Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới

Do những mong cầu cá nhân quá lớn khi nghe truyền thông đồn thổi về cơ hội đổi đời từ thị trường crypto tiềm năng, nên tâm trí người mới thường nôn nóng muốn gia tăng tài khoản thật nhanh chóng.

Vì thế lúc mới vào thị trường này, họ thường mắc những sai lầm phổ biến như: All in rất nhiều tiền vào thị trường, mua nhiều đồng crypto chủ yếu do tin nhóm này group kia bàn tán, bạn bè khuyên, thậm chí nhiều người chưa có kinh nghiệm còn tham gia future, margin với đòn bẩy cao, nghe các chuyên gia call để nhồi lệnh hoặc gồng lỗ “kèo thơm”.

Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới
Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới

Do chưa thấy tận mắt người đi trước “Hy sinh” như thế nào nên thường những người mới vào thị trường có tâm lý điếc không sợ súng, nên còn vốn thì cứ tiếp tục, thấy thị trường tiềm năng nên nhiệt tình tham gia nhưng lại thiếu hiểu biết, đến khi ngụp lặn thua lỗ 1 thời gian họ mới tự điều tiết lại bản thân để có thể tiếp tục sinh tồn trong thị trường này.

Qua 1 thời gian trải nghiệm đa phần người mới sẽ nhận ra rằng việc “Tay không bắt cọp” là quá rủi ro, họ nghiêm túc hình thành thói quen suy nghĩ kỹ trước khi ra các quyết định đầu tư, họ dành nhiều thời gian hơn để đọc sách về đầu tư, tìm các nguồn tài liệu trên internet, nhưng đó cũng chỉ là những kiến thức bề nổi trong lĩnh vực này.

Khi trở lại thị trường họ sẽ bắt đầu lại với số tiền thật nhỏ, tự hứa với bản thân là sẽ “Thật bình tĩnh” chuẩn bị kỹ trước khi vào lệnh, hoặc ra các quyết định đầu tư. Vì thế sau đó thường sẽ có tiến triển tốt, có nhiều giao dịch thắng nhiều hơn, tâm lý dần ổn định.

Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới
Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới

Nhưng chỉ ít thời gian tiếp theo, thì sự chủ quan sau những chiến thắng nhỏ như thế bắt đầu khiến tâm lý thay đổi, thay vì khiêm tốn học hỏi thêm, thì họ thích khoe các thành tích trên các hội nhóm mạng xã hội để thoã mãn cái tôi của bản thân.

Thay vì tập trung vào việc tối ưu kế hoạch tự giao dịch, họ lại dành thời gian xuất hiện nhiều trên các hội nhóm, thay vì bình tĩnh chấp nhận các sai lầm để đóng lệnh khi có dấu hiệu, thì họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm lòng tự trọng nếu thừa nhận bản thân mình sai.

Vì thế có vài trường hợp họ cố gắng giữ những giao dịch thua lỗ thêm 1 thời gian và tự bào chữa bằng những lý do “yếu tố thị trường” cho hợp lý. Những sai lầm do tâm lý như thế này sẽ nuôi dưỡng tâm lý cay cú và sau đó sẽ nghiện vào thị trường với nhiều giao dịch nhằm để gỡ.

Việc thua lỗ là một phần của bài học từ thị trường. Thua lỗ không đồng nghĩa với sự thất bại, hãy hiểu rằng đó là phép thử để sàng lọc những người phù hợp với thị trường crypto này.

Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới
Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới

Khi trải nghiệm đủ, bạn sẽ nghiệm ra rằng thị trường luôn đúng và chỉ có bản thân mình là sai, và đầu tư 1 thời gian bạn sẽ nhận ra rằng thời gian thì có hạn nhưng cạm bẫy trong thị trường crypto này đang chờ đón thì vô vàn.

Bạn sẽ không có đủ nguồn lực: thời gian, tiền bạc, sức lực để tự bản thân tiếp tục thử và sửa sai hoài được. Mà thực tế có người không cẩn thận, cháy sạch tài khoản thì còn gì đâu nữa để mà thử.

Nên theo mình là những người mới vào thị trường, cách khôn ngoan để giúp tiết kiệm thời gian, tiền của nhất là cần phải tìm 1 người thầy để học hỏi được kinh nghiệm thành công và cả thất bại của họ.

Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới
Lộ trình trải nghiệm thị trường crypto của đa phần người mới

Thay vì mất nhiều năm và hàng đống tiền để tự mò mẫm tìm ra phương pháp đúng, thì bạn chỉ cần trả một chi phí, nếu để so sánh, nó thực sự nhỏ, không bằng 1 phần của tài khoản có thể cháy sạch nếu tự trải nghiệm những bài học của thị trường.

Những kiến thức và giá trị nhận được là thành quả cực hời: tránh được những lý do mất tiền không đáng có, biết cách tối ưu việc tìm hiểu và học hỏi, có được tư duy nhìn nhận được từ sớm những cơ hội trong thị trường mới mẻ này. 

Bên cạnh đó hãy tham gia các cộng đồng chất lượng trong lĩnh vực crypto này, để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tư duy, chia sẽ với nhau những cơ hội mới trong thị trường này.

Lời kết 

Thị trường crypto nếu có nền tảng vững vàng để nắm bắt cơ hội, sẽ giúp bạn thay đổi vị thế nhanh chóng, thực tế có đã nhiều trường hợp giúp những người làm thuê với mức thu nhập hạn hẹp đạt đến mục tiêu tự do tài chính nhanh chóng.

Nhưng đường đến thành công bền bỉ trong thị trường này thì chỉ có số ít người kiên trì đi đến được. Nếu bạn thực sự nhận thấy được tiềm năng của thị trường này, hãy nghiêm túc hết lòng học hỏi và nâng cao năng lực để có thể tự kiểm chứng, gạn lọc được những gì cần thiết cho kế hoạch và chiến lược đầu tư của mình ngày 1 tối ưu và nhạy bén hơn.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96