậm chí làm giàu từ nó.

Ở thị trường đầu tư tài chính rất khốc nghiệt này, bạn phải biết đâu là những dự án để đáng đầu tư, đâu là dự án scam. Muốn biết được dự án nào tốt hay dự án nào lừa đảo thì bạn phải có kiến thức nền tảng, học cách tự phân tích một dự án, để tránh mất tiền vào những dự án tào lao hoặc vào vị thế không phù hợp, vì đó cũng là lí do chính khiến bạn có thể mất tiền.

Những người không quản lí tài chính cá nhân tốt, không có kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính mà đã vội vàng xuống tiền để không bị lỡ cơ hội, sẽ phải trả giá rất đắt. Rất nhiều doanh nghiệp phá sản, những tổ chức thua lỗ, những người chơi phải đánh đổi cả tính mạng vì sự thua lỗ nặng nề.

Người mới đầu tư tài chính thường trải qua quá trình sau đây:

 • Khi mới bước chân vào thị trường đầu tư tài chính thường là do bạn nghe một ai đó hay một tin tức nào đó nói về đầu tư tài chính dễ kiếm tiền, lợi nhuận cao, làm giàu nhanh chóng nên bạn đã tham gia vào thị trường đầu tư tài chính do sự Fomo của đám đông và thị trường.
 • Tiếp theo khi bạn chả hiểu gì về thị trường này, chưa từng tham gia những khóa học hay đọc những cuốn sách nói về cách đầu tư mà lại vẫn muốn kiếm được tiền từ thị trường này thì bạn chắc chắn sẽ đưa tiền, đưa vốn của mình cho 1 ai đó hay 1 tổ chức nào đó đầu tư hộ, với mong muốn có thể sinh lời hoặc nghe theo họ để đầu tư vào dự án mà họ nói đó là dự án tốt, có thể sinh lợi nhuận cao một cách nhanh chóng. 
 • Với suy nghĩ muốn kiếm nhiều tiền và kiếm tiền nhanh cộng thêm việc quá tin tưởng vào một người khác và sau 1 thời gian bạn chắc chắn sẽ thua lỗ và mất rất nhiều tiền. 
 • Sau đó, nếu một tổ chức, hay một người nổi tiếng nào đó nhắc đến một dự án có được sự hưởng ứng của đám đông và có sự Fomo cực lớn, mọi người sẽ có niềm tin vào dự án đó và có thể bạn sẽ all in tất cả tài sản của mình vào dự án đó với ước muốn sẽ gỡ gạc được chút ít vốn hoặc làm giàu từ đó.
 • Những người hô hào đó chờ khi số đông vào tiền dự án sẽ tăng giá và họ sẽ lợi dụng cơ hội đó để chốt lời. 
 • Sau khi mất toàn bộ vốn và tài sản của mình bạn mới chợt nhận ra rằng “Bản thân không có kiến thức về đầu tư, không hiểu cách hoạt động của gamemoney thì sẽ không thể kiếm được tiền từ thị trường này”.

Đó là tiến trình cơ bản mà hầu hết ai cũng gặp phải khi mới bước chân vào thị trường đầu tư tài chính. Các bạn muốn làm giàu từ thị trường đầu tư tài chính này mà không có kiến thức và thông tin sẽ chịu những tổn thất rất lớn về mặt kinh tế và tâm lý, thậm chí nhiều người không còn cơ hội để rút kinh nghiệm hoặc làm lại. 

Có phải tham gia học đầu tư tài chính thì chắc chắn sẽ thành công?

Quá trình tham gia vào các khóa học đầu tư tài chính, bạn sẽ không thể làm giàu ngay được vì có thể 1 số khoá học mà bạn chọn, những chuyên gia đó chỉ có thể nói mà không thể làm, hoặc những kiến thức họ dạy hoàn toàn không đúng và không mang lại kết quả tốt cho bạn, những kinh nghiệm của họ cũng không hoàn toàn phù hợp với bạn.

Thậm chí, bạn có học và được hướng dẫn bởi 1 người thầy nào đó đã có thành quả thực sự trong thị trường này và họ có tận tâm đến cỡ nào, nhưng nếu bản thân bạn không nghiêm túc và chưa có đủ trải nghiệm thì bạn cũng vẫn dễ mắc sai lầm, nhưng có thể nhẹ hơn so với tự mình mò mẫm và trả giá cho thị trường.

Vì thế hãy tìm khoá học phù hợp, cũng như người 1 người thầy có tâm có tầm. Họ đã từng trải qua quá trình như vậy rồi và giờ đây họ có rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực đầu tư tài chính, họ chia sẻ những cái họ có và họ biết để mang đến những giá trị tốt nhất tới những học viên của họ, với mục đích là giúp những người mới vào thị trường đầu tư tài chính tối ưu việc cập nhật kiến thức, thông tin, cũng như nhận ra những trường hợp scam, để tránh mất nhiều tiền.

Bên cạnh đó, bạn muốn thành công trong lĩnh vực đầu tư thì bạn cần bỏ nhiều thời gian hơn nữa để tìm tòi, học hỏi, chắt lọc những kinh nghiệm xương máu của nhiều người đi trước, cũng như trau dồi kỹ năng để dần có được sự nhạy bén, tự nhận ra và kịp thời nắm bắt những cơ hội và rủi ro trong thị trường tài chính.

Lời kết

Sau đây là những điều quan trọng mà người mới tham gia thị trường đầu tư tài chính nên lưu ý và chuẩn bị cho bản thân:

 • Kiến thức về đầu tư tài chính, quản lí tài chính cá nhân.
 • Kiến thức về cách hoạt động của thị trường tài chính.
 • Không mang tiền, tài sản của mình giao cho người khác đầu tư hộ.
 • Không nghe theo một cá nhân hay 1 tổ chức nào đó là chọn dự án này hay dự án kia. Có thể bạn kiếm được tiền từ lời khuyên đó nhưng bạn sẽ mất tiền trong tương lai vì bạn không hiểu gì về dự án đó mà không có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng tự đánh giá.
 • Chọn 1 người thầy nào có tâm, có tầm theo học và nhờ cố vấn.
 • Không Fomo theo đám đông bởi những người giàu thường đi ngược lại với đám đông.
 • “Hãy biết sợ khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Trích dẫn Warren Buffett
 • Trước khi đầu tư một dự án nào đó bạn phải chọn lựa và phân tích thật kỹ dự án đó có đáng để đầu tư hay không?
 • Không tiếc nuối vì đã bỏ qua dự án tốt vì trong thị trường có rất nhiều dự án tốt khác đang chờ bạn tìm hiểu. Phải nhớ câu “Thà nuốt nước miếng còn hơn rơi nước mắt”.

Hi vọng những chia sẻ trên sẻ hữu ích và cần thiết cho những ai mới bắt đầu vào thị trường tài chính tránh bị mất tiền vì những lý do không đáng và tối ưu quá trình đầu tư hiệu quả cho bản thân. 

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96