Liệu Gen Z có lợi thế khi đầu tư Crypto hơn các thế hệ khác hay không?

Khi các thế hệ đi trước dần trưởng thành và tạo dựng được chỗ đứng trong xã hội, cũng là lúc chúng ta chào đón sự phát triển của thế hệ kế cận, Gen Z (Generation Z) những người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012. 

Nhanh nhạy với công nghệ

Gen Z được sinh ra trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của Internet và các sản phẩm công nghệ. Đa phần các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z dành từ 1 tới 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng và kết nối với các thiết bị điện tử, công nghệ.

Đối với nhóm người thuộc thế hệ này, công nghệ giờ đây đã trở thành một phần gắn bó không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Việc học hành, vui chơi, giải trí của thế hệ này không còn gắn liền với những trò chơi truyền thống, dân gian như xưa mà thay thế bằng các game trên Internet, tương tác mạng xã hội, vận dụng công nghệ thông tin và kết nối trí tuệ nhân tạo (AI)…

Các bạn Gen Z có thể dễ dàng sử dụng thành thạo các chương trình cài đặt hay thao tác nhanh nhạy với các phần mềm phức tạp chỉ qua một vài lần hướng dẫn trên youtube, mạng xã hội. Thêm vào đó, họ cũng có thể vận dụng lợi thế này cực kì hiệu quả khi muốn tìm kiếm thông tin, những ý tưởng kinh doanh mới hoặc sáng kiến, nắm bắt các cơ hội kiếm tiền và đầu tư tiềm năng trên internet.

Liệu Gen Z có lợi thế khi đầu tư crypto hơn các thế hệ khác hay không?
Liệu Gen Z có lợi thế khi đầu tư crypto hơn các thế hệ khác hay không?

Cũng bởi tần suất sử dụng các thiết bị công nghệ vượt trội như vậy, Gen Z còn được xem là thế hệ hứa hẹn sẽ mang lại “làn gió” phát triển công nghệ hiện đại mới cho mai sau. Điều này đã tạo ra những nhận thức mạnh mẽ của Gen Z về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa.

Vì thế khi thế hệ này biết đến Bitcoin và thị trường Crypto thì họ tiếp cận và nhanh chóng nắm bắt các cơ hội trong thị trường còn non trẻ này mà không bị ràng buộc bởi nhiều định kiến như các thế hệ trước. Họ nhận thức được những tiềm năng công nghệ sẽ phát triển mạnh mẽ, tận dụng và sớm gặt hái thành công, thậm chí có nhiều bạn rất trẻ trong thế hệ Gen Z đã đổi đời và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực này.

Thực tế với đầu óc tài chính?

Giới trẻ Gen Z ngày này có xu hướng mưu cầu thành đạt và giá trị vật chất, một số họ còn coi đó là thước đo tiêu chuẩn của một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ.

Họ cũng có thể chấp nhận đầu tư một khoảng thời gian học hỏi để có thể đạt được mục tiêu tài chính mà bản thân đề ra. Tuy nhiên, Gen Z muốn đảm bảo rằng nỗ lực của họ phải được đền đáp xứng đáng, cụ thể ở đây chính là mức lương phù hợp mà họ nhận được, hoặc lợi nhuận xứng đáng từ các khoản đầu tư.

Chứng kiến áp lực tài chính từ phía gia đình đã trở thành động lực to lớn thúc đẩy Gen Z ngày càng quan tâm đến các vấn đề ổn định tài chính, tìm việc, tiết kiệm và đầu tư. Vậy nên, có thể nói, tư duy tài chính cũng chính là một trong những đặc điểm nổi trội mà thế hệ Gen Z được nhận thức sớm hơn các thế hệ khác. 

Tự tin về năng lực bản thân

Gen Z lớn lên trong thời kỳ áp lực kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy mà những áp lực và tiêu chuẩn cuộc sống của họ hình thành nhận thức sâu sắc việc thực tế với kế hoạch tài chính cho tương lai của bản thân.

Thế hệ Gen Z bước chân vào thị trường lao động với động lực và khát khao được thể hiện mình: Luôn chủ động tìm tòi và tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, vì vậy họ tự tin về năng lực bản thân, có những ý kiến độc lập và muốn được chia sẻ, thậm chí là không quan tâm tới kinh nghiệm các thế hệ trước. 

Họ không ngừng tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn cho bản thân để đảm bảo sự tự chủ về mặt tài chính, họ có thể làm song song nhiều job, thậm chí tham gia đầu tư nhiều lĩnh vực.

Vì thế Gen Z đề cao cái tôi lớn và thích làm những công việc tự do, linh động, thay vì chọn gắn bó với một doanh nghiệp, thế hệ Gen Z lại thích khởi nghiệp, thích làm việc online, tham gia các cơ hội đầu tư tài chính.

1 số bạn trẻ thế hệ này có tư duy việc làm công 8h sáng, 5h chiều về là lỗi thời, họ có thể trading hoặc đầu tư kiếm rất nhiều tiền trong vài ngày, thậm chí vài tiếng, mà số tiền đó có thể gấp bội so với những công việc làm công ăn lương. 

Điều khiến Gen Z trở nên khác biệt và có phần “nổi trội” hơn đàn anh, đàn chị thế hệ trước chính là ở lối suy nghĩ táo bạo “dám nghĩ, dám làm”. Đặc biệt tham gia thị trường Crypto còn mới mẻ, sớm tận dụng được những cơ hội và gặt hái nhiều thành quả trong lĩnh vực này.

Ngủ quên trên chiến thắng 

Gen Z có nhiều lợi thế nhưng do chưa có nhiều trải nghiệm cuộc sống, với “máu kiếm tiền” và “máu liều” hơn những thế hệ trước, họ mơ mộng so với thực tế. Nên khi khởi đầu đạt những kết quả khá ấn tượng họ tự tin vào bản thân nhưng sau đó sấp mặt vào những giai đoạn khó khăn, họ trả giá cho rất nhiều bài học trong thị trường Crypto này.

Thế hệ này thường tham gia vào thị trường đúng giai đoạn uptrend, thời điểm đi đâu người ta cũng nói về Bitcoin, Tiền Điện Tử, Tiền Ảo với những khoản lãi gấp nhiều lần tài khoản, mua đồng coin nào ngày mai ngủ dậy tăng gấp 5, gấp 10, thậm chí mấy chục lần… thậm chí có người chỉ trong thời gian ngắn tưởng như đổi đời.

Họ tự đánh lừa bản thân bởi chỉ tin theo những bánh vẽ phân tích cơ bản, nào là những dự án công nghệ xây dựng trên Blockchain sẽ đua nhau phát triển nhanh. Thông tin cập nhật liên tục sự phát triển của các dự án từng ngày, từng giờ khiến những người mới vào thị trường nghĩ rằng những tài sản Crypto tăng trưởng nhanh như vậy thì họ phải fomo đầu tư thật sớm, nhiều công nghệ hay quá, không biết chọn thì mua hết, đầu tư thật nhiều coin, cỡ nào cũng thắng. 

Thị trường thuận lợi càng củng cố niềm tin đó trở nên logic. Thế hệ Gen Z tiếp cận sớm các công nghệ, đã nghĩ rằng việc đầu tư thật dễ dàng và bản thân đủ thông minh với vốn kiến thức uyên bác do tự tra google và research mạng xã hội để chiến thắng thị trường còn mới mẻ này.

Đối diện thực thế phũ phàng thị trường crypto 

8 tháng đầu năm 2022 đã trôi qua, dù phũ phàng nhưng các nhà đầu tư buộc phải chấp nhận đó là sự xuất hiện của Bear Market (Thị trường con gấu – Downtrend).

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và nên cảm thấy sợ hãi khi mọi người bắt đầu tham lam”. Nhưng liệu mấy ai đủ tỉnh táo nhận ra được rủi ro khi thị trường đạt đỉnh cao của sự thỏa mãn, đặc biệt Gen Z còn trẻ hiếu thắng kỳ vọng về việc thị trường và Bitcoin sẽ chinh phục những đỉnh cao mới trong năm 2022.

Vì thế có lẽ đa số nhà đầu tư Gen Z cá tính bốc đồng của tuổi trẻ, đã quen với việc thị trường lên xuống ở trong mùa uptrend, họ nghĩ rằng các khoản lỗ rồi sẽ hồi phục và lãi trở lại nhanh thôi.

Họ không nhận ra sự ảo tưởng sức mạnh của bản thân, xem nhẹ và lờ đi số % lỗ ít ỏi ban đầu để tiếp tục kỳ vọng thì có thời điểm sẽ phải đối mặt với những khoản lỗ lên đến 50-60%.

Thậm chí lúc đó vội vàng bắt đáy vì nghĩ “kiểu gì chả hồi” với mong muốn giảm trung bình giá vốn hoặc tìm mua những đồng coin khác tiềm năng hơn với hy vọng “bù lỗ”. Các khoản lỗ nhỏ ngày càng lớn hơn, lỗ chồng lỗ.

Việc đưa ra quyết định dừng lỗ kịp thời và dứt khoát ngay khi nhận thấy rủi ro để bảo toàn vốn sẽ giảm đến mức tối đa tỷ lệ sai và gia tăng cơ hội để chúng ta chấp nhận đó là thất bại để có thể kịp thời sữa chữa lỗi sai đó, hoặc rút kinh nghiệm cho lần sau.

Thị trường Crypto sẽ dạy cho các nhà đầu tư những kinh nghiệm mà Gen Z may mắn nếu nhận ra sớm thì đã “được trả giá” sớm để có được những bài học “xương máu”. Ai cũng ham muốn kiếm thật nhiều tiền mà bỏ quên việc phải giữ được tiền, đó là quy luật chung của thị trường tài chính vẫn ứng dụng rất đúng thị trường Crypto còn non trẻ này. 

Lời kết

Lợi thế của những bạn trẻ thế hệ Gen Z là lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số, mạng xã hội, hay các thiết bị di động, được tiếp xúc sớm với nguồn tài nguyên kiến thức rộng lớn trên internet, được tiếp cận các cơ hội, các hình thức đầu tư đa dạng và dễ dàng trong thời đại số hóa toàn cầu, nên họ có nhiều điểm mạnh, nhưng mạnh quá sẽ thành điểm yếu.

Gen Z cá tính nhưng nếu không có đủ kiến thức và trải nghiệm, tôn trọng quy luật thị trường tài chính nói chung và Crypto nói riêng mà bất chấp tất cả thì sẽ phải trả giá bằng những bài học lớn vì sự tự tin thái quá.

Đồng tiền khi được đầu tư hiệu quả sẽ liên tục sinh lời. Do đó càng bắt đầu sớm, Gen Z càng tăng cơ hội phát triển năng lực khiến cho “tiền đẻ ra tiền” hiệu quả từ khi còn trẻ. Kiến thức thị trường Crypto và Blockchain rất rộng lớn và mới mẻ, còn những gì bản thân chúng ta biết chỉ là hạt cát giữa sa mạc, thế hệ Gen Z và các nhà đầu tư ở các thế hệ khác, phải nhìn nhận những thất bại của bản thân làm động lực để cố gắng học hỏi và tối ưu những chiến lược đầu tư hiệu quả hơn trong tương lai ở thị trường Crypto này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96