Launchpad trong crypto là gì? Các nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến nhất hiện nay

Năm 2021 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử. Nhiều công nghệ đã xuất hiện đang dần được cải thiện và đáp ứng các nhu cầu xoay quanh thị trường này. Trong đó, nổi bật lên các dự án tiền điện tử mới trong việc tiếp cận nguồn vốn một cách an toàn và hiệu quả.

Điều này có thể thực hiện nhờ sự ra đời của các dự án Launchpad, đây là chủ đề khá nóng trong ngách kiếm tiền crypto, mặc dù không còn xa lạ với các nhà đầu tư hoặc những người nào quan tâm đến tiền điện tử, nhưng vẫn còn mới với nhiều người vào thị trường này.

Ở trong bài viết này, Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về Launchpad Crypto là gì, có những Launchpad trong crypto nào phổ biến nhé! 

Launchpad là gì?​

Launchpad là một chương trình “vòng bán sớm” token cho các dự án trước khi token được bán công khai. Điều này giúp các nhà đầu tư lớn có thể mua token mới với giá thấp trước khi chúng được tung ra thị trường. Launchpad được đứng ra bởi 1 bên thứ 3, sẽ tổ chức nhận định, đánh giá và tung ra bán. Số lượng người tiếp cận dựa trên cộng đồng của bên thứ 3 đang có cũng như sự uy tín của họ.

Ví dụ: Binance sẽ có Binance Launchpad sẽ đứng ra để bán hay kêu gọi vốn cho dự án C98 chẳng hạn.

Thông thường, những chương trình mở bán này sẽ được vận hành bởi sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc một tổ chức chuyên về đánh giá dự án hoặc một nền tảng riêng tùy vào tầm nhìn của các dự án khác nhau.

Những chương trình launchpad trên sàn giao dịch tập trung (CEX) được gọi thêm 1 cái tên khác là mở bán IEO, nó khác với ICO và IDO. So với một số mô hình trước đây như ICO thì Crypto Launchpad là một nền tảng tương đối an toàn cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các dự án Launchpad giúp xây dựng cộng đồng xung quanh dự án. Tạo ra các hiệu ứng tích cực về giá trị cho các token. Cũng như là một phương án marketing cho dự án mới. Khi mà mức ROI ấn tượng mang lại cho những nhà đầu tư mua được token phát hành qua launchpad sẽ gây ấn tượng và tạo tiếng vang ban đầu cho dự án.

Cách thức hoạt động của Launchpad trong crypto

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của Launchpad trong crypto, bạn cần hiểu cách các dự án mới huy động vốn cho họ bằng cách nào.

Bước 1: Nhóm phát triển dự án mới sẽ tung ra một sản phẩm/dịch vụ mà họ đang phát triển.

Bước 2: Họ tiếp tục cho ra mắt đồng token riêng của mình. Đây được xem là thành phần không thể thiếu đối với chiến lược phát triển của các dự án.

Bước 3: Nhóm phát triển sẽ bán những đồng token cho các nhà đầu tư ban đầu để huy động vốn với mức giá thường được định giá thấp hơn khi bán công khai.

Bước 4: Token được lưu hành công khai trên thị trường.

Bước 5: Khi dự án phát triển, giá trị của những đồng token tăng. Nhờ đó, các nhà đầu tư ban đầu – những người tham gia dự án sớm nhất và được mua token với giá rẻ sẽ được hưởng nhiều lợi nhuận hơn và đây chính là phương thức vận hành của Launchpad trong crypto.

Vai trò của Launchpad trong crypto là gì?

Trước đây, các dự án mới thường bán token trực tiếp qua trang web của họ. Sau đó, token sẽ được phân phối đến các nhà đầu tư với mức giá cụ thể. Quy trình được gọi là đợt chào bán token ban đầu ICO (ICO – Initial Currency Offering) hoặc IDO.

Tuy nhiên, kể từ khi 99% dự án ICO bị phát hiện là gian lận và thị trường tiền mã hóa sụp đổ, các nhà đầu tư hầu như không còn tin cậy vào các dự án này nữa.

Việc sử dụng launchpad đã đem lại nhiều lợi thế cho dự án, là một sản phẩm mang  tính minh bạch lớn hơn vì trước khi được chào bán, token luôn thông qua kiểm định, sau đó được niêm yết giao dịch bởi các sàn hỗ trợ Launchpad và được Audit bởi các công ty uy tín. Vì vậy, các nhà đầu tư cũng phần nào củng cố được niềm tin. Hiện tại, các Launchpad trong crypto được xem là các dự án uy tín, chất lượng và mang lại hiệu quả đầu tư tư cao.

Phát hành token của một dự án thường là 1 quá trình dài và khá tốn kém. Mặt khác, việc tiếp cận với các nhà đầu tư sẽ là điểm quyết định của một dự án thành công hay không là điều khó khăn gấp bội. Và Launchpad với hệ sinh thái rộng lớn của mình đã khắc phục được thực trạng này, việc một dự án phát hành token trực tiếp cho hàng nghìn nhà đầu tư đã sẵn sàng đầu tư được xem là một sự thành công mỹ mãn. Hơn thế nữa, nhiều đợt bán token trước đó thông qua các crypto launchpad đã bán hết trong vòng chưa đầy 10 giây.​

Các dự án Crypto Launchpad nổi bật​

Binance Launchpad​

Binance Launchpad là nền tảng launchpad tiền mã hóa thành công sớm nhất thúc đẩy các dự án khác trong thị trường tiền mã hóa. Dự án đã phải trải qua nhiều hệ thống kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt dựa vào những tiêu chí mà Binance đặt ra để được niêm yết trên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới . Kể từ đó, các dự án Binance Launchpad luôn mang lại sự tin tưởng lớn cho các nhà đầu tư và đem lại nguồn vốn lớn cho những dự án sau khi mở bán các mã thông báo.​

TrustSwap​

TrustSwap là một nền tảng nổi bật và uy tín đến từ Thụy Sĩ. Không chỉ đơn thuần là một nền tảng launchpad tiền mã hóa mà TrustSwap còn giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển token và đã xây dưng một cộng đồng cam kết xung quanh hệ sinh thái TrustSwap.​

Polkastarter​

Polkastarter là một trong các trend nóng nhất thị trường vào đầu năm nay. Polkastarter được xây dựng trên Polkadot và được biết đến như một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được tạo ra cho các nhóm token cross-chain và đấu giá tiền mã hóa. Bên cạnh đó, nền tảng này còn là một launchpad gây quỹ cho những dự án tiền mã hóa theo một cách phi tập trung.​

DuckDAO – DuckSTARTER​

DuckSTARTER được biết đến vào đầu năm 2021 với vai trò là cầu nối cuối cùng trước khi niêm yết giao dịch công khai. DuckSTARTER là một launchpad tiền mã hóa mới của DuckDAO. Đáng chú ý là DuckDAO sẽ bắt đầu bán token thông qua nền tảng DuckSTARTER trước khi token được niêm yết trên các sàn giao dịch khác.​

Skyward Finance

Nếu không nhắc đến Skyward Finance thì sẽ là một thiếu sót lớn. Skyward Finance là một dạng Launchpad mới được biết đến trong khoảng thời gian gần đây. Đây là một trong những nền tảng IDO đầu tiên được phát triển trên mạng lưới của Near Protocol. Với Skyward, việc huy động vốn trên Near có thể dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng chỉ cần vài thao tác đơn giản đã có thể tiếp cận được với những hình thức huy động vốn và có cơ hội để nhận được lợi nhuận từ việc này.

Skyward cho phép các cơ chế để các nhà đầu tư có thể thấy được giá ban đầu và sự phân phối token dựa trên các phiên đấu giá trực tiếp, được tiếp cận bằng phương pháp hoàn toàn phi tập trung. Trên hết, không có ai kiểm soát được các contract của Skyward. Các hợp đồng thông minh thiết lập trên nó là tự trị và không ai có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên hợp đồng, việc này thúc đẩy việc chống lại các hành vi thao túng thị trường.

Nền tảng Game Launchpad

Với tốc độ phát triển như vũ bão của GameFi, Game NFT cùng với sự xuất hiện ngày càng đông đảo của các dự án Game trên blockchain mới. Các Launchpad kể cả tập trung và phi tập trung đều không thể đáp ứng hết nhu cầu của thị trường, thì các Game Launchpad ra đời để giải quyết nhu cầu khổng lồ đó.

Các nền tảng Game Launchpad nổi tiếng nhất hiện nay là: GameFi, Starpunk, Red Kite, DAO Maker Kingdomstarter.

​Đánh giá về các nền tảng Crypto Launchpad 

Hiện nay các dự án Crypto Launchpad ngày càng xuất hiện nhiều. Đặc biệt trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Đây là cách tốt nhất để các dự án blockchain mới thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư. Mặc dù rất khó để các loại tiền điện tử mới có thể vươn tới  vị trí của Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, Launchpad vẫn sẽ là một xu hướng cho các loại tiền mới thu hút các nhà đầu tư trong tương lai không xa.  

Các dự án xuất hiện trên Launchpad nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Launchpad đã chứng minh ra rằng IEO mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư khi MATIC và AXS được nhân với nhiều lần. Tuy nhiên, đừng quá kỳ vọng vào lời lãi, vì trò chơi nào cũng có rủi ro và IEO cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ nên đầu tư vào số tiền mà có thể chấp nhận để thua lỗ. Và điều quan trọng nhất là nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ về các dự án trước khi quyết định đầu tư.

FAQs về Launchpad trong crypto

Nên đầu tư vào các nền tảng Launchpad không?

Tương tự như đầu tư vào bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác, tham gia các nền tảng Launchpad cũng gặp phải một số rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nếu tự tin với kiến thức, tư duy và tầm nhìn của mình, bạn có thể cân nhắc đầu tư các nền tảng Launchpad.

Có thể kiếm được bao nhiêu crypto từ Launchpad?

Trên thực tế, số tiền khi bạn tham gia đầu tư vào Launchpad không cố định. Thậm chí, chúng có thể lớn hơn số tiền bạn đã đầu tư. Theo đó, số crypto bạn có thể nhận được từ Launchpad không thể ước lượng một cách chính xác được.

Điểm khác nhau giữa Launchpad và Launchpool là gì?

Launchpad: Người dùng trao đổi token của mình để đổi lấy một token mới được phát hành trong đợt bán token mới.

Launchpool: Người dùng phải khóa token của mình trong một khoảng thời gian cụ thể. Sau đó, họ mới có thể tìm được token mới đang được phân phối trên thị trường.

Hình thức bán token đối với Launchpad có gì khác so với phương pháp bán truyền thống?

Trước kia, dự án thường bán token cho các nhà đầu tư từ rất sớm để huy động vốn để thành lập doanh nghiệp. Kéo theo đó là giá tiền bán token sớm thường thấp hơn giá Launchpad. Vì vậy, giá token đã bán cho các nhà đầu tư sớm sẽ thấp hơn khi chúng được lưu hành trên sàn giao dịch.

Các Crypto Launchpad hiện nay không chỉ là bệ phóng để các dự án tham gia gọi vốn, nơi để các nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội tiềm năng. Crypto Launchpad còn là pháo đài đầu tiên bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các dự án kém chất lượng. Là nơi để các dự án mới tiến nhanh hơn đến người dùng.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin mà Học Viện Đầu Tư Tài Chính muốn cung cấp cho mọi người, hy vọng thông qua đây, bạn đã hiểu hơn về Launchpad. Chúc bạn sẽ có những khoản đầu tư thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận!

icons8-exercise-96