Làm sao để đầu tư tài chính có lãi

Khi bước vào một sân chơi tài chính, ai ai cũng đều nhắm đến một mục tiêu đầu tư tài chính có lãi, kiếm được tiền từ thị trường mang về túi riêng, tạo thêm một nguồn thu nhập mới cải thiện cuộc sống của mình. Nhưng ít người tự hỏi rằng làm sao để đầu tư tài chính có lãi, điều này dẫn đến những hệ lụy không lường cho chính cuộc sống của họ về sau.

1. Đầu tư tài chính có lãi không dành cho số đông

Trước hết phải khẳng định đầu tư tài chính có lãi không phải là chuyện viễn vông, càng không phải chuyện cổ tích có ông bụt hiện ra giúp đỡ mình làm giàu chỉ trong vòng vài hôm. Những người đầu tư có lãi có rất nhiều, nhưng những người thua lỗ còn nhiều hơn bội phần. Bởi vì nếu đầu tư tài chính có lãi không có thật thì trên thế giới này chẳng có triệu phú, tỷ phú nữa rồi, trong một ván bài mà ai cũng toàn hòa với thua vậy ai là người thắng?

Đầu tư tài chính là một công việc không dành cho số đông, đây là công việc có tính đào thải cực kỳ cao. Bạn có biết chỉ 1 trên 10 người trụ lại được với một thị trường tài chính nào đó sau 5 năm? Bởi vì bất kỳ ai bước vào thị trường tài chính đều có ước mơ kiếm được tiền và rất nhiều tiền, thế nên khi thị trường không đi theo ý muốn, thì sự thiếu hiểu biết của họ mang đến những sự thua lỗ vô cùng to lớn, khiến rất nhiều người không thể gượng dậy được sau một, hai năm đầu tiên.

Như đã đề cập ở trên thị trường tài chính giống như một ván bài, nếu bạn vào một ván bài mà chỉ toàn thấy người ta hòa và thua thì người thắng chắc chắn là chủ sàn. Luôn có người thắng trong các ván bài, chẳng qua là các bạn có đủ kiến thức và kinh nghiệm để nhận ra hay không. Thị trường tài chính khác ván bài ở chỗ, người tham gia cuộc chơi được thấy bài của mình (thấy được đồ thị, các phân tích) trước khi xuống tiền (chơi bài thì phải đặt cược trước mới được chia bài), thế nên những người đầu tư tài chính có lãi chính là những người có được những phân tích về thị trường chuẩn xác nhất.

Làm sao để đầu tư tài chính có lãi
Làm sao để đầu tư tài chính có lãi?

Chỉ có 1 trong 10 người đầu tư tài chính có lãi, bạn có biết tiền của 9 người đầu tư thua lỗ kia nó chảy về túi của 1 người, Chính vì thế người thành công trong thị trường tài chính ngày càng giàu thêm, khoảng các giàu nghèo giữa tỷ phú và các tầng lớp trung lưu trên thế giới ngày càng tăng thêm là vậy.

2. Để đầu tư tài chính có lãi bạn cần chuẩn bị gì?

a. Kiến thức là yếu tố sống còn đầu tư tài chính có lãi

Đầu tiên đó phải là kiến thức. Có được kiến thức bạn sẽ hiểu được cách thức vận hành của thị trường tài chính mà bạn đang tham gia. Có được kiến thức bạn sẽ biết được rằng “À làm giàu không dễ chút nào nhưng nó không phải bất khả thi” để chuẩn bị trước tâm lý khi đầu tư.

Kiến thức bạn có thể tìm ra từ những trang sách. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã lâu rồi từ khi rời ghế nhà trường chưa đọc thêm một cuốn sách nào để nâng cao tầm hiểu biết của mình, có chăng cũng là một vài cuốn tiểu thuyết, truyện trinh thám. Đó chính là quan niệm sai lầm, nó đến từ việc lười học hỏi của đại bộ phận chúng ta. Bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng lại lười đọc sách về tài chính để học cách giữ được tiền, vâng cần giữ được tiền trước khi kiếm được tiền. Những nhà đầu tư có lãi với hàng chục năm kinh nghiệm đã đút kết lại những kiến thức của họ vào những trang sách, đọc sách do họ viết bạn sẽ rút ngắn được hàng chục năm trải nghiệm trên thị trường so với họ. Hãy đọc sách.

Trang bị thêm những kiến thức phù hợp với thời đại, lĩnh vực bạn đang đầu tư qua các trang mạng xã hội như Youtube, Twitter… Có rất nhiều người chia sẻ những kiến thức trên mạng vừa hay lại vừa miễn phí cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, việc của chúng ta là học và chọn lọc những kiến thức phù hợp với mình. Đây là một điều vô cùng cần thiết vì có những kiến thức bạn sẽ không tìm thấy được trên những trang sách, do nó còn quá mới, ví dụ như kỹ năng phân tích on chain trong thị trường Crypto.

b. Nguồn vốn là yếu tố cốt lõi để đầu tư tài chính có lãi

Có được kiến thức bạn sẽ hiểu được công việc đầu tư tài chính không phải là chuyện ngày một ngày hai mà thành công được. Nên bạn sẽ không được tự ý bỏ việc làm công ăn lương của mình, khi chỉ vừa đạt được những thành quả nhất định sau vài tháng đầu tư. Làm như vậy bạn sẽ mất đi dòng tiền nuôi sống bản thân và gia đình của bạn hằng ngày, cũng như mất đi chỗ dựa tinh thần trong trường hợp thị trường đi ngược với xu hướng bạn dự đoán. Đa số những người chỉ vừa đạt được thành quả trong thị trường tài chính trong vài tháng đã bỏ việc, đã rất hối tiếc vì hành động này của họ, vì thường khi họ làm điều đó là lúc thị trường đã ở đỉnh và bắt đầu đi xuống, khiến họ từ lời chuyển thành lỗ, trong khi không có công việc tạo ra dòng tiền để hỗ trợ cuộc sống.

Nguồn vốn để đầu tư tài chính có lãi
Nguồn vốn là yếu tố cốt lõi để đầu tư tài chính có lãi

Chỉ sử dụng nguồn vốn chủ động, không sử dụng nguồn vốn vay mượn để đầu tư. Bởi vì nguồn vốn chủ động thì bạn mất đi thì không sao, nhưng nguồn vốn vay mượn bạn mất đi thì sẽ không có tiền để trả lãi, gây rất nhiều áp lực trong cuộc sống. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng lấy dùng toàn bộ tiền trong hạn mức của thẻ tín dụng để đem đi đầu tư chứng khoán, Crypto với hy vọng chỉ cần lời 15-20% sẽ chốt lời trả lại cho ngân hàng, nhưng thị trường tài chính đâu có dễ ăn như thế. Market maker họ biết được trong thị trường luôn có những người như thế này tạo thanh khoản cho họ, cho nên bằng kinh nghiệm của các market maker họ biết cách lấy nhiều số tiền mà các nhà đầu tư tham lam có trong tuối để mang lại lợi nhuận tối đa.

Cũng đừng sử dụng nguồn tiền mà bạn đang có kế hoạch dùng để đi du lịch, chữa bệnh, sửa nhà, làm đám cưới với vợ bạn… Vì đây là những nguồn tiền liên quan đến tình cảm gia đình, tiền đầu tư mất đi bạn có thể kiếm lại được, nhưng nếu tình cảm mất đi thì bạn sẽ khó khôi phục nó trở lại như lúc xưa.

Bạn cần có nguồn vốn dài đủ để bơm vào thị trường trong dài hạn. Nguồn vốn đó có thể đến từ lương, tiền tự kinh doanh ở đời sống bên ngoài, tiền cho thuê nhà, tiền lãi ngân hàng… nói chung là bạn có càng nhiều nguồn tiền đủ để nuôi mầm khoản đầu tư của bạn trong dài hạn, khả năng đầu tư tài chính có lãi sẽ càng cao.

c. Tâm lý là yếu tố quan trọng nhất để đầu tư tài chính có lãi

Cuộc chơi tài chính là một cuộc chơi dài hạn, bạn cần phải tránh những cái bẫy cảm xúc mà các market maker tạo ra đó chính là lòng tham và sự sợ hãi. Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn bước vào thị trường tài chính nào đó là lúc thị trường đang bắt đầu tăng trưởng, và bạn chỉ châm thêm vốn để đầu tư thêm chứ không hề chốt lời vì tham lam nghĩ thị trường con tăng tiếp, và rồi khi thị trường giảm giá, giảm đến những mức mà bạn không thể tin vào mắt mình được thì sự sợ hãi hoàn toàn bao trùm con người bạn, dẫn đến hành động sai trong lúc này là bán đáy.

Tách rời cảm xúc để đầu tư tài chính có lãi
Tách rời cảm xúc sẽ giúp rất nhiều trong việc đầu tư tài chính có lãi

Để đầu tư tài chính có lãi trong dài hạn chắc chắn bạn cần có những trải nghiệm như vậy để tôi luyện cảm xúc của mình. Khi bạn tách rời được cảm xúc của mình khỏi sự lên xuống của giá cả hằng ngày thì khả năng đầu tư tài chính có lãi của bạn rất cao. Hãy tin vào những gì bạn thấy, bạn học được, đừng tin vào những gì bạn đang nghĩ là nó đúng.

Lời kết

Đầu tư tài chính có lãi là đích đến thực tế của bất kỳ ai, nhưng chắc chắn không nhiều người làm được. Chỉ cần bạn cố gắng học hỏi, đào sâu tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm thì việc đầu tư tài chính có lãi sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

>> Xem thêm: Có phải ai đầu tư tài chính cũng thua lỗ

icons8-exercise-96