Liên Minh Blockchain Việt Nam – VBU có phải tín hiệu “Việt Nam bật đèn xanh cho blockchain”?

Lần đầu tiên tại Việt Nam, xuất hiện một tổ chức về blockchain, có sự góp mặt của chính phủ. Tổ chức này chính là Liên Minh Blockchain Việt Nam – VBU (Vietnam Blockchain Union). VBU cũng cho biết, tổ chức đang tham vấn cho Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng hành lang pháp lý về Blockchain. Thông tin này chắc sẽ là tin vui cho nhà đầu tư Việt, bởi chúng ta đều mong muốn về một môi trường lý tưởng mà ở đó các sản phẩm của blockchain như crypto, defi, nft, gamefi,… được pháp luật Việt Nam công nhận.

Liên Minh Blockchain Việt Nam – VBU chính thức ra mắt công chúng – Ảnh từ CafeF.

VBU là một tổ chức thuộc Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA), với sự góp mặt của nhiều thành viên chính phủ, cùng các chuyên gia đầu ngành trong ban cố vấn và ban vận hành, ví dụ như: Cục trưởng Cục An toàn thông tin và truyền thông, Thứ trưởng bộ thông tin và truyền thông, Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội, Nguyên chủ tịch FPT IS, Nguyên CMO Vingroup, CEO SotaTek,…

Chủ tịch Liên Minh Blockchain Việt Nam – Ông Đặng Minh Tuấn, phát biểu tại sự kiện.

VBU có sứ mệnh – tầm nhìn đầy khát vọng và mang nhiều nhiệm vụ lớn lao, 3 trong số đó là các nhiệm vụ vô cùng đặc biệt:

 • Tham vấn cho chính phủ xây dựng luật Blockchain.
 • Kết nối 3 bên “Chính phủ – Doanh nghiệp – nhà đầu tư blockchain”
 • Hỗ trợ & bảo vệ toàn diện cho quyền lợi người dùng Việt nam.

Tất cả những điều trên, khiến Remitano tin tưởng rằng: trong tương lai không xa, Liên Minh Blockchain Việt Nam sẽ mang lại cho nhà đầu tư Crypto Việt Nam nhiều lợi ích lớn. Trong số đó, có 3 lợi ích dưới đây, nếu trở thành hiện thực chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho nhà đầu tư:

1. Cơ hội hợp pháp hóa đầu tư crypto

Chính phủ nước ta luôn nhìn nhận blockchain như một “tấm vé tốc hành” giúp nước ta tăng trưởng đột phá, để sánh vai với các cường quốc năm châu. Tuy nhiên, việc ban hành luật cho blockchain là một thách thức rất lớn, cho đến chính phủ Mỹ cũng “toát mồ hôi” với việc này. Chính vì vậy, nếu VBU làm tốt công tác tham vấn cho Chính phủ trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho ngành blockchain, thì kết quả là hoạt động đầu tư crypto cũng sẽ được pháp luật công nhận.

2. Sự bảo vệ toàn diện

Bảo vệ từ nhà nước Việt Nam: Một khi hành lang pháp lý cho Blockchain hoàn thiện, thì chắc chắn rằng nhà đầu tư crypto cũng sẽ được luật pháp bảo vệ giống như các nhà đầu tư chứng khoán hay bất động sản.

Bảo vệ từ thành viên VBU: Hiện nay, đang có không ít các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật như: Veramine Inc. (Đơn vị cung cấp bảo mật cho: Bộ quốc phòng Mỹ, Không quân Mỹ, Bộ an ninh nội địa Mỹ,…), CMC Corp (Công ty đầu ngành về bảo mật tại việt nam),… đang là đối tác của VBU. Các đơn vị này đầy đủ khả năng và nguồn lực để giúp ngành công nghiệp blockchain Việt Nam hạn chế tối đa những đe dọa từ tin tặc. Chắc hẳn chúng ta đều không thể quên bài học về an toàn thông tin, khi Axie bị hack mất 625 triệu USD phải không.

3. Thanh lọc các dự án scam

Một trong các nhiệm vụ của VBU là: Phân tích – Phát hiện – Cảnh báo những dự án scam (lừa đảo) từ trong trứng nước để bảo vệ nhà đầu tư. Và VBU cũng cho biết, liên minh đang kết hợp cùng các chuyên gia bảo mật hàng đầu như Hiếu PC (Founder Chongluadao.vn) xây dựng hệ thống phân tích – thẩm định các dự án crypto. Vậy là sắp tới, các nhà đầu tư sẽ có thêm nguồn thông tin đầy uy tín để hỗ trợ trong quá trình đầu tư của mình rồi.

Ông Đặng Minh Tuấn – Chủ tịch VBU, trao Chứng nhận cho các Đối tác thành viên đầu tiên.

Tính đến thời điểm hiện tại, VBU xứng đáng được coi là “chiếc chìa khóa” để mở cánh cửa blockchain tại Việt Nam. Nhận định này xuất phát từ 2 điểm nổi bật “không đâu có” của VBU:

1. Đội ngũ năng lực và uy tín

VBU là tổ chức về Blockchain duy nhất tại Việt Nam, được cố vấn và thành lập bởi khá nhiều thành viên trong chính phủ Việt Nam. Có thể kể đến như:

 • Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA)
 • Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
 • Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục An toàn thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông
 • PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội … Xem thêm Ban cố vấn VBU.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra nhiều chuyên gia nổi tiếng hàng đầu Việt Nam góp mặt trong ban điều hành của VBU như:

 • Chủ tịch: TS. Đặng Minh Tuấn (tác giả phần mềm Vietkey “thần thánh”)
 • Phó chủ tịch: ThS. Lê Tuyết Mai (Nguyên CMO của các sản phẩm Vinpearl, Vinfast, Vinhomes đến từ Vingroup)
 • Phó Chủ Tịch phụ trách nghiên cứu & đào tạo: TS. Đinh Ngọc Thạnh (giáo sư giảng dạy CNTT tại trường đại học Soongsil, Seoul, Hàn Quốc)
 • Phó Chủ Tịch phụ trách công nghệ: Ông Lê Minh Tuấn (Co-founder, CEO SotaTek) … Xem thêm Ban điều hành VBU.

2. Sự ủng hộ từ cộng đồng

Ngay tại sự kiện ra mắt, không khó để nhận ra sự ủng hộ nồng hậu từ nhiều thành phần, tổ chức trong và ngoài ngành blockchain dành cho cho VBU như:

 • Sàn giao dịch tiền điện tử: Remitano, Uniswap, Chainlink, Binance, Bybit,…
 • Doanh nghiệp blockchain: FPT, Sotatek, Ekoios, CMC, Axie,…
 • Ngân hàng & quỹ đầu tư: Fizen, CryptoF, VDI,…
 • Doanh nghiệp ngoài ngành blockchain: VCCORP, Ahamove,…
 • Cùng nhiều tổ chức cá nhân trong và ngoài chính phủ.…
VBU Nhận được sự đồng hành từ nhiều nhà tài trợ trong và ngoài ngành blockchain.

Các thông tin về Liên Minh Blockchain Việt Nam – VBU

Bộ thông tin và truyền thông đưa tin về VBU

VTV đưa tin về VBU

Sự hình thành của VBU, cùng những tín hiệu gần đây từ chính phủ Việt Nam đối với blockchain trong việc xây dựng đạo luật cho ngành. Bên cạnh đó, sự ứng dụng blockchain ngày càng lớn mạnh. Tất thảy điều đó, đang cho thấy blockchain đang dần vững bước tiến tới cột mốc “được hợp pháp hóa tại Việt Nam”. Chúng ta hãy cùng chúc cho tiến trình này được thuận lợi, để những nhà đầu tư crypto nói riêng vừa có được nhiều lựa chọn đầu tư chất lượng hơn từ việc phát triển của ngành, vừa được bảo vệ an toàn bởi hệ thống pháp lý dành riêng cho blockchain.

Nguồn tham khảo: Cafef.vn

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96