Lập kế hoạch tài chính trong trung hạn cần chuẩn bị gì

Việc lập một kế hoạch tài chính sẽ giúp cho bạn dễ dàng quản lý được nguồn tiền, dòng tiền một cách dễ dàng dù đó là kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp hay cho chi tiêu cá nhân. Một kế hoạch tài chính tốt lúc nào cũng phải có được sự chuẩn bị cho ba mốc thời gian khác nhau (có mức độ quan trọng tăng dần từ thấp đến cao): ngắn hạn (6 tháng đổ lại), trung hạn (1 – 2 năm), dài hạn (từ hai năm trở lên) mốc thời gian có thể chênh lệch một chút tùy nhận định của mỗi người nhưng cơ bản cần phải có ba mốc như thế. Ở bài viết này chúng ta sẽ xét đến việc lập một kế hoạch tài chính trong trung hạn sẽ bao gồm những gì, và dưới đây là những kế hoạch của tôi

1. Kế hoạch tài chính trong trung hạn của tôi gồm những gì?

Như đã đề cập bên trên, kế hoạch tài chính giúp bạn kiểm soát được nguồn tiền, dòng tiền. Trước đây tôi đã có nhiều năm làm việc tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, nên cũng đã có cơ hội được học hỏi ít nhiều cách quản lý tài chính của những giám đốc cấp cao trong tập đoàn. Hiện tôi đã không còn là một nhân viên đi làm công ăn lương mà thu nhập của tôi đến từ việc MMO (make money online) và tiền cho thuê nhà hàng tháng.

Chính vì thế kế hoạch tài chính trong trung hạn trong khoảng 1 – 2 năm tới sẽ nằm ở việc đa dạng hóa thêm nguồn thu nhập của mình rồi từ đó cải tiến chất lượng của từng kênh giúp tăng thêm nguồn tiền đối với những kênh đó. Như đối với kênh MMO hiện nay thu nhập của tôi chỉ đến từ Youtube, trong ngắn trung hạn tôi đang phát triển tiếp một kênh Tik Tok để phát triển thêm phù hợp với xu thế mạng xã hội hiện nay. Và đây cũng là nguồn thu nhập dự phòng trong trường hợp Youtube có vấn đề. Ngoài ra, với những kỹ năng viết lách và làm công việc marketing trước đây, tôi cũng làm cộng tác viên viết bài cho một website để nâng số kênh MMO mà tôi có thể kiếm tiền trong trung hạn lên con số ba.

Hiệu suất kiếm tiền của những kênh thu nhập MMO tôi cũng đặt mục tiêu mỗi năm tăng trưởng từ 15-20%, tức cao hơn mức tăng lương bình quân của một nhân viên văn phòng.

Ngoài ra khoản lợi nhuận trong khoảng 2 năm sắp đến đối với khoản đầu tư của tôi trong thị trường crypto cũng sẽ là một nguồn thu đáng kể trong trung hạn của tôi. Nhưng đó là trong trường hợp thị trường thuận lợi, đi đến đích đúng theo những phân tích của tôi. Còn nếu thị trường không thuận lợi tôi cũng có thể sống tốt với những nguồn thu nhập hiện hữu. Đây là nguyên tắc quan trọng mà tôi đã học được sau một khoảng thời gian dài đầu tư: “Phải ấm cái bụng mới an lòng mà đầu tư”.

Lập kế hoạch tài chính
Bạn đã có một kế hoạch tài chính hợp lý chưa?

2. Phân bổ vốn trong trung hạn của tôi như thế nào?

Hiện tại cơ cấu tài sản của tôi như sau: 31% là tiền mặt (ở dạng stable coin, ngoại tệ, VNĐ), 64% là crypto, 5% là cổ phiếu. Đối với tôi đây là một tỷ lệ khá hợp lý trong tình hình kinh tế vĩ mô khá ảm đạm như thế này. Tuy nhiên trong trung hạn, tôi sẽ giảm tỷ lệ dự trữ tiền mặt xuống và tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu lên 10% trong cơ cấu quản lý tài sản. Lượng tiền mặt chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu quản lý tài sản giúp tôi có cơ hội mua được những cổ phiếu, crypto với mức giá rất tốt trong trường hợp có khủng hoảng kinh tế xảy ra. Ngoài ra, tôi cũng dành ra một khoản tiền mặt làm quỹ du lịch và quỹ dự phòng rủi ro để giúp tôi có thể tận hưởng cuộc sống và an tâm làm việc.

Đương nhiên bất động sản sẽ được đưa vào danh mục của tôi, nhưng đó là kế hoạch trong dài hạn, còn trong trung hạn thì chưa.

3. Kế hoạch đầu tư trong trung hạn của tôi là gì?

Riêng đối với thị trường crypto khi thị Bitcoin vừa thủng mốc 38.000 USD khi đóng nến tuần vào ngày 09/05/2022, và theo phân tích kỹ thuật tôi biết khả năng nó sẽ xuống rất sâu là điều hiển nhiên. Tôi đã lập tức tái cơ cấu danh mục crypto mà mình đang sở hữu, cắt lỗ trong đau đớn 6 đồng coin/token nhỏ mà tôi đã mua trong sự hưng phấn của thị trường đầu năm 2021. Có token đã từng nhân bảy nhưng tôi vẫn không chốt lời để rồi nó trở về thành chia năm. Và thị trường quả thật đi đúng như dự kiến của tôi trong ngắn hạn trong thời điểm đó, những crypto mà tôi đã cắt tiếp tục bị chia từ 1,5 – 2 lần nữa, nếu tôi không chiu cắt lúc đó chắc hẳn thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. Đây là những bài học rất đắt giá mà tôi sẽ không bao giờ phạm phải trong quá trình đầu tư sắp tới.

Lập kế hoạch tài chính thật sớm
Hãy lên kế hoạch tài chính thật sớm

Trong đợt cắt lỗ vừa rồi tôi cũng phân bổ lượng coin bán được như sau: 40% thành BTC, 40% thành ETH và 20% thành stable coin để tìm kiếm các cơ hội về sau.

Hiện nay mỗi tuần tôi trích một khoản tiền nhỏ để mua Bitcoin và Ethereum. Khoản tiền này đủ nhỏ để tôi có thể đầu tư theo phương pháp trung bình giá này trong ít nhất 2 năm tới mà không ảnh hưởng tới cuộc sống của tôi trong những năm tới.

Với tôi việc trung bình giá một đồng coin trong một khoản thời gian dài là cách tốt nhất để tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai. Nó đã từng giúp tôi gặt hái được rất nhiều thành công trong thị trường crypto nửa cuối năm 2020. Nhưng đến tháng 3 năm 2021 tôi đã không làm như thế mà chạy theo các trào lưu dẫn đến hệ quả là những khoản lỗ phải cắt đi hồi tháng 5 vừa rồi.

Chính vì thế trong thị trường crypto nói chung và thị trường tài chính nói chung, hãy đầu tư trong dài hạn, phân bổ nguồn vốn chủ động một cách hợp lý để khi thị trường đi lên bạn cũng sống tốt, thị trường đi xuống bạn cũng sống khỏe không phải bán đi những tài sản của mình ở vùng đáy. Chúc mọi người thành công.

>>Sinh viên đầu tư tài chính khi chưa có kinh nghiệm?

icons8-exercise-96