Lời khuyên cho người mới học đầu tư Crypto

Mình hiểu là ai trong chúng ta khi mới tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào mới cũng cảm thấy bỡ ngỡ vì đơn giản nó mới với mình. Việc học hay trao đổi thông tin cần phải chọn lọc để tiếp nhận một cách đúng và chất lượng nhất. Trong đầu tư, việc mình tiếp nhận sai thông tin sẽ gây ra rất nhiều những quyết định không đúng ảnh hưởng đến tiền bạc và cuộc sống của mình. Nên bài viết này mình sẽ chia sẻ cách mình đã học đầu tư Crypto như thế nào khi mới biết đến tài chính.

Thật sự thì trước đây với mình việc đầu tư rất xa xỉ đặc biệt là Crypto, mình căn bản không biết sự tồn tại của Crypto, và khi ai đó nhắc đến tài chính mình chỉ nghĩ đến chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản. Nên khi biết Crypto, nghĩ đến việc học đầu tư Crypto mình thấy rất hoang mang vì không biết học ở đâu? Có trung tâm hay trường lớp nào dạy cái này không? Rồi học từ ai? Bắt đầu học từ đâu? Học trong bao lâu?…Mình đặt rất nhiều câu hỏi, cũng đi tìm rất nhiều câu trả lời. Và mình tự đúc kết cho bản thân mình rằng, khi học 1 ai đó, nghe 1 ai đó chỉ là tham khảo và mình tiếp nhận nó như thể là để có thêm nhiều góc nhìn, chứ đừng thần tượng hoá, bởi có thể những bài học đó nó đúng với họ, nó phù hợp với phần lớn số đông nhưng không phù hợp với mình với số nhỏ % còn lại.

loi-khuyen-cho-nguoi-moi-hoc-dau-tu-crypto

Và với sự phát triển của internet, sự mở rộng của công nghệ truyền thông thì có rất nhiều nguồn thông tin chia sẻ trên các diễn đàn như website, youtube, facebook, tiktok,… nên câu hỏi “Học đầu tư Crypto ở đâu?” không phải là câu hỏi lớn nữa mà giờ là câu hỏi “Học đầu tư Crypto như thế nào để hiệu quả?”. Bởi hiện tại có quá nhiều khoá học, có quá nhiều người chia sẻ, có quá nhiều nguồn thông tin mỗi ngày, vậy đâu sẽ là sự lựa chọn của bạn?

Lời khuyên của mình dành cho các bạn mới học đầu tư Crypto

Thật sự rất khó để nói “khi bạn học hay đọc thông tin bạn phải chọn lọc” vì căn bản bạn không biết gì hết thì lấy cơ sở gì để chọn lọc và nhận định khi tiếp nhận. Nếu bạn đã có kinh nghiệm hay có đủ kiến thức rồi thì quá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tham khảo rất nhiều khoá học, nghe chia sẻ từ nhiều người, đọc rất nhiều nguồn thông tin sau đó xâu chuỗi lại dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của bản thân và đưa ra nhận định cũng như quyết định của riêng mình. Nhưng đối với người mới thì sao?

Nếu là người mới, chưa có tí kiến thức cũng như trải nghiệm gì hết thì mình khuyên các bạn là “Tự nghiên cứu, tự học, tự trải nghiệm”, không có gì nhớ lâu bằng việc mình tự nghiên cứu, không có gì phù hợp bằng việc mình tự trải nghiệm mình biết nó hợp với mình không. Nhưng tự nghiên cứu, tự học như thế nào?

– Đầu tiên bạn cần có 1 thiết bị điện thoại có kết nối internet, nếu có máy tính thì càng tốt.

– Tiếp theo là cài các ứng dụng như youtube, telegram, facebook, twitter.

– Tiếp đến là tiếp cận thông tin và người chia sẻ. Mình không biết thì mình cần phải học người đi trước, họ sẽ chia sẻ những trải nghiệm và bài học của họ, việc của mình là tham khảo và đúc kết từ bài học đó. Ở đây mình chia sẻ cho các bạn những nguồn mà mình đã và đang theo dõi và học tập:

  • Coin98 Insights: Trong website cũng như kênh youtube của Coin98 Insight tập trung phân tích là chủ yếu nếu bạn muốn học kiến thức chuyên sâu hơn thì có thể follow theo.
  • Học viện Đầu Tư Tài Chính: Các kênh truyền thông của Học Viện Đầu Tư Tài Chính chuyên dành cho người mới, họ tập trung vào chia sẻ kiến thức cũng như tư duy đầu tư cho các bạn mới là chủ yếu, nên nếu chưa biết gì cũng như chưa có kiến thức căn bản về Crypto bạn có thể follow theo Học Viện Đầu Tư Tài Chính.
  • GFS Blockchain: Các kênh truyền thông của GFS cũng có rất nhiều bài viết chia sẻ kiến thức cho ngưới mới, có những thông tin rất bổ ích, tuy nhiên GFS tập trung cho các bạn builder nhiều hơn, các bạn có đam mê về Blockchain và muốn nghiên cứu lập trình thì follow theo GFS Blockchain
  • CoinF: Truyền thông của CoinF chuyên nghiên cứu về coin/token, kênh có nhiều nguồn thông tin phân tích về tình hình thị trường. Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về Crypto rồi thì có thể follow kênh để tìm hiểu thêm thông tin và có nhiều góc nhìn về thị trường.
  • ………

Còn rất nhiều kênh truyền thông giá trị khác nữa, tuy nhiên bạn nên lựa chọn 2-3 kênh để follow thôi tránh bị rối thông tin, vì mỗi kênh sẽ có những thế mạnh khác nhau từ đó sẽ có những quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau. Nên khi học ở các nguồn, bạn nên dựa trên tinh thần là tham khảo, sau đó xâu chuỗi và đưa ra nhận định. Khi kiến thức đã vững rồi thì bạn nên nghiên cứu thêm các nguồn thông tin ở nước ngoài để có cái nhìn khách quan hơn.

loi-khuyen-cho-nguoi-moi-hoc-dau-tu-crypto

Nếu có điều kiện thì bạn nên dành 1 khoản tiền để “Đầu tư kiến thức”, bạn có thể đăng ký các khoá học đầu tư Crypto với khoản phí nằm trong khả năng cho phép của bạn, vì “những thứ giá trị nó luôn có giá” bạn phải chi trả thì mới học và cảm nhận được và cứ yên tâm là “Khi trò sẵn sàng người thầy sẽ xuất hiện”.

Ngoài việc học ra thì điều cực kỳ quan trọng để giúp bạn trưởng thành trong việc đầu tư đó là “tự trải nghiệm”, bởi học chỉ là lý thuyết, trải nghiệm mới là thực hành, nhưng trước khi thực hành chúng ta nên và phải nên học lý thuyết trước, việc có hiểu biết sẽ giúp bạn đỡ sai lầm, đỡ mất mát và mất thời gian hơn khi thực hành.

Chung quy lại, mình muốn chia sẻ với các bạn là chúng ta nên tự nghiên cứu trước, sau đó có thể học thêm các khoá học từ người đi trước, tiếp đến là phải trải nghiệm để có kinh nghiệm cho riêng mình. Trong suốt quá trình đó, phải luôn cập nhật thông tin kiến thức đưa ra nhiều góc nhìn và liên tục đúc kết bài học, những lời khuyên của người khác chỉ là tham khảo, vì lựa chọn hay quyết định vẫn là ở bạn.

Kết luận

Một điều nữa trước khi kết thúc bài viết này mình muốn chia sẻ với các bạn là “Cái gì cũng cần thời gian và sự kiên trì” không ai thành công sau 1 đêm, không ai ngồi không mà thành công, mọi thứ cần thời gian, sự nỗ lực và kiên trì của bạn và học đầu tư Crypto cũng thế. Khi bạn sẵn sàng thì mọi nguồn lực sẽ hỗ trợ bạn. 

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

icons8-exercise-96