Cảm Nhận Học Viên | Chia sẻ kinh nghiệm cơ cấu vốn mùa downtrend

Phân bổ vốn và cơ cấu lại vốn trong thời gian tới

Mình tham gia thị trường này cũng 1 thời gian rồi, nhưng đợt downtrend này mới có tác động tới mình rất nhiều giúp mình tỉnh táo nhìn nhận lại tất cả vì trước đây mình vào thị trường 1 thời gian ngắn là vô mùa uptrend luôn. Vì thế mình đã quen việc tăng trưởng x2, x5, x10,…mình phân tán tài khoản ra nhiều đồng crypto, mua đồng này đồng kia, do nhiều quá không quản lý hết, nên khi có những đồng tăng 30%-40% mình không chốt, nhưng lúc Bitcoin giảm 1 xíu thì tài khoản của mình chia 2, chia 3 rất nhanh.  

Mình nhận ra thị trường này có sự thay đổi rất nhanh và khó khăn hơn nhưng năm trước rất nhiều, mình rút kinh nghiệm sẽ chỉ nên tập trung chú ý 1 vài dự án, 1 vài đồng crypto để có kế hoạch chốt lời từng giai đoạn sẽ hiệu quả hơn. 

Chu kỳ thị trường tài chính luôn có tính chất lặp lại, hiện tại đã bắt đầu vào mùa đông của crypto, mình phải chấp nhận thị trường đang rất là xấu, mình phải học cách lên kế hoạch phân bổ vốn phù hợp hơn:

Trước tiên mình sẽ kiểm tra lại tài khoản

  • Bao nhiêu % đang hold Altcoin / dài hạn, ngắn hạn
  • Bao nhiêu % đang trữ USDT

Trước đây mình mới vào thị trường, mình cứ nghĩ rằng khi thị trường tăng là tốt, giá giảm là xấu, nhưng hiện tại nhờ có kiến thức, cũng như được vài lần trải nghiệm, thời điểm hiện tại và sắp tới đối với mình là cơ hội tốt. Mình phải phân bổ vốn lại, tối ưu ra USDT để thời gian downtrend sắp tới, khi vào những vùng mua tốt, mình còn đủ USDT để DCA, bắt đáy từng phần theo kế hoạch, không để lỡ cơ hội không còn tiền mua khi giá tốt như lần down giá năm trước nữa.

  • Đầu tiên là những đồng Altcoin hold dài hạn, mình đã từng có lợi nhuận tăng x5 nhưng do chưa có kinh nghiệm nên kỳ vọng x10, x20 mới chốt lời. Vì thế sau lần này mình thấm hơn bài học mà Thầy Hiếu Nguyễn đã dạy, mà mình không nắm vững, đó là có kế hoạch rõ ràng cho việc chốt lãi. Bài học của mình là mình sẽ chốt lãi từng phần, từng giai đoạn, chốt ra USDT để dự trữ khi cần. Hiện tại những đồng Altcoin mà mình đã xác định hold dài hạn, mình vẫn tiếp tục chờ đợi, những đồng crypto mình đã xác định hold dài hạn mình sẽ không để ý giá trong ngắn hạn vì trước khi mua mình đã tìm hiểu rất nhiều về dự án, đồng crypto đó rồi, tin tưởng sự phát triển của những nền tảng đó và lên kế hoạch DCA dần từng thời điểm phù hợp cho từng đồng crypto mà mình đang nắm giữ. 
  • Những đồng Altcoin hold ngắn hạn, khi thị trường bắt đầu downtrend thì mình cắt lỗ ra USDT, khi giá xuống sâu trong mùa downtrend thì mình mua lại từng thời điểm.
  • Khi cảm nhận thị trường downtrend và sideway, thì số tiền mỗi tháng dành cho việc đầu tư mình sẽ ưu tiên trữ USDT chờ cơ hội. 
  • Còn số USDT đang dự trữ, thì vẫn để đó chờ cơ hội DCA từng đợt giảm vì thời điểm này Bitcoin và Altcoin đang giảm rất mạnh, nhưng mới đầu mùa xu hướng downtrend, nên vẫn có thể chưa phải thời điểm tốt nhất để đầu tư.

Sau những lần không mua được giá tốt của những đợt down giá năm trước, mình dần hiểu sâu sắc hơn những bài học của thầy Hiếu Nguyễn là không phải đầu tư lúc nào cũng được, không phải thời điểm nào cũng có thể DCA.

Thị trường tài chính nói chung, và crypto nói riêng luôn có chu kỳ lặp lại mà ai tham gia cũng phải chấp nhận, những thời điểm phải chờ đợi, kiên nhẫn chứ không phải lúc nào cũng lao vào thị trường. Phải vào đúng thời điểm, cash out ra đúng thời điểm, có điểm dừng phù hợp, không tham quá, chứ không phải lúc nào cũng mua mua bán bán. Đừng để giống như mình trước kia, khi giá giảm sâu, mình không còn tiền để mua được giá rẻ, vùng mua đẹp của những đồng crypto tốt, có tiềm năng.

Kế hoạch trong 6 tháng – một năm tới 

  • Sau lần downtrend này, mình thấy rất thấm những bài học, những kinh nghiệm mà thầy Hiếu Nguyễn đã chia sẻ. Mình cảm thấy may mắn khi mình kịp nhận ra những điều này lúc chưa mất nhiều tiền cho thị trường crypto. Qua những lần trải nghiệm như thế này thì mình mới thấy thị trường này không dễ như mình nghĩ, mình sẽ bắt đầu dành thời gian tập trung tham gia các khoá học, nghiên cứu, tìm hiểu và trau dồi kiến thức và kỹ năng trong thị trường crypto này 1 cách nghiêm túc hơn để có góc nhìn tổng quát hơn, học sâu về phân tích cơ bản, tích luỹ kinh nghiệm để có thể tận dụng được những cơ hội khi thị trường tăng trưởng trở lại. 
  • Với thời điểm hiện tại, mình cho rằng giai đoạn downtrend và sideway này có thể kéo dài tới tầm 6 tháng  – 1 năm để chờ thị trường hồi phục lại. Trải qua vài lần thế này, mình thấy rằng dù thị trường này có lên hay xuống thì đó là việc rất là bình thường, nên sẽ không còn quá lo lắng khi tài khoản của mình mặc dù thời điểm hiện tại chỉ còn 20%-30%. Thực tế là thị trường crypto còn mới và chưa ổn định, vẫn đang bị 1 số người có quyền lực, tung tin đồn thao túng, mọi người phải có được kiến thức, thông tin và tư duy đúng để biết được đó là việc gì? tại sao đang xảy ra? Và hiểu cách vận hành của thị trường này để không còn hoảng sợ quá mức trong giai đoạn downtrend. Thông thường 80-90% những nhà đầu tư sẽ bị thanh lọc trong thời gian này, họ chán nản và rời khỏi thị trường, chỉ còn 1 số ít nhà đầu tư thực sự có thể trụ vững qua giai đoạn downtrend này thôi.
  • Bên cạnh đó mình vẫn tối ưu kế hoạch mua trung bình giá DCA từng phần cho từng thời điểm của thị trường, việc này đã từng giúp mình mua được những vùng giá rất là tốt. Kế hoạch DCA, sẽ cụ thể là mua crypto nào, số lượng bao nhiêu khi Bitcoin giảm xuống 30k$, 25k$, 20k$ vvv…Làm sao phải có đủ tiền, khi giá xuống là có thể vào lệnh được ở những mức giá đó để khi thị trường hồi phục thì có cơ hội sẽ được lợi nhuận rất là lớn từ vùng giá này.
Chia sẻ kinh nghiệm cơ cấu vốn mùa downtrend
Chia sẻ kinh nghiệm cơ cấu vốn mùa downtrend

Ai cũng sẽ trải qua giai đoạn mùa đông của thị trường crypto. Cần 1 khoảng thời gian để thanh lọc lại những dự án, đồng coin chất lượng song hành dài hạn với thị trường, vì thế bạn phải có kiến thức bài bản, kỹ năng và kinh nghiệm để biết cách làm gì để sống sót qua những mùa đông crypto như thế này, và khi đã vượt qua được mùa đông crypto thì mới có thể kiếm được lợi nhuận lớn trong thời kỳ thị trường tăng trưởng tiếp theo.

Nhắn gửi đến những người mới, thời điểm nào tham gia thị trường cũng không bao giờ là muộn hết. Nhưng không nên quá vội vàng đầu tư liền, giao dịch ngay lập tức, vì hiện tại vào cũng không có lợi nhuận quá cao.

Bạn hãy dành thời gian để học tập nhiều hơn để nạp kiến thức, chọn được những người thầy, hoặc mentor để có tư duy đúng với thị trường. Thì bạn mới có cơ sở chọn được những đồng crypto tốt có tiềm năng thực sự, thời gian phù hợp để vào đầu tư, phân bổ vốn phù hợp và có được chiến lược đầu tư cho mình, tránh bị mất tiền vì những lý do không đáng vì thiếu hiểu biết nhé! 

Đó là kế hoạch phân bổ vốn của mình trong mùa downtrend, còn bạn thế nào, chia sẻ để mọi người cùng học hỏi nhé! 

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền tại nhà trong thị trường crypto

>> Xem thêm: Khi thị trường đỏ, người mới đầu tư Crypto nên làm gì?

icons8-exercise-96